IAEA: Mỹ không còn là quốc gia dẫn đầu về năng lượng hạt nhân

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho biết Mỹ đã phải nhường vị trí dẫn đầu về năng lượng hạt nhân cho Nga và Trung Quốc. 
Ảnh minh họa. (Nguồn: istockphoto.com)
Ảnh minh họa. (Nguồn: istockphoto.com)

Tại một hội nghị do Quỹ Carnegie vì Hòa bình Quốc tế (CEIP) tổ chức mới đây, Chủ tịch CEIP Mariano-Florentino Cuellar đã hỏi ông Grossi rằng liệu ngành công nghiệp hạt nhân dân sự Mỹ có thể giành lại ngôi vị đầu hay không, ông Grossi cho rằng "đây là thách thức lớn" với Washington. Theo ông, Mỹ "lâu nay giữ vị trí số một, song hiện đã mất vị trí này.”

Ông Grossi cũng nêu rõ Nga và Trung Quốc đều "linh hoạt" hơn Mỹ, theo đó mô hình kinh doanh cho phép hai nước xuất khẩu công nghệ năng lượng hạt nhân ra nước ngoài. Người đứng đầu IAEA bày tỏ tin tưởng năng lực công nghệ của Mỹ trong việc củng cố ngành công nghiệp hạt nhân và mở rộng thị trường nước ngoài.

Tháng trước, Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Jennifer Granholm khẳng định chính quyền của Tổng thống Joe Biden cam kết gây dựng lại vai trò dẫn đầu của Mỹ trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân, không phổ biến vũ khí hạt nhân và hành động vì khí hậu.

Theo báo cáo tháng Bảy của S&P Global Commodity Insights, thị phần sản xuất điện hạt nhân của Mỹ và châu Âu dự kiến giảm từ khoảng 20% xuống còn 15% vào năm 2035, trong khi Trung Quốc có kế hoạch tăng gấp đôi sản lượng lên gần 10%.

TIN LIÊN QUAN
Phó Tổng thống JD Vance và vợ, bà Usha, gặp gỡ các thành viên quân đội Mỹ tại Căn cứ Không gian Pituffik ở Greenland năm 2025. Hệ thống phòng thủ tên lửa này là căn cứ duy nhất đang hoạt động của Mỹ trên hòn đảo.
Mỹ âm thầm thúc đẩy kế hoạch quân sự tại Greenland
(Ngày Nay) - Giữa lúc chiến sự Iran leo thang, Mỹ âm thầm thúc đẩy kế hoạch quân sự tại Greenland, cho thấy sự quan tâm của Tổng thống Donald Trump đối với hòn đảo Bắc Cực khổng lồ này vẫn chưa hề suy giảm.
Sôi nổi các hoạt động chào mừng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2026
Sôi nổi các hoạt động chào mừng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2026
(Ngày Nay) - Ngày 1/4, đại diện Cục Văn hóa các dân tộc Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết, từ ngày 17 - 19/4, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đoài Phương, Hà Nội) sẽ diễn ra chuỗi hoạt động văn hóa, nghệ thuật phong phú, đặc sắc, mang đậm sắc màu văn hóa truyền thống của cộng đồng 54 dân tộc anh em.
Apple thử nghiệm tính năng xử lý đa nhiệm cho trợ lý ảo Siri
Apple thử nghiệm tính năng xử lý đa nhiệm cho trợ lý ảo Siri
(Ngày Nay) - Tập đoàn Apple đang tiến hành thử nghiệm một tính năng mới cho phép trợ lý ảo Siri xử lý nhiều yêu cầu cùng lúc trong một câu lệnh duy nhất. Theo các nguồn tin thân cận, đây được coi là bước đột phá mới cho công nghệ trợ lý số đã gần 15 năm tuổi này.
Dinh thự trên không hút nhà giàu Hà Nội
Dinh thự trên không hút nhà giàu Hà Nội
(Ngày Nay) - Những căn duplex trên cao giữa nội đô Hà Nội, nơi ba lớp di sản giao hòa trong một không gian sống tinh khiết đang trở thành xu hướng an cư mới được giới thượng lưu, tinh hoa ưa chuộng.