Mỹ-Nhật-Hàn nhất trí đáp trả nếu Triều Tiên thử vũ khí hạt nhân

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản nhất trí sẽ có các biện pháp đáp trả "ở mức tối đa" nếu Triều Tiên tiến hành một vụ thử vũ khí hạt nhân mới.
Vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa tại địa điểm không xác định ở Triều Tiên ngày 24/3/2022. Ảnh tư liệu: TTXVN
Vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa tại địa điểm không xác định ở Triều Tiên ngày 24/3/2022. Ảnh tư liệu: TTXVN

Cố vấn an ninh hàng đầu của Hàn Quốc Kim Sung-han cho biết như trên ngày 1/9 sau cuộc gặp 3 bên với những người đồng cấp Mỹ và Nhật Bản, ông Jake Sullivan và ông Takeo Akiba tại Honolulu, Mỹ.

Phát biểu với báo giới trước khi về nước, ông Kim không cho biết những bước đi cụ thể mà 3 nước sẽ thực hiện trong trường hợp Triều Tiên thử hạt nhân, tuy nhiên khẳng định các biện pháp đáp trả “sẽ ở mức tối đa."

Trong khi đó, thông cáo báo chí của Nhà Trắng cho biết tại cuộc gặp trên, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ đã tái khẳng định cam kết của Washington trong việc đảm bảo an ninh cho Seoul và Tokyo.

Trước đó, giới chức tại Seoul và Washington đánh giá rằng có vẻ như Triều Tiên đã hoàn tất mọi công tác chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân và đang chờ thời điểm thích hợp. Đến nay Bình Nhưỡng đã tiến hành 6 vụ thử hạt nhân, trong đó vụ gần nhất là vào tháng 9/2017.

Cuộc họp ba bên này là lần gặp đầu tiên giữa các cố vấn an ninh quốc gia hàng đầu của Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc trong 16 tháng qua, cũng là lần đầu tiên kể từ khi ông Kim nhậm chức đầu năm nay.

Cuộc họp cũng diễn ra sau khi Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đề xuất triển khai dự án viện trợ cho Triều Tiên chừng nào Bình Nhưỡng thể hiện cam kết phi hạt nhân hóa.

Ông Kim cho biết cả Washington và Tokyo đều “phản ứng tích cực” trước đề xuất của Seoul, nhằm tái khởi động đối thoại với Bình Nhưỡng./.

TIN LIÊN QUAN
Nguy cơ của phi toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới
Nguy cơ của phi toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới
(Ngày Nay) - Lãnh đạo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã cảnh báo ảnh hưởng tiêu cực của phi toàn cầu hóa đối với kinh tế thế giới, đồng thời cho rằng cần áp dụng các biện pháp thông minh để đa dạng hóa nguồn cung.
Jack Ma đang sống tại Tokyo
Jack Ma đang sống tại Tokyo
(Ngày Nay) - Tờ Financial Times cho biết tỷ phú Jack Ma đang sinh sống ở Tokyo cùng gia đình, sau khi ông có những phát biểu mang tính công kích chính phủ Trung Quốc.
Văn bia tại Đền thờ vua Lê Đại Hành, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Ảnh: TTXVN
Ninh Bình: Bảo tồn và phát huy giá trị của hệ thống văn bia cổ
(Ngày Nay) - Ninh Bình là vùng đất gắn với kinh đô lừng lẫy của Nhà nước Đại Cồ Việt. Trải qua thời gian, nơi đây đã trở thành vùng văn hóa đặc sắc và lưu giữ nhiều di tích lịch sử; trong đó có hệ thống văn bia cổ đóng vai trò quan trọng trong việc lưu giữ, truyền tải các giá trị văn hóa xưa. Địa phương đã có nhiều giải pháp nhằm bảo tồn, phát huy giá trị của các văn bia cổ, góp phần giữ gìn và giáo dục truyền thống cho các thế hệ sau.
Trung Quốc phóng tàu Thần Châu-15
Trung Quốc phóng tàu Thần Châu-15
(Ngày Nay) - Tối qua theo giờ Việt Nam, Trung Quốc đã phóng tàu Thần Châu-15 đưa 3 phi hành gia nước này lên quỹ đạo để thực hiện sứ mệnh cuối trong kế hoạch xây dựng trạm vũ trụ Thiên Cung.
F88 mọc lên như nấm sau mưa.
“Vòi bạch tuộc” F88 - Bài 1: Thập diện mai phục
(Ngày Nay) - LTS: Cầm đồ là dịch vụ nhạy cảm, thường mang định kiến không mấy tốt đẹp. F88 ra đời, tự giới thiệu sẽ thay đổi quan niệm này, mang đến giải pháp mới về cầm cố tài sản để giúp đỡ những người khó khăn đang lâm cảnh túng quẫn, cần khoản tiền nhỏ để xoay sở trong cuộc sống. Thế nhưng, sự thật lại chẳng như những lời quảng cáo ngọt ngào như mật của công ty cầm đồ này.
Hà Giang mùa hoa tam giác mạch
Hà Giang mùa hoa tam giác mạch
(Ngày Nay) - Hà Giang dịp cuối năm cũng là dịp hoa tam giác mạch nở, vùng cao nguyên đá như được khoác lên mình một màu áo mới, màu áo hồng dịu như làm mềm đi sự thô ráp, chai sạn của đá.