Indonesia, Pháp nối lại việc sử dụng vaccine của hãng AstraZeneca

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sau khi Cơ quan Quản lý dược phẩm của Liên minh châu Âu (EMA) khẳng định tính an toàn và hiệu quả của vaccine phòng COVID-19 do hãng dược phẩm AstraZeneca phối hợp với Đai học Oxford (Anh) bào chế, Indonesia và Pháp ngày 19/3 quyết định nối lại việc sử dụng vaccine này.
Vaccine phòng COVID-19 của hãng dược phẩm AstraZeneca.
Vaccine phòng COVID-19 của hãng dược phẩm AstraZeneca.

Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm của Indonesia (BPOM) ngày 19/3 thông báo đã phê duyệt sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của hãng AstraZeneca sau khi xem xét kỹ những thông tin vaccine này gây ra hiện tượng đông máu ở một số người được tiêm tại châu Âu. Tuyên bố của BPOM nêu rõ: “Lợi ích của việc vaccine COVID-19 của AstraZeneca lớn hơn rủi ro, vì vậy có thể bắt đâu sử dụng vaccine này”.

Trong khi đó, Chính phủ Pháp cũng dự kiến sẽ nối lại việc tiêm phòng vaccine AstraZeneca trong ngày 19/3. Người phát ngôn của chính phủ Gabriel Attal khẳng định không có lý do gì để người Pháp từ chối sử dụng loại vaccine này.

Theo kế hoạch, Thủ tướng Jean Castex sẽ tiêm vaccine AstraZeneca trong ngày 19/3.

Ngày 18/3, Thủ tướng Castex công bố lệnh phong tỏa mới kéo dài một tháng tại Paris và nhiều khu vực khác sau khi công tác tiêm vaccine tạm dừng và một số biến thể mới của virus SARS-CoV-2 xuất hiện có khả năng lây lan mạnh hơn. Theo Quốc vụ khanh phụ trách vấn đề ngân sách Olivier Dussopt, chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 của Pháp sẽ tiêu tốn ngân sách khoảng 3 – 4 tỷ euro.

Trong bối cảnh một số nước đã tạm dừng tiêm vaccine của AstraZeneca để chờ kết quả điều tra của cơ quan chức năng về các trường hợp đông máu sau khi tiêm, ngày 18/3, EMA khẳng định vaccine của AstraZeneca không gây ra hiện tượng đông máu sau khi tiêm chủng. Theo cơ quan này, lợi ích của vaccine trong việc bảo vệ con người khỏi nguy cơ tử vong và nhập viện do bệnh COVID-19 lớn hơn nhiều so với những rủi ro tiềm tàng.

Theo TTXVN
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
(Ngày Nay) - Ngày 21/4, các thành viên Công đoàn Đường sắt, Hàng hải và Vận tải Anh (RMT) đã tiến hành đình công trong 24 giờ, tính từ 12h giờ cùng ngày, để phản đối kế hoạch của Cơ quan Giao thông Vận tải London (TfL) về việc rút ngắn tuần làm việc xuống còn 4 ngày.
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
(Ngày Nay) - Các nhà thiên văn học vừa phát hiện những đám mây băng nước đầy bất ngờ trên một ngoại hành tinh khí khổng lồ cách xa Trái Đất. Khám phá này được thực hiện nhờ Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST), làm thay đổi những hiểu biết hiện tại về bầu khí quyển của các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời và đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống trong vũ trụ.
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 - lần V, được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì, phát xuất từ ý tưởng của Quỹ Hoa Sen, dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện” đã chính thức ra mắt tại Đường Sách TPHCM vào ngày 22/4, gặp gỡ Cécile Ngọc Sương Perdu với câu chuyện “Đi tuốt luốt bên Tây rồi dìa miền Tây bày trò Lộn Xộn”