Hy Lạp yêu cầu Đức trả tiền bồi thường sau Thế chiến II

(Ngày Nay) - Quốc hội Hy Lạp hôm thứ Tư (17/4) đã bỏ phiếu yêu cầu Đức bồi thường khoản tiền trị giá hàng tỷ euro cho những thiệt hại quốc gia này gây ra tại Thế chiến II.
Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras
Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras

Quốc hội Hy Lạp đã tiến hành bỏ phiếu để khởi động một chiến dịch ngoại giao nhằm thúc đẩy Đức bồi thường khoản tiền trị giá hàng tỷ euro cho sự chiếm đóng của Đức Quốc xã trong Thế chiến thứ hai. Tuy nhiên đây là một vấn đề mà Berlin khẳng định đã được giải quyết từ rất lâu trước đó.

Hy Lạp đã phải chịu đựng rất nhiều tổn hại dưới sự cai trị của Đức Quốc xã và Uỷ ban quốc hội nước này vào năm 2016 đã đưa ra khoản chi phí bồi thường lên tới hơn 300 tỷ USD.

Cuộc bỏ phiếu trong thời điểm này được cho là sẽ làm căng thẳng thêm mối quan hệ giữa Đức và Hy Lạp. Đây là đề xuất được đưa ra trước thềm cuộc bầu cử quốc gia vào tháng 10, nhằm kêu gọi chính phủ thực hiện các hành động ngoại giao và pháp lý phù hợp để đáp ứng nhu cầu của Hy Lạp.

Hy Lạp yêu cầu Đức trả tiền bồi thường sau Thế chiến II ảnh 1

Quốc hội Hy Lạp đã tiến hành bỏ phiếu để khởi động một chiến dịch ngoại giao nhằm thúc đẩy Đức bồi thường khoản tiền trị giá hàng tỷ euro cho sự chiếm đóng của Đức Quốc xã trong Thế chiến thứ hai.

“Tuyên bố này là nhiệm vụ lịch sử của chúng tôi. Để xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn, chúng ta cần phải khép lại uá khứ và Đức cũng cần phải làm như vậy”, Thủ tướng Alexis Tsipras tuyên bố sau khi kết thúc phiên họp quốc hội kéo dài 12 giờ đồng hồ.

Đức trong quá khứ đã lên tiếng xin lỗi về các tội ác thời Đức Quốc xã nhưng không sẵn sàng mở lại các cuộc đàm phán về việc bồi thường. Vào năm 1960, Tây Đức đã trả cho Hy Lạp số tiền 115 triệu euro như là sự đền bù những thiệt hại mà quốc gia này phải gánh chịu trong thời chiến.

“Câu hỏi về sự đền đáp của người Đức đã được giải quyết một cách thuyết phục, cả về mặt pháp lý và chính trị. Chúng tôi hy vọng các quốc gia khác có thể nhận thức được trách nhiệm lịch sử của chúng tôi”, người phát ngôn của chính phủ Đức Steffen Seibert cho biết hôm thứ Tư (17/4).

Theo Reuters
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
(Ngày Nay) - Ngày 15/7/2026, UNESCO khai mạc Hội nghị Toàn cầu 2026 của Thập kỷ Quốc tế về Khoa học vì Phát triển Bền vững (International Decade of Sciences for Sustainable Development - IDSSD), đồng thời công bố những dữ liệu mới cho thấy bức tranh trái chiều của khoa học toàn cầu: cộng đồng khoa học đã có sự huy động mạnh mẽ trong hai năm qua, nhưng khoảng cách giữa các quốc gia vẫn còn rất lớn, đặc biệt đối với các nước đang phát triển.
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
(Ngày Nay) - Hơn 1.000 lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia công nghệ và nhà đầu tư từ nhiều quốc gia Đông Nam Á dự kiến sẽ tham dự The Future of Artificial Intelligence: Chapter 4 , diễn ra ngày 18/8/2026 tại TP.HCM. Đây là lần thứ tư hội nghị được tổ chức, do JDI và Hiệp hội Doanh nghiệp Hồng Kông tại Việt Nam đồng tổ chức, với sự hỗ trợ của NVIDIA AI Technology Centre (NVAITC) và Singapore Global Network.
Quốc lộ 12A là tuyến giao thông huyết mạch có hàng trăm lượt phương tiện vận tải lưu thông mỗi ngày. (Ảnh: Hoàng Anh)
Xe chở vật liệu vượt thành thùng trên Quốc lộ 12A, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông
(Ngày Nay) - Dù các quy định về tải trọng, kích thước xếp hàng và che chắn phương tiện đã được tuyên truyền, kí cam kết chấp hành trong hoạt động vận tải, tình trạng xe chở vật liệu xây dựng rời mỏ với hàng hóa chất cao vượt thành thùng vẫn được ghi nhận trên Quốc lộ 12A, tỉnh Quảng Trị. Thực trạng này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và ảnh hưởng đến môi trường.
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
(Ngày Nay) - VShow Hòa Âm Quang Phổ sẽ diễn ra lúc 19 giờ ngày 25/7 tại Quảng trường Châu Âu, Vinhomes Royal Island (Vũ Yên, Hải Phòng), với sự góp mặt của UPRIZE, Hoàng Duyên, Phúc Du, MaiQuinn, Gemini Hùng Huỳnh và OgeNus. Lấy thông điệp "Bùng nổ giác quan" , chương trình được xây dựng như một không gian nơi sáu cá tính âm nhạc cùng hội tụ, tạo nên bức tranh thanh xuân với nhiều gam màu khác nhau. 
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.