Indonesia nới lỏng các hạn chế phòng dịch

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chính phủ Indonesia cho biết các hàng quán vỉa hè và một số khu chợ truyền thống có thể mở cửa trở lại bất chấp cảnh báo rằng việc nới lỏng quy định phòng dịch có thể làm trầm trọng thêm tình hình hiện tại.
Indonesia nới lỏng các hạn chế phòng dịch

Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết các biện pháp áp đặt vào đầu tháng 7 sẽ tiếp tục cho đến ngày 2/8 khi biến thể Delta lan rộng khắp quốc đảo này.

Dù số ca mắc chính thức đã giảm xuống dưới mức 50.000 ca mỗi ngày. Nhưng với việc tỷ lệ xét nghiệm suy giảm trong khi số kết quả dương tính vẫn ở mức cao, điều này cho thấy mầm bệnh vẫn đang lây lan nhanh chóng trong cộng đồng.

Theo quy định mới, các chợ truyền thống, những người bán hàng ven đường và hàng quán vỉa hè sẽ được phép mở cửa trở lại vào thứ Hai, ngay cả ở những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Các trung tâm mua sắm và nhà thờ ở những khu vực ít bị ảnh hưởng nặng nề hơn cũng sẽ được "bật đèn xanh" để mở cửa nhưng sẽ có giờ giấc hoạt động cụ thể.

Chính phủ cho biết các trung tâm thương mại, nhà hàng, công viên và văn phòng ở thủ đô Jakarta, đảo Java và đảo Bali vẫn sẽ tiếp tục đóng cửa.

Dẫn chứng về số ca lây nhiễm và nhập viện đã giảm, Tổng thống Widodo cho biết bất kỳ "sự nới lỏng nào sẽ được thực hiện dần dần và cẩn thận". Theo số liệu của đại học Johns Hopkins, Indonesia hiện đã ghi nhận hơn 3,16 triệu ca mắc COVID-19 và tổng cộng 83.279 ca tử vong.

Tổ chức Y tế Thế giới đã kêu gọi Indonesia áp đặt các biện pháp phòng dịch chặt chẽ hơn. Chính phủ của ông Widodo cũng đã bị chỉ trích về việc ứng phó với dịch bệnh và các chính sách dường như ưu tiên sức khỏe nền kinh tế hơn sức khỏe người dân.

Nhà phân tích Arya Fernandes từ Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế cho biết: “Chính phủ Indonesia đang phải đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan vì họ đã chứng kiến ​​những quốc gia tập trung vào kinh tế phải chịu rủi ro về sức khỏe cộng đồng, trong khi những quốc gia khác ưu tiên sức khỏe cộng đồng lại bị ảnh hưởng bởi nền kinh tế của họ".

“Vì vậy, họ đang cố gắng tìm ra giải pháp đôi bên cùng có lợi bằng cách áp đặt các hạn chế nhưng vẫn giữ cho nền kinh tế mở", ông Fernandes chỉ ra.

Tỷ lệ tiêm chủng của Indonesia vẫn thấp hơn nhiều so với mục tiêu một triệu mũi mỗi ngày trong tháng 7 và chỉ khoảng 6% trong số gần 270 triệu người của Indonesia đã được tiêm chủng đầy đủ.

Dicky Budiman, một nhà dịch tễ học người Indonesia tại Đại học Griffith (Australia), cảnh báo rằng việc nới lỏng các quy định phòng dịch sẽ khiến tình hình thêm tồi tệ.

“Các giới hạn phải được duy trì tối thiểu 4 tuần và chính phủ cần tăng cường xét nghiệm, truy vết và điều trị để có hiệu quả tối đa", ông Budiman cho biết.

Theo The Guardian
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.