Indonesia nới lỏng các hạn chế phòng dịch

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chính phủ Indonesia cho biết các hàng quán vỉa hè và một số khu chợ truyền thống có thể mở cửa trở lại bất chấp cảnh báo rằng việc nới lỏng quy định phòng dịch có thể làm trầm trọng thêm tình hình hiện tại.
Indonesia nới lỏng các hạn chế phòng dịch

Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết các biện pháp áp đặt vào đầu tháng 7 sẽ tiếp tục cho đến ngày 2/8 khi biến thể Delta lan rộng khắp quốc đảo này.

Dù số ca mắc chính thức đã giảm xuống dưới mức 50.000 ca mỗi ngày. Nhưng với việc tỷ lệ xét nghiệm suy giảm trong khi số kết quả dương tính vẫn ở mức cao, điều này cho thấy mầm bệnh vẫn đang lây lan nhanh chóng trong cộng đồng.

Theo quy định mới, các chợ truyền thống, những người bán hàng ven đường và hàng quán vỉa hè sẽ được phép mở cửa trở lại vào thứ Hai, ngay cả ở những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Các trung tâm mua sắm và nhà thờ ở những khu vực ít bị ảnh hưởng nặng nề hơn cũng sẽ được "bật đèn xanh" để mở cửa nhưng sẽ có giờ giấc hoạt động cụ thể.

Chính phủ cho biết các trung tâm thương mại, nhà hàng, công viên và văn phòng ở thủ đô Jakarta, đảo Java và đảo Bali vẫn sẽ tiếp tục đóng cửa.

Dẫn chứng về số ca lây nhiễm và nhập viện đã giảm, Tổng thống Widodo cho biết bất kỳ "sự nới lỏng nào sẽ được thực hiện dần dần và cẩn thận". Theo số liệu của đại học Johns Hopkins, Indonesia hiện đã ghi nhận hơn 3,16 triệu ca mắc COVID-19 và tổng cộng 83.279 ca tử vong.

Tổ chức Y tế Thế giới đã kêu gọi Indonesia áp đặt các biện pháp phòng dịch chặt chẽ hơn. Chính phủ của ông Widodo cũng đã bị chỉ trích về việc ứng phó với dịch bệnh và các chính sách dường như ưu tiên sức khỏe nền kinh tế hơn sức khỏe người dân.

Nhà phân tích Arya Fernandes từ Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế cho biết: “Chính phủ Indonesia đang phải đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan vì họ đã chứng kiến ​​những quốc gia tập trung vào kinh tế phải chịu rủi ro về sức khỏe cộng đồng, trong khi những quốc gia khác ưu tiên sức khỏe cộng đồng lại bị ảnh hưởng bởi nền kinh tế của họ".

“Vì vậy, họ đang cố gắng tìm ra giải pháp đôi bên cùng có lợi bằng cách áp đặt các hạn chế nhưng vẫn giữ cho nền kinh tế mở", ông Fernandes chỉ ra.

Tỷ lệ tiêm chủng của Indonesia vẫn thấp hơn nhiều so với mục tiêu một triệu mũi mỗi ngày trong tháng 7 và chỉ khoảng 6% trong số gần 270 triệu người của Indonesia đã được tiêm chủng đầy đủ.

Dicky Budiman, một nhà dịch tễ học người Indonesia tại Đại học Griffith (Australia), cảnh báo rằng việc nới lỏng các quy định phòng dịch sẽ khiến tình hình thêm tồi tệ.

“Các giới hạn phải được duy trì tối thiểu 4 tuần và chính phủ cần tăng cường xét nghiệm, truy vết và điều trị để có hiệu quả tối đa", ông Budiman cho biết.

Theo The Guardian
Sun Group – Từ khát vọng nâng tầm vị thế Việt Nam đến những hệ sinh thái tỷ đô
Sun Group – Từ khát vọng nâng tầm vị thế Việt Nam đến những hệ sinh thái tỷ đô
(Ngày Nay) -Năm 2009, tuyến cáp treo đầu tiên của khu du lịch Sun World Ba Na Hills đi vào hoạt động. Cũng từ đó, những công trình chất lượng và đẳng cấp thế giới “made in Vietnam” lần lượt ra đời cùng sự lớn mạnh của thương hiệu Sun Group, tạo nên những hệ sinh thái đồng bộ, bài bản, bền vững trên khắp ba miền đất nước.
Evergrande thanh toán lãi trái phiếu nhằm xoa dịu thị trường
Evergrande thanh toán lãi trái phiếu nhằm xoa dịu thị trường
(Ngày Nay) - Tập đoàn Evergrande hôm thứ Tư cho biết sẽ thực hiện thanh toán lãi trái phiếu trong nước của mình vào ngày 23/9, thông tin này được công bố trong bối cảnh công ty phát triển bất động sản này có nguy cơ vỡ nợ và có thể làm xáo trộn hệ thống tài chính toàn cầu.
iPhone 13 Pro và 13 Pro Max lùi thời gian giao hàng sang tháng 10
iPhone 13 Pro và 13 Pro Max lùi thời gian giao hàng sang tháng 10
(Ngày Nay) -  Loạt iPhone 13 được công bố hồi đầu tuần đã được đặt hàng trước từ ngày 17/9, sẽ bị dời lại lịch giao sản phẩm so với thời gian dự kiến ban đầu. Việc thay đổi mốc thời gian giao hàng này nhiều khả năng sẽ ảnh đến cả thị trường Việt Nam, khách hàng sẽ nhận điện thoại chậm hơn so với dự kiến.