Iceland quyết định đình chỉ hoạt động của Đại sứ quán tại Moskva

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Iceland khẳng định sự hiện diện ngoại giao liên tục của họ ở Nga là không "khả thi" trong bối cảnh hiện nay.
Iceland quyết định đình chỉ hoạt động của Đại sứ quán tại Moskva

Bộ Ngoại giao Iceland ngày 9/6 Iceland đã ra thông báo về việc sẽ đình chỉ hoạt động của Đại sứ quán nước này ở Moskva từ ngày 1/8 vì cho rằng với tình trạng quan hệ song phương hiện nay việc duy trì sự hiện diện ngoại giao ở Nga là "vô nghĩa".

Mặc dù vậy, Reykjavik cũng nhấn mạnh rằng động thái này không có nghĩa là cắt đứt hoàn toàn quan hệ và bày tỏ hy vọng mối quan hệ giữa hai nước có thể được cải thiện vào một thời điểm nào đó trong tương lai.

Ngoại trưởng Iceland, bà Thordis Kolbrun Reykfjord Gylfadottir mô tả quyết định này là "không hề dễ dàng" bởi vì Reykjavik và Moskva đã duy trì quan hệ ngoại giao kể từ khi quốc đảo này tuyên bố độc lập vào năm 1944.

"Tuy nhiên, tình hình hiện tại đơn giản là không khả thi để bộ ngoại giao của Iceland vận hành cơ quan đại diện của mình ở Nga", tuyên bố cho biết.

Thông báo cũng chỉ rõ hiện tại quan hệ thương mại, văn hóa hoặc chính trị với Nga đang ở mức thấp nhất trong lịch sử và việc giữ cho đại sứ quán Iceland ở Moskva hoạt động là "không còn chính đáng nữa".

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Iceland nhấn mạnh rằng việc đình chỉ hoạt động của cơ quan đại diện ngoại giao "không đồng nghĩa với việc cắt đứt quan hệ ngoại giao".

Bộ trưởng Gylfadottir bày tỏ hy vọng rằng "các điều kiện một ngày nào đó sẽ cho phép chúng tôi có quan hệ bình thường và hiệu quả với Nga", song điều này "phụ thuộc vào quyết định của Điện Kremlin".

Reykjavik cũng yêu cầu Moskva hạn chế hoạt động của Đại sứ quán ở Iceland và hạ mức đại diện ngoại giao.

Ngay sau khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào tháng 2/2022, quốc gia Bắc Âu này đã lên án hành động của Moskva và bày tỏ sự ủng hộ đối với Kiev. Theo một tuyên bố trên trang web của Bộ Ngoại giao, "Iceland hoàn toàn ủng hộ với các lệnh trừng phạt của EU áp đặt lên Nga".

Về phần mình, Nga đã đưa Iceland vào danh sách "các quốc gia không thân thiện".

Cuối tháng trước, Bộ Ngoại giao Đức cũng yêu cầu đóng cửa 4 trong tổng số 5 lãnh sự quán của Nga tại nước này vào cuối năm nay. Đây được coi là động thái đáp trả của Berlin sau khi Nga hạn chế sự hiện diện ngoại giao của Đức ở Moskva.

Với mối quan hệ giữa phương Tây và Nga đang ở mức thấp, nhiều quốc gia khác đã tham gia vào việc trục xuất nhân viên ngoại giao của Moskva trong năm vừa qua.

Diện tích băng biển tại Bắc Cực giảm mạnh
Diện tích băng biển tại Bắc Cực giảm mạnh
(Ngày Nay) - Theo dữ liệu mới nhất do Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) công bố ngày 25/9, diện tích băng biển tại Bắc Cực có thể đã ở mức tối thiểu hằng năm vào ngày 19/9 vừa qua, theo đó năm 2023 là năm ghi nhận diện tích băng biển tại Bắc Cực ở mức thấp thứ 6 dựa trên những số liệu thu được từ vệ tinh.