Indonesia, Pháp nối lại việc sử dụng vaccine của hãng AstraZeneca

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sau khi Cơ quan Quản lý dược phẩm của Liên minh châu Âu (EMA) khẳng định tính an toàn và hiệu quả của vaccine phòng COVID-19 do hãng dược phẩm AstraZeneca phối hợp với Đai học Oxford (Anh) bào chế, Indonesia và Pháp ngày 19/3 quyết định nối lại việc sử dụng vaccine này.
Vaccine phòng COVID-19 của hãng dược phẩm AstraZeneca.
Vaccine phòng COVID-19 của hãng dược phẩm AstraZeneca.

Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm của Indonesia (BPOM) ngày 19/3 thông báo đã phê duyệt sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của hãng AstraZeneca sau khi xem xét kỹ những thông tin vaccine này gây ra hiện tượng đông máu ở một số người được tiêm tại châu Âu. Tuyên bố của BPOM nêu rõ: “Lợi ích của việc vaccine COVID-19 của AstraZeneca lớn hơn rủi ro, vì vậy có thể bắt đâu sử dụng vaccine này”.

Trong khi đó, Chính phủ Pháp cũng dự kiến sẽ nối lại việc tiêm phòng vaccine AstraZeneca trong ngày 19/3. Người phát ngôn của chính phủ Gabriel Attal khẳng định không có lý do gì để người Pháp từ chối sử dụng loại vaccine này.

Theo kế hoạch, Thủ tướng Jean Castex sẽ tiêm vaccine AstraZeneca trong ngày 19/3.

Ngày 18/3, Thủ tướng Castex công bố lệnh phong tỏa mới kéo dài một tháng tại Paris và nhiều khu vực khác sau khi công tác tiêm vaccine tạm dừng và một số biến thể mới của virus SARS-CoV-2 xuất hiện có khả năng lây lan mạnh hơn. Theo Quốc vụ khanh phụ trách vấn đề ngân sách Olivier Dussopt, chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 của Pháp sẽ tiêu tốn ngân sách khoảng 3 – 4 tỷ euro.

Trong bối cảnh một số nước đã tạm dừng tiêm vaccine của AstraZeneca để chờ kết quả điều tra của cơ quan chức năng về các trường hợp đông máu sau khi tiêm, ngày 18/3, EMA khẳng định vaccine của AstraZeneca không gây ra hiện tượng đông máu sau khi tiêm chủng. Theo cơ quan này, lợi ích của vaccine trong việc bảo vệ con người khỏi nguy cơ tử vong và nhập viện do bệnh COVID-19 lớn hơn nhiều so với những rủi ro tiềm tàng.

Theo TTXVN
Nhà Ngoại giao Nguyễn Xuân Thắng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam trao bằng Bằng bảo trợ của Liên hiệp cho Di tích Quốc gia Khu lăng mộ và Nhà thờ Phúc Khánh Quận Công Nguyễn Cảnh Huy.
Liên hiệp các Hội UNESCO VN cấp Bằng bảo trợ cho DTQG Khu lăng mộ và Nhà thờ Nguyễn Cảnh Huy
(Ngày Nay) - Sáng ngày 21/4 (tức ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, 10 tháng 3 năm Tân Sửu), tại xã Đại Đồng (huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An), chính quyền địa phương cùng con cháu dòng họ Nguyễn Cảnh, bà con trong vùng đã long trọng tổ chức Đại lễ Quốc Giỗ Hùng Vương và đón nhận Bằng bảo trợ của Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam cho Di tích Quốc gia Khu lăng mộ và Nhà thờ Phúc Khánh Quận Công Nguyễn Cảnh Huy.
Du khách tấp nập làm thủ tục check-in tại sảnh chờ khách sạn (Ảnh: FLC Sầm Sơn)
Sầm Sơn đón hàng vạn khách check-in tháng 4 trong không khí lễ hội 'Vũ khúc Biển và Hoa”'
(Ngày Nay) -  Thành công của đêm khai mạc lễ hội “Vũ khúc biển và hoa” là khởi đầu rực rỡ đánh dấu mùa du lịch hè của Sầm Sơn. Chưa chính thức vào hạ, “Thành phố du lịch quốc dân” đón lượng khách du lịch ấn tượng, đặc biệt là trong khuôn khổ lễ hội hoa quy mô bậc nhất tháng 4.
Đại dịch thúc đẩy chợ đen y tế tại Ấn Độ
Đại dịch thúc đẩy chợ đen y tế tại Ấn Độ
(Ngày Nay) - Trong tình cảnh mẹ mình đang trong tình trạng nguy kịch nhưng bệnh viện lại cạn kiệt thuốc, Pranay Punj không còn cách nào khác phải tìm tới chợ đen để mua thuốc với giá cắt cổ.