Indonesia tiếp tục thu hồi giấy phép của các hãng dược sản xuất thuốc dạng siro

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 9/11, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Indonesia (BPOM) thông báo thêm 2 công ty dược phẩm nội địa sản xuất thuốc dạng siro đã bị cơ quan này đình chỉ giấy phép sản xuất, trong bối cảnh nhà chức trách đang điều tra gần 200 trường hợp trẻ tử vong do tổn thương thận cấp tính.
Indonesia tiếp tục thu hồi giấy phép của các hãng dược sản xuất thuốc dạng siro

Phát biểu trước báo giới, người đứng đầu BPOM Penny K. Lukito nêu rõ 2 công ty PT Samco Farma và PT Ciubros Farma đã sử dụng lượng ethylene glycol và diethylene glycol ở mức cao trong các sản phẩm của mình. Hai nhà sản xuất này đã được lệnh phải thu hồi các sản phẩm và tiêu hủy những lô hàng còn lại. BPOM cũng đã tạm thời thu hồi giấy phép sản xuất của hai công ty này. Cũng theo bà Penny, nhà chức trách Indonesia đang điều tra các chuỗi cung ứng nguyên liệu thô và quy trình sàng lọc nhằm tìm hiểu vì sao các sản phẩm lại chứa dư lượng lớn 2 hợp chất trên.

Hiện Samco Farma và Ciubros Farma chưa có phản hồi nào về thông tin này.

Indonesia đang tiến hành điều tra các ca tử vong ở trẻ em và tham vấn Tổ chức Y tế thế giới (WHO) do các trường hợp tử vong tương tự các vụ việc tại Gambia trong năm nay, nơi ghi nhận ít nhất 70 ca tử vong liên quan tới siro của công ty sản xuất dược phẩm Maiden của Ấn Độ. Trong quá trình điều tra, vào tháng 10 vừa qua, Indonesia đã tạm thời cấm bán một số thuốc dạng siro sau khi xác định ethylene glycol và diethylene glycol có trong thành phần thuốc. Đây là 2 hợp chất được dùng như chất chống đông trong các sản phẩm công nghiệp, song cũng là một chất thay thế giá rẻ hơn cho glycerine, một dung môi hoặc chất làm đặc trong nhiều loại siro ho. Hai hợp chất này có thể gây độc và dẫn đến tổn thương thận cấp tính. Cho đến nay, BPOM đã thu hồi giấy phép của ít nhất 3 công ty khác sản xuất các sản phẩm mà cơ quan này xác định có chứa hàm lượng lớn ethylene glycol và diethylene glycol.

Phó giáo sư Phan Thị Thu Hương - Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS ở người trẻ tăng
(Ngày Nay) - Trong 10 tháng đầu năm, cả nước phát hiện mới 9.025 trường hợp nhiễm HIV, số bệnh nhân tử vong 1.378 trường hợp. Số người mới phát hiện nhiễm HIV tập trung chủ yếu ở độ tuổi 16-29, chiếm tỷ lệ 48%.
Thủ môn Ba Lan tiết lộ bí quyết cản phá cú sút 11m của Messi
Thủ môn Ba Lan tiết lộ bí quyết cản phá cú sút 11m của Messi
(Ngày Nay) - Trong trận đấu diễn ra rạng sáng 1/12, thủ môn Wojciech Szczesny của đội tuyển Ba Lan đã xuất sắc cản phá thành công quả đá penalty ở phút 39 của siêu sao Lionel Messi, qua đó góp phần quan trọng giúp đại diện châu Âu giành vé đi tiếp vào vòng 1/8 World Cup 2022, do hơn về hiệu số so với đội tuyển Mexico.
Di sản của cố Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân
Di sản của cố Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân
(Ngày Nay) - Khi được chú ý với tư cách là nhà lãnh đạo tối cao của Trung Quốc ngay sau những biến động trong nước năm 1989, Giang Trạch Dân đã bị nhiều nhà phân tích coi là một nhà lãnh đạo quá độ chỉ tại vị trong thời gian ngắn.
Ông Kim Jong-un triệu tập họp Đảng vào cuối năm
Ông Kim Jong-un triệu tập họp Đảng vào cuối năm
(Ngày Nay) - Ngày 1/12, truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã chủ trì phiên họp Bộ Chính trị của Đảng Lao động Triều Tiên cầm quyền và quyết định triệu tập một cuộc họp quan trọng của đảng vào cuối tháng này.