Hy vọng mới đẩy lùi dịch bệnh Ebola

[Ngày Nay] - Trong một cuộc thực niệm lâm sàng ở Congo, các bác sĩ và các nhà khoa học đã thử nghiệm 4 phương pháp điều trị Ebola. Dữ liệu sơ bộ hiện tại cho thấy, 2 trong số 4 phương pháp điều trị đã cho thấy hiệu quả tích cực trong việc ngăn ngừa tỉ lệ bệnh nhân tử vong.
Hy vọng mới đẩy lùi dịch bệnh Ebola

Dịch Ebola nổ ra tại các quốc gia Trung Phi của Congo từ đầu tháng 8/2018. Những người tham gia thực nghiệm lâm sàng được chọn ngẫu nhiên 1 trong 4 phương pháp điều trị thử nghiệm. Ba phương pháp điều trị bằng kháng thể: mAb114, REGN-EB3 và ZMapp. Phương pháp điều trị còn lại là sử dụng thuốc chống virus, remdesivir.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu từ 499 bệnh nhân được điều trị vào ngày 9/8. Bản đánh giá đó cho thấy rằng những người dùng mAb114 hoặc REGN-EB3 có cơ hội sống sót cao hơn so với những người dùng remdesivir hoặc ZMapp. Các nhà nghiên cứu đã báo cáo kết quả thử nghiệm trong một bản tin được phát hành ngày 12/8. Tuy nhiên, những thực nghiệm này vẫn chưa được hoàn thiện.

“Một điều chắc chắn là 2 phương pháp cho người bệnh sử dụng mAb114 và REGN-EB3 đó tốt hơn 2 phương pháp còn lại” - Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia cho biết. Thử nghiệm hiện đã bước vào giai đoạn chỉ tiến hành với 2 phương pháp điều trị hiệu quả nhất. Các nhà nghiên cứu sẽ thu thập thêm dữ liệu về các phương pháp điều trị an toàn và phản ứng miễn dịch với từng loại thuốc.

Đến ngày 10/8, dịch bệnh Ebola đã giết chết 1.888 trong số 2.816 người được báo cáo là bị nhiễm bệnh, WHO cho biết.

Theo đó, 29% trăm bệnh nhân dùng REGN-EB3 đã chết. Trong số những người dùng mAb114, 34% đã chết. Đó là một tiến bộ lớn so với tỷ lệ tử vong 67% hiện tại được báo cáo cho sự bùng phát dịch ở Congo.

Kết quả thậm chí còn tốt hơn đối với những bệnh nhân có tải lượng virus thấp, nghĩa là những người có ít virus hơn trong máu. Tải lượng virus thấp có thể cho thấy nhiễm trùng của họ đã bị phát hiện sớm. Trong số những bệnh nhân như vậy, 6% dùng REGN-EB3 đã chết, 11% những người trên mAb114 đã chết.

Việc điều trị bằng kháng thể ZMapp cho thấy nhiều hứa hẹn khi nó được thử nghiệm trên người trong năm 2014. Vào thời điểm đó, Ebola đã lan rộng qua một số quốc gia ở Tây Phi. Trong nhóm sử dụng ZMapp, 49% bệnh nhân đã chết. Trong số những bệnh nhân có tải lượng virus thấp trên ZMapp, 24% không chịu nổi căn bệnh này. Kết quả cho remdesivir kém hơn một chút so với ZMapp.

Phương pháp điều trị bằng kháng thể cung cấp cho hệ thống miễn dịch một nguồn kháng thể ngay lập tức có thể nhắm mục tiêu đến virus. Liệu pháp mAb114 được tạo ra từ một kháng thể duy nhất được nhân bản từ một người sống sót sau Ebola trong đợt bùng phát năm 1995. REGN-EB3 là một loại cocktail gồm ba kháng thể.

Tổ chức Y tế Thế giới WHO ngày 17/7 đã cảnh báo dịch Ebola bùng phát tại Congo là một trường hợp khẩn cấp về vấn đề sức khỏe cộng đồng. Các quan chức cho biết dịch bệnh có nguy cơ cao có thể lây sang các nước láng giềng. Đến ngày 10/8, dịch bệnh đã giết chết 1.888 trong số 2.816 người được báo cáo là bị nhiễm bệnh, WHO cho biết.

Bắc Bộ rét đậm, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C
Bắc Bộ rét đậm, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió trên cao nên ngày 18-19/1, Bắc Bộ rét đậm với nhiệt độ thấp nhất từ 11-14 độ C, vùng núi 8-11 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ từ kế hoạch Thay đổi bức xạ Mặt Trời
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ từ kế hoạch Thay đổi bức xạ Mặt Trời
Hơn 60 chuyên gia chính sách và nhà khoa học ngày 17/1 lên tiếng kêu gọi các chính phủ ngăn chặn các hệ thống địa kỹ thuật quy mô toàn cầu trong khuôn khổ kế hoạch đang rất gây tranh cãi mang tên Thay đổi bức xạ Mặt trời (SRM), vốn được thiết kế nhằm làm mát bề mặt Trái Đất và giảm tác động của hiện tượng ấm lên toàn cầu.
Dân số Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 6 thập kỷ
Dân số Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 6 thập kỷ
(Ngày Nay) - Tỷ lệ tăng trưởng dân số trong năm 2021 của Trung Quốc giảm xuống mức thấp kỷ lục. Vấn đề này đang là "quả bom hẹn giờ" có thể đảo ngược tốc độ tăng trưởng sức mua và sản xuất của nước này trong tương lai gần.
Tuyển sinh Đại học 2022: Không có sự bất bình đẳng khi xét tuyển bằng IELTS, TOEFL
Tuyển sinh Đại học 2022: Không có sự bất bình đẳng khi xét tuyển bằng IELTS, TOEFL
Sau khi một số trường đại học công bố phương án tuyển sinh năm 2022, nhiều học sinh bày tỏ lo lắng về việc giảm chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông và tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng các phương thức khác như thi đánh giá năng lực, các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế…
Ảnh minh họa
Nhiều bệnh viện ở TP HCM và Hà Nội thành lập khoa hậu COVID-19
(Ngày Nay) - Vào đầu tháng 10/2021, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố định nghĩa chính thức đầu tiên về hội chứng hậu COVID-19 (post COVID-19 condition). Theo đó, tình trạng hậu COVID-19 xảy ra ở những người có tiền sử nhiễm SARS-CoV-2, thường là 3 tháng kể từ khi bắt đầu nhiễm COVID -19 với các triệu chứng và kéo dài ít nhất 2 tháng mà không thể giải thích bằng chẩn đoán thay thế.
Ảnh minh họa
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: Bến Tre cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường
(Ngày Nay) - Tại buổi làm việc với Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre vào chiều 16/1, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đề nghị, trong điều kiện độ phủ vaccine phòng COVID-19 tăng cao (trong đó có nhóm tuổi từ 12 – 17 tuổi), Bến Tre cơ bản được kiểm soát dịch trên phạm vi tỉnh, địa phương cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường, sau thời gian dài học sinh phải học trực tuyến do ảnh hưởng dịch COVID-19.