Hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư vú giai đoạn đầu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Với một số trường hợp ung thư vú giai đoạn đầu, việc theo dõi thường xuyên sẽ mang lại hiệu quả chữa trị, theo đó, chỉ cần dùng đến các phương pháp điều trị như phẫu thuật và xạ trị.
Ảnh minh hoạ. Nguồn: Source Biosciene
Ảnh minh hoạ. Nguồn: Source Biosciene

Một nghiên cứu mới đã mang đến hy vọng cho hàng triệu phụ nữ mắc bệnh ung thư vú ở giai đoạn đầu. Theo đó, một số bệnh nhân có thể được theo dõi chặt chẽ và chỉ cần dùng đến các phương pháp điều trị truyền thống như phẫu thuật và xạ trị nếu bệnh tiến triển xấu.

Theo nghiên cứu được tờ The Wall Street Journal đăng tải ngày 12/12, với một số trường hợp ung thư vú ở giai đoạn rất sớm, việc theo dõi thường xuyên có thể là một lựa chọn hiệu quả. Điều này tương tự như cách tiếp cận mà các bác sỹ đã áp dụng cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn đầu. Bằng cách này, bệnh nhân có thể tránh được những tác dụng phụ và chi phí liên quan đến phẫu thuật và xạ trị không cần thiết.

Chuyên gia ung thư vú Nancy Chan tại Trung tâm Ung thư Perlmutter của NYU Langone (Mỹ) đã bày tỏ sự lạc quan khi nhấn mạnh đây là nghiên cứu đầu tiên xác nhận giả thuyết rằng một nhóm nhỏ bệnh nhân có nguy cơ thấp có thể đạt được kết quả điều trị tốt mà không cần phẫu thuật.

Tuy nhiên, vẫn còn một số tranh cãi về việc liệu phương pháp này có thực sự an toàn và hiệu quả trong dài hạn hay không. Một số bác sỹ cảnh báo rằng vẫn thiếu dữ liệu dài hạn để đảm bảo tính an toàn của phương pháp, khi cuộc tranh luận về mức độ điều trị ung thư vú giai đoạn đầu và việc phân loại một số trường hợp có phải là ung thư hay không vẫn đang tiếp diễn.

Khoảng 300.000 phụ nữ ở Mỹ được chẩn đoán mắc ung thư vú di căn mỗi năm. Tuy nhiên, khoảng 50.000 người khác được chẩn đoán mắc biểu mô ống tuyến vú tại chỗ (DCIS), một dạng ung thư vú giai đoạn đầu khi các tế bào bất thường xuất hiện bên trong ống dẫn sữa ở vú. Bản thân căn bệnh này không gây ra nhiều nguy cơ nhưng vẫn có thể tiến triển xấu đi và phát triển thành ung thư di căn.

Phim tài liệu “Chân Trời Rực Rỡ” của Hà Anh Tuấn: Cách kể mới mẻ về văn hóa và nguồn cội
Phim tài liệu “Chân Trời Rực Rỡ” của Hà Anh Tuấn: Cách kể mới mẻ về văn hóa và nguồn cội
(Ngày Nay) - Không chỉ ghi lại một live concert, “Chân Trời Rực Rỡ” mang đến một cách tiếp cận mới mẻ về văn hóa và nguồn cội thông qua ngôn ngữ điện ảnh tài liệu. Bộ phim mở ra hành trình để khán giả soi chiếu lại tình yêu quê hương, đất nước và những giá trị "căn tính Việt" trong mỗi con người.
Bà Hà Thị Nhân (thôn Lặn Ngoài, xã Pù Luông) gắn bó với nghề dệt thổ cẩm 65 năm. Ảnh: Hoa Mai/TTXVN.
Giữ hồn thổ cẩm giữa đại ngàn Pù Luông
(Ngày Nay) - Làng nghề dệt thổ cẩm thôn Lặn Ngoài đã trải qua 276 năm hình thành, phát triển và được Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa công nhận là Làng nghề truyền thống vào năm 2021.
Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tổng thống Donald Trump để ngỏ hiệu quả chính sách kinh tế
(Ngày Nay) - Theo báo Wall Street Journal (WSJ), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông chưa chắc các tác động từ chính sách kinh tế của mình có thể phát huy đầy đủ hiệu quả trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm tới, qua đó có thể ảnh hưởng đến khả năng đảng Cộng hòa duy trì quyền kiểm soát Hạ viện.
Ảnh minh hoạ.
Chi phí kết hôn - rào cản lớn đối với giới trẻ Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Giới trẻ Hàn Quốc coi việc "giảm bớt gánh nặng tài chính cho hôn nhân" là chính sách cần được ưu tiên hàng đầu để khắc phục tỷ lệ sinh thấp và dân số già hóa. Chi phí kết hôn cao hiện là rào cản lớn khiến nhiều cặp đôi chậm hoặc khó kết hôn.