Hút thuốc - yếu tố nguy cơ của COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Một nghiên cứu do các nhà nghiên cứu tại Đại học King’s College London – Anh quốc thực hiện đã chỉ ra rằng những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc COVID-19 cao hơn những người không hút thuốc.
Hút thuốc - yếu tố nguy cơ của COVID-19

Bất kỳ ai cũng có thể nhiễm SARS-CoV-2. Tuy nhiên, nguy cơ mắc phải COVID-19 ở một số nhóm dân số cao hơn những nhóm khác. Những người hút thuốc lá cũng dễ bị nhiễm bệnh hơn những người không hút thuốc.

Các nhà khoa học đã xem xét mối liên quan giữa hút thuốc và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng COVID-19. Theo đó, họ đã phân tích dữ liệu từ ứng dụng Nghiên cứu triệu chứng COVID do công ty ZOE phát triển. Các nhà nghiên cứu đã tham khảo dữ liệu từ ngày 24 tháng 3 đến ngày 23 tháng 4 năm ngoái. Tổng cộng 2,4 triệu người đã sử dụng ứng dụng.

Người dùng ứng dụng đã cung cấp dữ liệu cơ bản, bao gồm nhân khẩu học, nhân trắc học (chiều cao, cân nặng), tình trạng hút thuốc và sức khỏe chung, đồng thời được yêu cầu mô tả sức khỏe của họ hàng ngày. Những người tham gia mô tả việc họ cảm thấy thể chất không khỏe tiếp đó được ứng dụng mời trả lời một loạt câu hỏi, trong đó có 14 câu hỏi liên quan đến các triệu chứng tiềm ẩn của COVID-19 và việc đến bệnh viện của họ. Trong số những người tình nguyện, 11% là người hút thuốc.

Theo kết quả, một phần ba số người tham gia cho biết họ không cảm thấy khỏe mạnh về thể chất trong suốt thời gian nghiên cứu. Những người hút thuốc có nguy cơ phát triển "bộ ba triệu chứng SARS-CoV-2 kinh điển" gồm sốt, ho dai dẳng và khó thở cao hơn 14% so với những người không hút thuốc.

Những người hút thuốc cũng có nhiều khả năng mắc các triệu chứng hơn những người không hút thuốc. 29% trong số họ cho biết họ có hơn 5 triệu chứng liên quan đến COVID-19 và 50% có hơn 10 dấu hiệu lâm sàng của bệnh, bao gồm mất khứu giác, tiêu chảy, mệt mỏi hoặc đau cơ. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những người hút thuốc có các triệu chứng nghiêm trọng hơn và có nguy cơ nhập viện cao hơn hai lần so với những người không hút thuốc.

Theo Sức khoẻ & Đời sống
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi thăm và làm việc với Tập đoàn Tân Á Đại Thành.
Quảng Ngãi tăng cường thu hút đầu tư
(Ngày Nay) - Trong cuộc làm việc với Tập đoàn Tân Á Đại Thành mới đây, Ông Đặng Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết: sẵn sàng mời gọi những doanh nghiệp lớn, có thực lực tài chính tới đầu tư, đặc biệt là 3 lĩnh vực đô thị, công nghiệp và du lịch.
NSND Tạ Minh Tâm và tốp múa biểu diễn ca khúc Lá cờ Đảng. Ảnh: SGGP
Chương trình nghệ thuật đặc biệt 'Tự hào Đảng Cộng sản Việt Nam'
(Ngày Nay) -Tối 25/1, tại khu vực sảnh trước Nhà hát Thành phố (Quận 1), Ban tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Trung tâm Ca nhạc nhẹ Thành phố tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng với chủ đề "Tự hào Đảng Cộng sản Việt Nam."
Hà Nội xuất hiện đường hoa tết quy mô lớn chưa từng có
Hà Nội xuất hiện đường hoa tết quy mô lớn chưa từng có
(Ngày Nay) -Với chủ đề “Tìm lại bản nguyên Tết Việt”, đường hoa Home Hanoi Xuan 2021 lần đầu tiên xuất hiện tại Khu đô thị Splendora, Hoài Đức, Hà Nội sẽ mở cửa đón khách từ 10h30 ngày 07/02 (26 tháng Chạp) đến 17/02 (mùng 6 Tết).
Vingroup ra mắt dịch vụ đám mây xác thực mạnh đầu tiên của Việt Nam
Vingroup ra mắt dịch vụ đám mây xác thực mạnh đầu tiên của Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 26/1/2021, tiếp theo chuỗi các sản phẩm, dịch vụ đã công bố về xác thực mạnh theo tiêu chuẩn quốc tế FIDO2, Công ty TNHH Dịch vụ An ninh mạng VinCSS ( thuộc Tập đoàn Vingroup ) tiếp tục ra mắt dịch vụ đám mây xác thực mạnh không mật khẩu ( VinCSS FIDO2 Cloud ). Đ ây là dịch vụ đám mây xác thực mạnh đầu tiên của Việt Nam giúp khách hàng tích hợp và ứng dụng xác thực mạnh không mật khẩu vào hệ sinh thái số của mình một cách nhanh chóng , dễ dàng với chi phí hợp lý nhất.