Hươu cao cổ trắng quý hiếm bị sát hại

(Ngày Nay) - Xương của hai con hươu cao cổ trắng vốn sống tại khu bảo tồn động vật hoang dã Kenya đã được tìm thấy bởi các kiểm lâm viên tại Khu bảo tồn Ishaqbini Hirola.
Hươu cao cổ trắng quý hiếm bị sát hại

Hươu cao cổ mẹ và con non đã bị giết bởi những kẻ săn trộm, phía kiểm lâm cho biết. Cơ quan bảo vệ động vật hoang dã Kenya đã được gọi đến khu bảo tồn sau khi hai con hươu bỗng nhiên biến mất.

Sau 4 tháng tìm kiếm, các nhà chức trách Kenya mới tìm thấy một phần thi thể và xương của hai con vật.

"Đây là một ngày rất buồn cho cộng đồng Ijara nói riêng và Kenya nói chung. Chúng tôi là cộng đồng duy nhất trên thế giới trông coi hươu cao cổ trắng.

Vụ sát hại là một cú đánh vào những bước đi to lớn của cộng đồng nhằm bảo tồn các loài hươu quý hiếm và độc nhất này và cũng là một lời cảnh tỉnh để tiếp tục hỗ trợ cho các nỗ lực bảo tồn khác", ông Mohammed Ahmednoor, quản lý khu bảo tồn ở hạt Garissa, Kenya, thông báo.

Hươu cao cổ trắng quý hiếm bị sát hại ảnh 1

Cận cảnh một cá thể hươu cao cổ trắng.

Hiện tại Khu bảo tồn Ishaqbini Hirola chỉ còn duy nhất một con hươu cao cổ đực trắng. Con hươu cái và con non lần đầu tiên được phát hiện và công bố vào năm 2017.

Một con hươu non khác được phát hiện sau đó và 3 cá thể hươu sống trong không gian Khu bảo tồn Ishaqbini Hirola.

Do màu sắc độc đáo, du khách đã đổ xô tới thăm gia đình hươu cao cổ này. Video về những con hươu cao cổ trắng muốt được đăng lên YouTube đã thu hút hơn một triệu lượt xem.

Theo ông Ahmednoor, đây là một mất mát to lớn do các chuyên gia đã đầu tư rất nhiều vào việc nghiên cứu 3 cá thể hươu trắng này và chúng cũng đem tới nguồn thu du lịch lớn cho cộng đồng địa phương.

Màu trắng của những con hươu cao cổ này bắt nguồn từ chứng bạch thể (leucism), đây là một dạng đột biến di truyền làm cho các tế bào da của con vật không thể tạo ra sắc tố. Điều đó dẫn đến màu trắng, nhợt nhạt hoặc loang lổ trên da và lông.

Không giống như bệnh bạch tạng, động vật mắc leucism tiếp tục tạo ra sắc tố đen trong mô mềm của chúng, có nghĩa là mắt của hươu cao cổ có màu tối.

Số lượng loài hươu cao cổ đã suy giảm 40% chỉ sau 30 năm do nạn săn trộm và buôn bán động vật hoang dã, Tổ chức Động vật hoang dã châu Phi ước tính.

Mặc dù Cơ quan bảo vệ động vật hoang dã Kenya cho biết chỉ còn 3 con hươu cao cổ trắng duy nhất còn lại trên thế giới, một con hươu cao cổ trắng khác đã được phát hiện tại Công viên quốc gia Tarangire, Tanzania, vào tháng 1/2016.

Theo CNN
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.