IMF cảnh báo rủi ro kinh tế toàn cầu do thâm hụt ngân sách của Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 17/4, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo thâm hụt ngân sách quy mô lớn của Mỹ sẽ làm gia tăng lạm phát và có thể tạo rủi ro cho nền kinh tế toàn cầu. Thể chế tài chính này đưa ra cảnh báo như vậy tại Hội nghị mùa Xuân năm 2024 của IMF và Ngân hàng Thế giới (WB) diễn ra ở Washington.
IMF cảnh báo rủi ro kinh tế toàn cầu do thâm hụt ngân sách của Mỹ

IMF dự đoán tỷ lệ thâm hụt ngân sách của Mỹ có thể lên đến mức kỷ lục 7,1% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm tới, gấp hơn 3 lần so với mức trung bình 2% của những nền kinh tế phát triển khác. IMF cũng nêu quan ngại về nợ công của Trung Quốc với mức thâm hụt kỷ lục 7,6% GDP trong năm 2025, gấp hơn 2 lần so với mức trung bình của các nền kinh tế mới nổi là 3,7%, trong bối cảnh Bắc Kinh đang phải đối mặt với nhu cầu thấp và khủng hoảng thị trường nhà ở. IMF cho rằng cả Mỹ và Trung Quốc cần khẩn trương đưa ra những quyết sách để xử lý vấn đề mất cân bằng giữa chi tiêu và thu ngân sách. Hai nước khác được nêu tên cần thực hiện hành động như vậy là Anh và Italy.

IMF nhấn mạnh tình trạng thâm hụt ngân sách của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể “gây tác động sâu sắc đến kinh tế toàn cầu và gây ra rủi ro đáng kể đối với tính toán chi tiêu cơ bản của các nền kinh tế khác”. Trong báo cáo ngày 16/4 về triển vọng tăng trưởng kinh tế thế giới, nhà kinh tế trưởng của IMF, ông Pierre-Olivier Gourinchas cho rằng tình hình tài chính của Mỹ là “mối quan ngại đặc biệt”, có thể làm phức tạp thêm nỗ lực của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhằm đưa lạm phát trở lại mức mục tiêu 2% GDP.

Gánh nặng nợ của Chính phủ Mỹ tạo ra nguy cơ ngắn hạn cho quá trình giảm lạm phát cũng như sự ổn định tài chính về dài hạn cho nền kinh tế toàn cầu. Nợ của Mỹ tăng cao do những khoản chi lớn trong các giai đoạn đầu của đại dịch COVID-19 và do chi phí đi vay tăng cao khi Fed - ngân hàng trung ương Mỹ - tìm cách kiềm chế lạm phát.

Việc chi phí đi vay tăng lên ở Mỹ sẽ dẫn đến tăng lợi tức trái phiếu chính phủ ở các nước và những biến động về tỷ giá ở những nước đang phát triển cũng như những thị trưởng mới nổi. Hiệu ứng lãi suất cao trên toàn cầu sẽ dẫn đến điều kiện tài chính ngặt nghèo hơn.

Không giống Mỹ, nợ công của Trung Quốc dường như là nợ trong nước. Do đó việc tăng tỷ lệ nợ lớn khó có khả năng gây ảnh hưởng lên các thị trường khác. Tuy nhiên, tăng trưởng chậm hơn dự kiến của Trung Quốc có thể tác động tiêu cực đến phần còn lại của thế giới thông qua giảm các hoạt động thương mại, đầu tư và tài trợ bên ngoài.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.