Indonesia phải chôn cất tập thể nạn nhân vụ động đất, sóng thần

Số người chết trong thảm họa kép tại Indonesia vẫn tiếp tục tăng trong khi chính quyền thông báo sẽ chôn cất tập thể nạn nhân để tránh dịch bệnh bùng phát.
Indonesia phải chôn cất tập thể nạn nhân vụ động đất, sóng thần

“Con số thương vong sẽ tiếp tục tăng”, AFP dẫn lời ông Sutopo Purwo Nugroho, người phát ngôn cơ quan ứng phó thảm họa quốc gia, hôm 30/9. “Hôm nay chúng tôi sẽ bắt đầu chôn cất tập thể các nạn nhân, để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan”.

Con số người chết chính thức do chính quyền thông báo đến lúc này là 832, trong khi AFP đưa tin 1.200 người được xác định đã thiệt mạng.

Lực lượng cứu hộ trên đảo Sulawesi đang chạy đua với thời gian và cố gắng khắc phục tình trạng thiếu trang thiết bị nhằm cứu những người còn mắc kẹt trong đống đổ nát. Tại riêng một khách sạn ở thành phố Palu, 60 người có thể còn đang mắc kẹt. Nhân viên cứu hộ cho biết họ nghe thấy tiếng nói và tiếng trẻ con khóc.

Indonesia phai chon cat tap the nan nhan vu dong dat, song than hinh anh 1
Lực lượng cứu hộ khiêng thi thể nạn nhân thiệt mạng tới bệnh viện tại Palu, đảo Sulawesi hôm 30/9. Ảnh:AFP.

Trên Twitter, người phát ngôn của cơ quan ứng phó thảm họa khuyến cáo người dân cảnh giác với các dự báo giả về sóng thần và động đất đang xuất hiện trên mạng xã hội.

Những người sống sót đang đối mặt với liên tiếp 3 đêm ngủ ngoài trời. Trong tình cảnh khó khăn, họ đi “hôi của” để có được nhu yếu phẩm như thức ăn, nước uống và xăng dầu. Chính phủ không còn lựa chọn nào khác ngoài hứa bồi thường cho các chủ cửa hàng.

“Hãy ghi lại mọi thứ bị mất, kiểm kê hàng hóa. Chúng tôi sẽ chi trả cho tất cả”, Bộ trưởng An ninh Wiranto nói.

Anh Adi, một người sống sót, kể lại rằng anh và vợ đang ở gần bãi biển khi sóng thần ập vào hôm 28/9. Như vô số người khác, anh không biết vợ đang ở đâu và liệu còn sống hay không.

“Khi cơn sóng đến, tôi mất cô ấy. Tôi bị cuốn đi khoảng 50 m, không thể bám vào bất cứ thứ gì. Sáng nay tôi trở lại bãi biển và tìm thấy chiếc xe máy cùng ví của vợ”, anh nói.

Trong lúc đó, những người sống sót tại Indonesia cũng đang đi tìm người thân ở các nhà xác dựng tạm, nơi nhiều thi hài nằm chờ được định danh.

Indonesia phai chon cat tap the nan nhan vu dong dat, song than hinh anh 2
Người dân và du khách chờ được di tản bằng máy bay quân sự ở Palu. Ảnh:Reuters.

Chiều 30/9, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã tới thăm khu vực bị ảnh hưởng, thúc giục nỗ lực “ngày đêm” để giải cứu những người sống sót. Tuy nhiên, người phát ngôn Nugroho cho rằng chỉ sức mạnh ý chí có thể là không đủ.

“Liên lạc bị hạn chế, thiếu máy móc hạng nặng... không đủ so với số những tòa nhà đã sụp đổ”, ông nói.

Dẫu tình hình tại thành phố Palu đang rất nghiêm trọng, ít nhất mọi thứ đã rõ ràng. Trong khi đó, tại những vùng xa, số phận của hàng nghìn người vẫn còn chưa được xác định.

Phó tổng thống Jusuf Kalla cảnh báo con số thương vong cuối cùng tại phía bắc đảo Sulawesi có thể là “hàng nghìn” người do lực lượng cứu hộ vẫn chưa thể tiếp cận một số khu vực. Giám đốc tổ chức Save The Children Tom Howells cho biết việc tiếp cận đang là “vấn đề lớn” cản trở nỗ lực cứu hộ.

“Các tổ chức cứu trợ và chính quyền địa phương đang cố gắng tiếp cận cộng đồng người dân ở quanh Donggala. Chúng tôi dự đoán đây có thể là nơi chịu thiệt hại và thương vong lớn trên diện rộng”, Howells nói.

Theo cơ quan ứng phó thảm họa, khoảng 71 người nước ngoài có mặt tại Palu khi động đất xảy ra. Hầu hết đều đã an toàn. Ba công dân Pháp và một công dân Hàn Quốc có thể đã ở tại một khách sạn bị sập, hiện chưa rõ tung tích.

Indonesia phai chon cat tap the nan nhan vu dong dat, song than hinh anh 3
Cây cầu hư hỏng nặng tại Palu, miền Trung đảo Sulawesi. Ảnh:Reuters.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy thiệt hại nghiêm trọng ở một số bến cảng lớn. Tàu thuyền bị sóng đánh vào bờ, nhiều cây cầu đổ nát và các container vận chuyển hàng hóa nằm ngổn ngang. Tuyến giao thông chính bị hư hại nặng nề và sạt lở cục bộ.

“Mọi người ở đây cần được cứu trợ thức ăn, nước sạch”, Anser Bachmid, cư dân 39 tuổi tại Palu, nói.

Trận động đất 7,5 độ kéo theo sóng thần ập vào bờ biển Palu hôm 28/9. Động đất đã ảnh hưởng tới cả Makassar, thành phố lớn nhất ở phía nam đảo Sulawesi, và Kalimantan, phần lãnh thổ của Indonesia trên đảo Borneo. Khoảng 2,4 triệu người được cho là đã cảm nhận được cơn địa chấn.

Theo Zing
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
(Ngày Nay) - Làng Hữu nghị Việt Nam được biết đến là nơi cưu mang những nạn nhân chất độc da cam. Ở đó, suốt 13 năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Loan đã kiên nhẫn gieo từng con chữ, từng kỹ năng sống và từng niềm hy vọng cho những đứa trẻ mang nhiều khiếm khuyết nhưng luôn khao khát được lớn lên như bao người khác.
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
(Ngày Nay) - Từ năm 2026, Chính phủ chính thức đưa vắc xin HPV vào chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia. Trong bối cảnh đó, việc phòng ngừa các bệnh do virus HPV gây ra không chỉ là câu chuyện của nữ giới còn là mối quan tâm chung của cả cộng đồng. Tuy nhiên, trên thực tế, nam giới - nhóm đối tượng cũng chịu nhiều nguy cơ từ HPV - vẫn đang đứng ngoài các chiến lược truyền thông và phòng bệnh.
Độc lập và hạnh phúc trong các doanh nghiệp xã hội NICE
Độc lập và hạnh phúc trong các doanh nghiệp xã hội thuộc Mạng lưới NICE
(Ngày Nay) - Có bao giờ bạn tự hỏi liệu những người khuyết tật thật sự cần gì? Họ cần lòng thương cảm? Hay họ cần các món quà vật chất từ các chương trình cứu trợ? Đều không phải. Thứ người khuyết tật cần hơn cả là được nhìn nhận như những công dân bình thường. Họ không muốn bản thân mình trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Họ muốn được thể hiện bản thân, được cống hiến hết mình cho cuộc sống này, để được độc lập và hạnh phúc.
Triển khai bảo hiểm y tế bổ sung là tất yếu
Triển khai bảo hiểm y tế bổ sung là tất yếu
(Ngày Nay) - Hiện nay, quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) mặc dù được đánh giá khá toàn diện so với mức đóng, tuy nhiên chưa đủ để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng của toàn bộ người dân.