Indonesia ngừng xuất khẩu dầu cọ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 28/4, Indonesia đã bắt đầu áp đặt lệnh cấm xuất khẩu dầu cọ trong bối cảnh nhà sản xuất dầu cọ hàng đầu thế giới này đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn cung dầu ăn và giá cả leo thang.
Indonesia ngừng xuất khẩu dầu cọ

Tại một số thành phố, người dân phải đợi nhiều giờ trước trung tâm phân phối để mua được hàng hóa thiết yếu được trợ giá. Giới chức Indonesia lo ngại rằng tình trạng khan hiếm và chi phí gia tăng có thể gây bất ổn xã hội và quyết định đảm bảo nguồn cung dầu cọ, nguyên liệu vốn được dùng để sản xuất nhiều mặt hàng như sô cô la và mỹ phẩm.

Trong quyết định cuối cùng đưa ra tối 27/4, Chính phủ Indonesia khẳng định lệnh cấm xuất khẩu sẽ áp dụng với toàn bộ các loại hạt có dầu, chứ không phải chỉ riêng dầu ăn như thông báo một ngày trước đó. Bộ trưởng Điều phối các vấn đề kinh tế Indonesia Airlangga Hartarto nêu rõ toàn bộ các sản phẩm, bao gồm dầu cọ thô đều sẽ áp dụng quy định mới này.

Lý giải về quyết định cấm xuất khẩu dầu cọ, Tổng thống Indonesia Joko Widodo khẳng định động thái này sẽ giúp đảm bảo nhu cầu thiết yếu của người dân. Mặc dù Indonesia là quốc gia sản xuất dầu cọ lớn nhất thế giới, song người dân trong nước lại gặp khó khăn khi mua dầu ăn. Trên thực tế, lượng nguyên liệu dầu ăn mà Indonesia sản xuất và xuất khẩu lớn hơn nhiều so với nhu cầu trong nước.

Theo Tổng thống Widodo, mặc dù lệnh cấm xuất khẩu dầu cọ sẽ tác động tiêu cực đến năng suất thu hoạch của nông dân trong ngắn hạn nhưng quyết định này sẽ giúp ưu tiên đáp ứng nguồn cung trong nước. Chính phủ khẳng định sẽ dỡ bỏ lệnh cấm này nếu nhu cầu trong nước được đảm bảo.

Indonesia sản xuất khoảng 60% lượng dầu cọ trên toàn thế giới, trong đó hơn 30% sản lượng là tiêu thụ ở thị trường trong nước. Ấn Độ, Trung Quốc, Liên minh châu Âu và Pakistan là những khách hàng chính của Indonesia.

Trong những tuần qua, giá dầu thực vật tại Indonesia nằm trong số những mặt hàng có giá tăng lên mức kỷ lục. Tình trạng thiếu hụt kéo dài trong nhiều tháng đã trở nên trầm trọng hơn bởi quy định lỏng lẻo và các nhà sản xuất không muốn bán ở thị trường nội địa, do giá ở thị trường quốc tế cao hơn và đem lại mức lợi nhuận hấp dẫn hơn.

Ngày 22/4 vừa, Tổng thống Widodo đã công bố lệnh cấm xuất khẩu dầu cọ, có hiệu lực từ ngày 28/4, áp dụng với dầu ăn và các nguyên liệu thô liên quan đến sản xuất dầu ăn. Indonesia dự định nối lại xuất khẩu khi giá bán buôn của dầu ăn ở thị trường nội địa giảm xuống còn 14.000 rupiah/lít (0,97 USD/lít), sau khi tăng 70% lên 26.000 rupiah/lít (1,8 USD/lít) trong thời gian gần đây.

LHQ cảnh báo khủng hoảng nhân đạo tại Gaza đang xấu đi
LHQ cảnh báo khủng hoảng nhân đạo tại Gaza đang xấu đi
Ngày 7/12, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) phụ trách điều phối các vấn đề nhân đạo và cứu trợ khẩn cấp, ông Martin Griffiths nhận định chương trình nhân đạo hiện nay tại Dải Gaza đã hoạt động không còn hiệu quả.
Tổng thống Nga khẳng định kinh tế năm 2023 tăng trưởng ít nhất 3,5%
Tổng thống Nga khẳng định kinh tế năm 2023 tăng trưởng ít nhất 3,5%
Phát biểu tại diễn đàn doanh nghiệp “Nước Nga mời gọi!” ngày 7/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này đã tăng 3,2% trong 10 tháng, cao hơn so với trước khi bị phương Tây trừng phạt. Tổng thống Putin lưu ý: "Và trong 10 tháng năm nay, tổng sản phẩm quốc nội của Nga đã tăng 3,2%. Hiện con số này đã cao hơn so với trước đợt trừng phạt của phương Tây".