Hy Lạp chính thức cấm du khách béo phì cưỡi lừa đi dạo

Chính quyền tại thiên đường du lịch Santorini, Hy Lạp, chính thức ban hành lệnh cấm những vị khách có trọng lượng vượt quá 100kg sẽ không được cưỡi trên lưng lừa đi dạo.

Các nhà bảo vệ động vật hài lòng với quyết định mới của chính quyền sở tại
Các nhà bảo vệ động vật hài lòng với quyết định mới của chính quyền sở tại

Chính quyền tại thiên đường du lịch Santorini, Hy Lạp, chính thức ban hành lệnh cấm các vị khách béo phì cưỡi trên lưng lừa đi dạo trên hòn đảo, sau những cáo buộc của các nhà vận động quyền động vật cho biết, loài động vật này đang gặp nhiều tổn thương về cột sống và lở loét lưng.

Hình ảnh những chú lừa thong dong đưa khách đi dạo trên khắp hòn đảo thiên đường Santorini vốn trở nên quen thuộc với những ai khi tới đây. Tuy nhiên, các nhà vận động vì quyền động vật cho hay, những chú lừa đang gặp nhiều chấn thương và các vết hở ngoài da do phải chở khách quá nhiều.

Vào mùa du lịch cao điểm, những chú lừa vừa chở khách, vừa thồ thêm hành lý với tần suất mỗi ngày dày hơn. Do địa hình ở Santorini khá đặc biệt với lối kiến trúc xếp tầng, địa hình đồi núi có bậc thang cao, nên người dân thường dùng lừa làm phương tiện đưa khách đi lại. Cũng bởi vậy, mùa cao điểm là lúc loài động vật này phải hoạt động hết công suất cho với bình thường.

Hy Lạp chính thức cấm du khách béo phì cưỡi lừa đi dạo ảnh 1

Khách béo phì trên 100kg sẽ không được cưỡi trên lưng lừa khi tới Santorini

Chính quyền sở tại cho biết, họ nhận được ngày càng nhiều đơn khiếu nại về việc lừa bị lạm dụng sức lao động nghiêm trọng. Họ quyết định sẽ ra luật mới để đảm bảo sức khỏe cho loài vật này hơn.

Theo nội dung từ bản thông báo từ chính quyền, yêu cầu chủ sở hữu lừa phải đảm bảo những con vật của mình làm việc tùy theo mức độ sức khỏe, không bắt những con đang bị bệnh, bị thương, mang thai… phải lao động nặng nhọc.

“Các con vật phải có chế độ ăn thích hợp, đầy đủ nước uống sạch hàng ngày. Các thùng chứa đồ ăn, nước uống cần làm sạch ít nhất một lần mỗi ngày”, một trong các nội dung trích dẫn cho biết.

Trước mắt, luật mới được thông qua cho thấy, những khách du lịch có trọng lượng hơn 100kg sẽ không được ngồi trên lưng lừa khi tới Santorini nữa. Điều này đồng nghĩa với việc, khách béo phì sẽ phải tự di chuyển chứ không phụ thuộc vào lừa như trước.

Theo anh Elisavet Chatzi, 45 tuổi, một nhà bảo vệ quyền động vật đến từ Athens, cho hay, anh đã tham gia cuộc biểu tình ôn hòa trên đảo Santorini để đòi hỏi quyền lợi cho lừa. “Luật mới ban hành là bước tiến rất lớn. Tôi cho rằng, những khó khăn vừa qua của cả nhóm đã được đền đáp. Tình hình những chú lừa bị lạm dụng sức lao động ở Santorini đã diễn ra trong nhiều năm, chưa thể giải quyết một sớm một chiều. Tuy nhiên, trước mắt, chúng tôi đã chiến thắng nhờ sự chú ý từ truyền thông quốc tế”.

Trong khi đó, cô Maria Skourta, 42 tuổi, cũng thuộc nhóm bảo vệ quyền động vật ở Athens, nhấn mạnh: “Chúng tôi hài lòng với luật mới vừa thông qua. Nhưng mục tiêu của chúng tôi không phải cải thiện cuộc sống nô lệ của những con vật, mà muốn giải phóng chúng hoàn toàn”.

Theo Dân Trí
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.