Hút thuốc nhiều hay ít đều chuốc họa như nhau

[Ngày Nay] - Nghiên cứu kéo dài 17 năm của các nhà khoa học mới công bố gần đây cho thấy, việc tự cắt giảm từ 10 điếu thuốc xuống 1 điếu thuốc mỗi ngày không mang lại kết quả đáng kể như nhiều người kỳ vọng.
Hút thuốc nhiều hay ít đều chuốc họa như nhau

Các nghiên cứu trước đây cho biết những người hút thuốc lá có nguy cơ tử vong vì bệnh phổi cao hơn gấp đôi và nguy cơ tử vong vì ung thư phổi cao hơn gấp 8 lần  những người không hút thuốc.

Còn theo nghiên cứu mới nhất, nguy cơ tử vong do ung thư phổi đối với nhóm “Social smokers” - những người hút ít, hút do bối cảnh tác động - không thấp hơn đáng kể so với những người hút trên 20 điếu mỗi ngày.

Nghiên cứu do TS Pallavi Balte và TS Elizabeth Oelsner, tại Trung tâm Y tế Irving của Đại học Columbia ở New York trình bày tại Đại hội Quốc tế Hiệp hội Hô hấp châu Âu.

TS Balte nói trong một hội nghị trực tuyến: “Mọi người đều biết hút thuốc có hại cho sức khỏe và cũng tự cho rằng nếu chỉ hút một điếu thì rủi ro sẽ không cao. Nghiên cứu trước đây cho thấy rằng mọi người đã ý thức được điều đó và tự động cắt giảm, ví dụ như ở Mỹ, tỷ lệ người hút dưới 10 điếu mỗi ngày đã tăng từ 16% lên 27%. Vì vậy, chúng tôi muốn nghiên cứu những rủi ro đối với những người hút ít hơn 10 điếu thuốc một ngày so với những người không hút thuốc và so với những người hút trên 10 điếu”.

Theo đó, 18.730 người Mỹ đa sắc tộc với độ tuổi trung bình là 61 đã được chọn để tham gia nghiên cứu.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi những người này trong trung bình 17 năm, trong đó 649 người qua đời vì bệnh hô hấp và 560 người qua đời vì ung thư phổi.

Ở những người không hút thuốc, tỷ lệ tử vong vì bệnh đường hô hấp là 1,8% và tỷ lệ tử vong vì ung thư phổi là 0,6%.

Trong số những “Social smoker” - những người hút ít hơn 10 điếu thuốc mỗi ngày - khoảng 3,3% chết vì các bệnh hô hấp và 4,7% chết vì ung thư phổi. Đối với những người nghiện thuốc lá nặng - những người hút hơn 20 điếu thuốc mỗi ngày - tỷ lệ này lần lượt là 10% và 12,9%.

Các nhà nghiên cứu đã tính toán chi tiết tỷ lệ tử vong do bệnh hô hấp và ung thư phổi, sau đó so sánh tỷ lệ này giữa những người không hút thuốc, những người hút ít thuốc và những người nghiện thuốc nặng. Họ cũng tính đến các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ tử vong, chẳng hạn như tuổi tác, giới tính, chủng tộc, trình độ học vấn và trọng lượng cơ thể. Nghiên cứu phát hiện rằng, những người hút thuốc lá dưới 10 điếu một ngày có nguy cơ chết vì bệnh hô hấp cao gấp 2,5 lần và nguy cơ chết vì ung thư phổi gấp 8,6 lần so với những người không hút thuốc.

Những người hút ít thuốc có tỷ lệ tử vong vì bệnh hô hấp bằng một nửa so với những người nghiện thuốc lá nặng, nhưng tỷ lệ tử vong do ung thư phổi của họ vẫn chiếm 2/3 so với những người nghiện thuốc lá.

TS Balte nói: “Bạn có thể nghĩ rằng nếu bạn chỉ hút vài điếu thuốc mỗi ngày thì bạn đang tránh được hầu hết các nguy cơ. Nhưng những phát hiện của chúng tôi cho thấy, hút nhiều hay ít thuốc đều có hại gần như nhau”.

Jorgen Vestbo - Chủ tịch Hội đồng Vận động Hiệp hội Hô hấp châu Âu, Giáo sư y học hô hấp tại Đại học Manchester cho biết: Việc cắt giảm hút thuốc là một bước đi đúng hướng vì bỏ thuốc lá là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ phổi và sức khỏe tổng thể của chúng ta, nhưng rõ ràng là không có mức độ an toàn nào trong việc hút thuốc. Nghiên cứu lớn này rất quan trọng vì nó chỉ ra rằng hút thuốc ít hơn có thể sẽ không có tác dụng như mọi người đang hy vọng.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chỉ đạo phân bổ, tổ chức tiêm vaccine để đạt miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất tại khu vực TPHCM. (Ảnh minh họa)
Phân bổ, tổ chức tiêm vaccine để đạt miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất tại khu vực TPHCM
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 5256/VPCP-KGVX ngày 1/8/2021 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về việc phân bổ, tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 để đạt mục tiêu miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất đối với khu vực Thành phố Hồ Chí Minh. 
Ảnh minh hoạ.
Điều chỉnh giảm giá nước sạch sinh hoạt cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 5257/VPCP-KTTH ngày 1/8/2021 truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương xem xét, điều chỉnh giảm giá nước sạch sinh hoạt, tiền sử dụng nước sạch sinh hoạt hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.
Chính phủ chia sẻ, thấu hiểu và kịp thời hỗ trợ nhân dân trong thời khắc khó khăn nhất để chống dịch
Chính phủ chia sẻ, thấu hiểu và kịp thời hỗ trợ nhân dân trong thời khắc khó khăn nhất để chống dịch
Công điện mới nhất của Thủ tướng Chính phủ giải quyết những vấn đề khẩn cấp đang đặt ra trong thực tiễn phòng chống dịch và bảo đảm an sinh xã hội, theo tinh thần không một ai bị bỏ lại phía sau, tính mạng của mỗi người dân là đáng quý nhất, là trên hết, trước hết.
CSGT dẫn đường cho hàng nghìn người từ các tỉnh phía Nam đổ về Tây Nguyên ngày 25/7. (Ảnh: Zing)
Trên đường cái quan
(Ngày Nay) -  Cuối cùng thì điều đáng sợ nhất mà dịch bệnh có thể tạo ra cũng đã xuất hiện trên những con đường cái quan. Đó là những dòng người bỏ chạy khỏi miền đất hứa của mình, bỏ chạy khỏi nơi mà họ đã đến để mưu sinh, nhưng giờ đây chỉ còn là nơi có thể khiến họ chết vì dịch bệnh, và đáng sợ hơn, là chết đói.
Hà Nội ghi nhận thêm 18 ca dương tính SARS-CoV-2
Hà Nội ghi nhận thêm 18 ca dương tính SARS-CoV-2
(Ngày Nay) - Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 27/7 đến 6 giờ ngày 28/7, Hà Nội ghi nhận 18 trường hợp tính với SARS-CoV-2, trong đó 16 ca tại cộng đồng và 2 ca tại khu cách ly tập trung.