Indonesia tiếp tục thu hồi giấy phép của các hãng dược sản xuất thuốc dạng siro

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 9/11, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Indonesia (BPOM) thông báo thêm 2 công ty dược phẩm nội địa sản xuất thuốc dạng siro đã bị cơ quan này đình chỉ giấy phép sản xuất, trong bối cảnh nhà chức trách đang điều tra gần 200 trường hợp trẻ tử vong do tổn thương thận cấp tính.
Indonesia tiếp tục thu hồi giấy phép của các hãng dược sản xuất thuốc dạng siro

Phát biểu trước báo giới, người đứng đầu BPOM Penny K. Lukito nêu rõ 2 công ty PT Samco Farma và PT Ciubros Farma đã sử dụng lượng ethylene glycol và diethylene glycol ở mức cao trong các sản phẩm của mình. Hai nhà sản xuất này đã được lệnh phải thu hồi các sản phẩm và tiêu hủy những lô hàng còn lại. BPOM cũng đã tạm thời thu hồi giấy phép sản xuất của hai công ty này. Cũng theo bà Penny, nhà chức trách Indonesia đang điều tra các chuỗi cung ứng nguyên liệu thô và quy trình sàng lọc nhằm tìm hiểu vì sao các sản phẩm lại chứa dư lượng lớn 2 hợp chất trên.

Hiện Samco Farma và Ciubros Farma chưa có phản hồi nào về thông tin này.

Indonesia đang tiến hành điều tra các ca tử vong ở trẻ em và tham vấn Tổ chức Y tế thế giới (WHO) do các trường hợp tử vong tương tự các vụ việc tại Gambia trong năm nay, nơi ghi nhận ít nhất 70 ca tử vong liên quan tới siro của công ty sản xuất dược phẩm Maiden của Ấn Độ. Trong quá trình điều tra, vào tháng 10 vừa qua, Indonesia đã tạm thời cấm bán một số thuốc dạng siro sau khi xác định ethylene glycol và diethylene glycol có trong thành phần thuốc. Đây là 2 hợp chất được dùng như chất chống đông trong các sản phẩm công nghiệp, song cũng là một chất thay thế giá rẻ hơn cho glycerine, một dung môi hoặc chất làm đặc trong nhiều loại siro ho. Hai hợp chất này có thể gây độc và dẫn đến tổn thương thận cấp tính. Cho đến nay, BPOM đã thu hồi giấy phép của ít nhất 3 công ty khác sản xuất các sản phẩm mà cơ quan này xác định có chứa hàm lượng lớn ethylene glycol và diethylene glycol.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành phiên biểu quyết thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024.
Nghị quyết về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 129/2024/QH15 Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024 (Chương trình).
Ảnh minh họa.
Ý dẫn đầu các pháp
(Ngày Nay) - Hai ngàn năm trước, từ Ấn Độ, Phật giáo theo bước chân của các Tăng sĩ, thương nhân du nhập nước ta. Trên vùng đất mới, Phật giáo đã hiện diện không hề áp đặt trong hình tướng của một giáo lý “nguyên chất” mà nhẹ nhàng và khiêm tốn dung hòa với tín ngưỡng bản địa.
Tỷ lệ ung thư đang gia tăng trong giới trẻ Ấn Độ
Tỷ lệ ung thư đang gia tăng trong giới trẻ Ấn Độ
(Ngày Nay) - Tại New Delhi, trước đây, ung thư chỉ được coi là căn bệnh chủ yếu ảnh hưởng đến người già, nhưng gần đây, xu hướng mắc căn bệnh nguy hiểm này lại đang xuất hiện trong giới trẻ ở Ấn Độ.
Cột mốc 1 tỷ USD của ngành game Việt Nam
Cột mốc 1 tỷ USD của ngành game Việt Nam
(Ngày Nay) - Bộ Thông tin và Truyền thông đặt mục tiêu đến 2030, ngành game Việt Nam sẽ đạt cột mốc doanh thu 1 tỷ USD. Để đạt được kết quả này, theo nhiều chuyên gia, cần xây dựng một nền tảng tốt song song với chính sách hoàn thiện.