Huy động vốn thành công chỉ trong 1 tiếng, doanh nghiệp nói gì về mô hình P2P Lending?

0:00 / 0:00
0:00
“Doanh nghiệp của tôi lên sàn P2P Lending có khi chỉ mất chưa đầy 1 tiếng là huy động được số vốn mong muốn. Và nhiều nhà đầu tư không phải ai xa lạ mà chính là cán bộ nhân viên của mình”, bà Đỗ Thị Minh, Giám đốc công ty Cổ phần Đô thị Việt Úc nói về cách doanh nghiệp giải bài toán về vốn lưu động trong thời Covid-19.
Huy động vốn thành công chỉ trong 1 tiếng, doanh nghiệp nói gì về mô hình P2P Lending?

Theo chuyên gia tài chính TS. Nguyễn Trí Hiếu, nếu nguồn vốn dài hạn được coi là “huyết mạch” đối với DN, thì vốn lưu động chính là bài toán cấp thiết để duy trì hoạt động kinh doanh và đây có thể xem là một trong rất nhiều thách thức mà doanh nghiệp (DN) phải đối mặt trong thời hậu Covid.

“Khi vốn hàng hóa chưa kịp thu hồi, đối tác hoàn trả chậm…, DN lại phải thanh toán cho nhà cung cấp nguyên vật liệu, trả lương cho nhân viên, tiền thuê mặt bằng…Hai nguồn tiền đầu vào và đầu ra không song hành cùng nhau, thường sẽ chênh lệch từ 10 tới 90 ngày, khiến không ít DN phải lúng túng”, ông Hiếu cho hay.

Còn theo bà Đỗ Thị Minh, Giám đốc công ty Cổ phần Đô thị Việt Úc, nếu không lập tức bổ sung nguồn vốn lưu động, các hoạt động sản xuất kinh doanh sẽ bị ngưng trệ, ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ sản xuất cũng như uy tín của DN, thậm chí là mất đi cơ hội kinh doanh.

Tuy nhiên, từ nhiều năm nay, việc tiếp cận nguồn vốn vay tại ngân hàng vốn luôn là “cánh cửa hẹp” đối với các DN vừa và nhỏ, bởi đặc thù thiếu tài sản đảm bảo và các thủ tục thẩm định phức tạp. Đặc biệt sau Covid, ngân hàng lo nợ xấu nên không thể hạ điều kiện tín dụng và ngày càng thận trọng hơn trong quá trình thẩm định.

Giải pháp từ các mô hình huy động vốn tiên tiến

Đứng trước thách thức về tài chính, nhiều DN vừa và nhỏ đã tìm đến giải pháp huy động vốn P2P Lending (cho vay ngang hàng)  – mô hình huy động vốn kết nối cộng đồng nhà đầu tư trên nền tảng công nghệ 4.0 trực tuyến.

Thông qua trí tuệ nhân tạo AI, dữ liệu lớn (Big Data), P2P Lending có khả năng hỗ trợ thẩm định, phê duyệt hồ sơ nhanh chóng, đáp ứng vốn lên đến 1 tỷ đồng, thời hạn linh hoạt từ 10 đến 90 ngày, đảm bảo nguồn vốn lưu động  kịp thời cho DN.

Là một trong những DN đã huy động vốn thành công nhiều lần trên các sàn P2P Lending, bà Đỗ Thị Minh nhận xét các thủ tục qua P2P Lending rất nhanh gọn, tiện lợi. DN chỉ cần xác nhận khoản vay qua mail và điện thoại, và nếu qua được quá trình thẩm định thì dù ở bất kỳ đâu, P2P Lending đều có thể chấp nhận khoản vay này.

“DN mới lên sàn huy động thì có thể mất đến 2 ngày. Nhưng khi đã trở thành khách hàng thường xuyên thì chỉ trong vòng 1 ngày, DN đã có thể nhận được vốn vay”, bà Minh nói.

Về lãi suất, cũng theo bà Minh, lãi suất mà DN đang huy động qua 1 kênh P2P trung bình thường là 16-17%/năm. Mặc dù có chênh so với lãi suất ngân hàng (9-11%/năm), nhưng thời hạn vay vốn lưu động chỉ trong tối đa 1 vài tháng nên khoản lãi chênh lệch này không đáng kể.

“Quan trọng hơn, với DN, thời gian là vàng bởi đôi khi chỉ cần chậm 1 ngày so với hợp đồng thì tiền phạt đã lên tới hàng trăm triệu hoặc hơn. Với những DN đang cần giải ngân gấp cho hoạt động sản xuất kinh doanh thì lãi suất hàng chục % mỗi năm vẫn có thể xem là hợp lý, chứ chưa nói đến mức lãi tương đối “mềm mại” nói trên”, Giám đốc một DN sản xuất hàng gia dụng tại Hà Nội nhận định.

Quản trị rủi ro tối ưu

Tuy nhiên, huy động vốn qua mô hình P2P Lending cũng đang đặt ra nhiều câu hỏi về hệ thống quản trị rủi ro. Cách thức kiểm soát các DN lên sàn như thế nào để giảm thiểu rủi ro tối đa cho nhà đầu tư, đồng thời cũng đảm bảo tính bền vững cho một kênh huy động vốn mới, hiệu quả cho DN?

Chia sẻ trải nghiệm thực tế khi huy động vốn tại VNVON.COM - một sàn P2P Lending dành riêng cho DN đang rất được chú ý gần đây, bà Minh nhận định dù thủ tục đơn giản nhưng “hoàn toàn không dễ để có mặt trên hệ thống của DN P2P Lending này”. Công ty bà Minh phải trải qua quy trình thẩm định chặt chẽ và chỉ khi đội ngũ thẩm định xác nhận “sức khỏe tài chính” – chỉ tiêu trên báo cáo và nguồn tài chính rõ ràng, bảo đảm thì DN mới đủ điều kiện lên sàn.

“Chỉ cần một tiêu chí không đáp ứng, đặc biệt là có tiền sử về nợ xấu thì DN chắc chắn sẽ bị loại khỏi hệ thống. Ngoài ra, DN cũng cần có những giải trình cụ thể về mục tiêu huy động vốn vay. Ví dụ, tôi muốn huy động 1 tỷ đồng, tôi cần chứng minh 1 tỷ đồng này nhằm giải ngân cho dự án nào, hợp đồng ký kết đến đâu…”, bà Minh nói và nhận định rằng chính những yếu tố này đã khiến DN của bà cũng như nhà đầu tư có thêm niềm tin vào mô hình huy động vốn nhiều lợi thế này.

“DN của tôi lên sàn VNVON có khi chỉ mất chưa đầy 1 tiếng là huy động được số vốn mong muốn. Và rất bất ngờ khi nhà đầu tư có nhiều người chính là cán bộ nhân viên của mình. Có bạn chia sẻ là ngồi chờ cả buổi sáng, đợi DN lên sàn để góp vốn, vì nếu mang đi gửi tiết kiệm mấy chục triệu đồng thì lãi suất không đáng là bao. Có những câu chuyện như vậy để thấy rằng mô hình này đang thực sự mang lại nhiều lợi ích cho cả cộng đồng DN lẫn nhà đầu tư”, bà Minh cho hay.

Ngân hàng Nhà nước đang lấy ý kiến Dự thảo quy định về cơ chế thử nghiệm (Sandbox) có kiểm soát cho hoạt động công nghệ tài chính (Fintech) trong lĩnh vực ngân hàng, trong đó có P2P Lending. Thông tin này được cho là sẽ tạo ra cơ chế hiệu quả hơn cho một kênh tiếp cận vốn mới, linh hoạt và thuận tiện cho cộng đồng DN Việt Nam.

Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin trưa 18/6 của Bộ Y tế cho biết có 121 ca mắc COVID-19, trong đó 2 ca nhập cảnh cách ly ngay, 119 ca trong nước, riêng TPHCM đã 59 ca.
Ảnh: Tuấn Linh
Bộ Công Thương: Áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại đã tác động tích cực đến ngành mía đường
(Ngày Nay) -  Đại diện Bộ Công Thương cho biết biện pháp áp thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với mặt hàng đường mía Thái Lan đã làm giảm tác động cạnh tranh không bình đẳng của đường Thái Lan đối với ngành sản xuất trong nước. Từ đó giúp giá đường trong nước nhích lên, đồng thời giá thu mua mía đối với người nông dân được tăng từ 100 ngàn đến 200 ngàn đồng/tấn. Qua đó, giúp người nông dân lần đầu tiên qua nhiều năm tiêu thụ toàn bộ hơn 6 triệu tấn mía.
Thu giữ số lượng lớn sản phẩm giả mạo nhiều nhãn hiệu nổi tiếng trà, cà phê tại Vĩnh Long
Thu giữ số lượng lớn sản phẩm giả mạo nhiều nhãn hiệu nổi tiếng trà, cà phê tại Vĩnh Long
(Ngày Nay) -  Kết quả khám phương tiện và kho chứa hàng, Đoàn kiểm tra đã phát hiện trên xe tải có trên 11.000 gói trà bao gồm 7.920 gói trà Ngọc Trang 1, 3.600 gói trà Bảo Tín 11. Tại kho chứa có nhiều loại bao bì mang các nhãn hiệu trà: Trà Long Phụng, trà Hiệp Thành, trà Hương Ngọc Trang 1, trà Thiên Hương 9, trà Thiên Hương, trà Bảo Trân, trà Bảo Tín 11. Bao bì cà phê các loại, 1,200kg nguyên liệu trà cùng dụng cụ là 02 máy ép bao bì, 2 cân các loại dùng để đóng gói sản phẩm.
Cùng các chiến binh nhí chiến đấu vì một trái tim khoẻ mạnh
Cùng các chiến binh nhí chiến đấu vì một trái tim khoẻ mạnh
(Ngày Nay) -  Mang thêm cơ hội được sống và lớn khôn với một trái tim khỏe mạnh cho các bệnh nhi mắc bệnh tim bẩm sinh, đó là mục tiêu mà Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM và Vinamilk hướng đến thông qua việc hỗ trợ chi phí phẫu thuật. Hoạt động này đã được thực hiện từ năm 1995 đến nay, với tổng ngân sách gần 7 tỷ đồng và hơn 1.200 trường hợp đã được hỗ trợ. 
(Ảnh minh hoạ)
Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền phòng, chống ma tuý
(Ngày Nay) -  Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai "Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2021",  Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội yêu cầu các cấp Công đoàn Thủ đô triển khai nghiêm túc tới cán bộ, nhân viên.