Huy động 3,4 tỷ kWh điện dầu hỗ trợ cấp nước vụ Xuân

Đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) mới đây cho biết, để bảo đảm nguồn nước các hồ chứa thuỷ điện phục vụ gieo cấy vụ Xuân 2020, các nhà máy đã phải huy động sản lượng điện phát bằng dầu lớn “chưa từng có”. 
Nguồn điện dầu đang được các nhà máy thuỷ điện huy động tối đa
Nguồn điện dầu đang được các nhà máy thuỷ điện huy động tối đa

Theo tính toán của EVN, nếu xả nước như yêu cầu của Bộ NN&PTNT thì tổng lượng nước xả từ các hồ chứa thuỷ điện trong 3 đợt, kéo dài từ 20/1/2020 đến 24/2/2020 sẽ vào khoảng 4,3 tỷ m3.

Sau khi đổ ải, mực nước các hồ sẽ giảm nhanh. Cụ thể, mực nước hồ Hoà Bình giảm từ 1001,60m về 83,17m; cách mực nước chết 3,17m. Dung tích còn lại là 342 triệu m3, tương đương 5,7% dung tích hữu ích.

Mực nước hồ Thác Bà giảm từ 53,60m về 48,93m; cách mực nuwocs chết 2,93m. Dung tích còn lại là 388 triệu m3, tương đương 18,2% dung tích hữu ích.

Trong khi đó, mực nước hồ Tuyên Quang giảm từ 116,5m xuống còn 93,56m; cách mực nước chết 3,56m. Dung tích còn lại 142 triệu m3, tương đương 8,4% dung tích hữu ích.

Theo Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Xuân Hải, sau đổ ải, các hồ còn phải cấp nước phục vụ tưới dưỡng cho diện tích lúa đã được gieo cấy. Mực nước các hồ sẽ giảm xuống gần mực nước chết. Việc sử dụng nước sau đo sẽ phụ thuộc vào lưu lượng nước về.

Để duy trì mực nước đến hết mùa khô thì sẽ phải điều tiết dần nước từ hồ Sơn La. Tuy nhiên, đến tháng 5/2020 thì hồ Sơn la cũng sẽ về mực nước chết. Tại các mực nước thấp như vậy, công suất phát thực tế của các tổ máy thuỷ điện sẽ bị giảm sút; chỉ bằng 75% công suất định mức.

Để bảo đảm nguồn nước xả cho gieo cấy vụ Xuân, ông Ngô Xuân Hải cho biết, vài tháng qua, đơn vị đã chỉ đạo chạy các tổ máy phát điện bằng dầu, dù việc chạy điện dầu rất tốn kém, gây áp lực tài chính lớn cho EVN.

Đáng chú ý, trong năm 2020, các nguồn điện dầu sẽ tiếp tục được huy động gần như cả năm để bảo đảm nguồn nước cho gieo cấy vụ Xuân 2020, cũng như việc cung cấp điện không bị gián đoạn. Sản lượng điện dầu huy động dự kiến là 3,4 tỷ kWh. Đây là con số lớn chưa từng có từ trước đến nay, và việc đảm bảo nguồn dầu để chạy diện được đánh giá sẽ rất khó khăn cho EVN.

Theo Kinh tế & Đô thị
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.