Hy Lạp muốn Đức tiếp tục các khoản bồi thường sau Thế chiến II

(Ngày Nay) - Hy Lạp vẫn đang tìm cách yêu cầu Đức tiếp tục các khoản bồi thường cho nạn nhân của Thế chiến thứ hai.
Hy Lạp muốn Đức tiếp tục các khoản bồi thường sau Thế chiến II

Tổng thống Hy Lạp Prokopis Pavlopoulos hôm thứ Năm (11/10) đã có cuộc gặp với người đồng cấp Đức Frank-Walter Steinmeier. Trong cuộc gặp này, Tổng thống Hy Lạp bày tỏ mong muốn thắt chặt quan hệ Hy Lạp – Đức song cũng mong muốn Đức tiếp tục các khoản bồi thường sau Thế chiến thứ hai.

 “Chúng tôi cho rằng những yêu cầu của Hy Lạp đối với khoản bồi thường là hoàn toàn hợp pháp và đáng tin cậy về mặt pháp lý”, ông Pavlopoulos cho biết thêm.

Hy Lạp muốn Đức tiếp tục các khoản bồi thường sau Thế chiến II ảnh 1

Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier (trái) và Tổng thống Hy Lạp Prokopis Pavlopoulos (phải)

Chính phủ Đức đã lên tiếng xin lỗi về tội ác thời Đức quốc xã trong chiến tranh song họ cho biết họ chưa sẵn sàng thảo luận về các khoản bồi thường.

Trước đó một ngày (10/10), Đức đã lên tiếng bác bỏ yêu cầu của Hy Lạp về việc nước này yêu cầu khoản tiền bồi thường trị giá gần 280 tỷ euro (khoảng 323 tỷ USD).

Phát biểu trước thềm cuộc gặp mặt của Tổng thống Đức và người đồng cấp Hy Lạp, phát ngôn viên của Chính phủ Đức Steffen Seibert khẳng định vấn đề bồi thường đã được giải quyết cả về mặt pháp lý và chính trị.

 “Chúng tôi nghĩ rằng vấn đề bồi thường và sửa chữa lỗi lầm của Đức đã được giải quyết một cách hợp pháp”, ông Seibert khằng định.

Theo Reuters
OPEC+ tiếp tục nới hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày
OPEC+ tiếp tục nới hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày
(Ngày Nay) - Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh - còn gọi là OPEC+ - ngày 5/4 đã nhất trí tăng hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày từ tháng 5 tới. Đây là mức tăng khiêm tốn và chủ yếu chỉ mang tính biểu tượng, do các thành viên chủ chốt trong liên minh không thể tăng sản lượng thực tế bởi cuộc chiến giữa Mỹ và Israel với Iran.
EU triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới từ ngày 10/4
EU triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới từ ngày 10/4
(Ngày Nay) - Từ ngày 10/4/2026, Liên minh châu Âu (EU) sẽ triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới mang tên EES (Entry/Exit System), đánh dấu bước chuyển quan trọng trong hoạt động quản lý biên giới khu vực Schengen. Việc áp dụng kiểm tra 100% đối với hành khách ngoài EU được dự báo sẽ gây ra tình trạng ùn tắc tại các sân bay, nhà ga quốc tế và cảng biển ngay trong những ngày đầu triển khai.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.