Indonesia và Malaysia tìm cách sống chung với COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 27/9, Tổng thống Joko Widodo (Jokowi) đã kêu gọi tất cả người dân Indonesia chuẩn bị sống chung với COVID-19 vì đại dịch này sẽ sớm biến thành một loại bệnh đặc hữu.
Indonesia và Malaysia tìm cách sống chung với COVID-19

Trong một bài đăng trên trang Instagram, Tổng thống Jokowi nhấn mạnh: “Bây giờ chúng ta đang chuẩn bị để sống chung với COVID-19 và đối mặt với đại dịch này như một loại bệnh đặc hữu vì nó sẽ không biến mất khỏi trái đất trong một thời gian dài”.

Tổng thống Jokowi nhắc lại rằng từ một năm rưỡi qua, Indonesia đã phải vật lộn để ứng phó với COVID-19, song tình trạng này đã được cải thiện trong thời gian gần đây, phản ánh qua tỷ lệ lấp đầy giường bệnh (BOR).

Ông cho biết các bệnh viện hiện không còn quá đông bệnh nhân COVID-19, trong khi các trung tâm cách ly tập trung tại nhiều thành phố trên cả nước đang bắt đầu được nới lỏng.

Lệnh hạn chế các hoạt động cộng đồng (PPKM) đã được giảm cấp độ tại nhiều vùng, trong khi các trung tâm mua sắm, nhà thờ, địa điểm du lịch đã bắt đầu mở cửa trở lại và các trường bắt đầu tổ chức học trực tiếp.

Tổng thống Jokowi yêu cầu người dân giữ gìn ý thức và không được mất cảnh giác trước nguy cơ lây lan của dịch bệnh dù nhiều biện pháp hạn chế xã hội đã được nới lỏng.

Trong khi đó, chính phủ Malaysia dự kiến sẽ tiếp tục nới lỏng biện pháp phòng chống dịch bệnh, bao gồm cho phép người dân đi lại xuyên bang trước giữa tháng 10 tới.

Trong cuộc họp ngày 27/9, Chủ tịch Hội đồng Hồi phục quốc gia Malaysia Muhyiddin Yassin cho biết chính phủ dự kiến vào đầu hoặc giữa tháng 10 sẽ cho phép người dân đi lại xuyên bang. Khi đó, tỉ lệ hoàn thành tiêm chủng ở nhóm người từ 18 tuổi trở lên đạt gần 90%. Tuy nhiên, mọi người vẫn phải tuân thủ Trình tự vận hành tiêu chuẩn (SOP).

Ông Muhyiddin cho biết thêm Hội đồng Hồi phục quốc gia đã thảo luận vấn đề mở cửa biên giới, bao gồm cho phép những người Malaysia đã hoàn thành tiêm chủng ra nước ngoài và cho phép các doanh nhân, du khách… được nhập cảnh.

Hiện nay, ở Malaysia chỉ còn duy nhất bang Kedah đang ở giai đoạn 1 của Kế hoạch Hồi phục quốc gia (NRP), các địa phương còn lại đều ở giai đoạn 2 của NRP trở lên, trong đó có bang Nigeri Sembilan và lãnh thổ liên bang Labuan đã chuyển sang giai đoạn 4.

Tuy nhiên, Malaysia vẫn duy trì lệnh cấm đi lại xuyên bang, chỉ cho phép đi lại xuyên quận và thực hiện “bong bóng du lịch” ở đảo Langkawi đối với những người đã hoàn thành tiêm chủng ngừa COVID-19.

Bắc Bộ hửng nắng trong Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10
Bắc Bộ hửng nắng trong Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 20/10, khu vực Bắc Bộ thời tiết lạnh vào sáng sớm và đêm, trưa chiều giảm mây trời nắng, nhiệt độ ban ngày từ 26-29 độ C, có nơi trên 29 độ C, vùng núi có nơi dưới 19 độ C.
Học sinh Cần Thơ học trực tuyến. Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN
Cha mẹ lo lắng về chất lượng giáo dục, sức khỏe của con khi học trực tuyến
(Ngày Nay) -Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh tế - xã hội của đất nước, Đảng đoàn Quốc hội đã chỉ đạo Ủy ban Văn hóa, Giáo dục đã xây dựng báo cáo chuyên đề về một số tác động của dịch COVID-19 đối với các lĩnh vực giáo dục và đào tạo; văn hóa, thể thao, du lịch; thông tin, truyền thông; tín ngưỡng, tôn giáo và đối tượng thanh niên, trẻ em. Mới đây, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục có báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội.
Hà Nội hiện không có vùng nguy cơ cao
Hà Nội hiện không có vùng nguy cơ cao
(Ngày Nay) - Sở Y tế Hà Nội vừa công bố chi tiết việc phân vùng nguy cơ dịch COVID-19 theo 4 cấp độ với từng xã, phường trên địa bàn thành phố. Bảng phân vùng này được tính theo phân bố ca mắc COVID-19 tại cộng đồng từ ngày 27/4 đến nay.
VinFast triệu hồi 2.853 chiếc Chevrolet Spark
VinFast triệu hồi 2.853 chiếc Chevrolet Spark
(Ngày Nay) -  Kể từ khi tiếp quản thương hiệu Chevrolet từ GM Việt Nam, đây là lần thứ 3 VinFast triển khai chương trình triệu hồi để khắc phục lỗi cho các xe Chevrolet đã bán tại Việt Nam.
Ảnh minh hoạ.
Bộ Y tế: Lựa chọn sử dụng vaccine COVID-19 đã nghiên cứu kỹ lưỡng để tiêm cho trẻ em
(Ngày Nay) - Bộ Y tế dự kiến cuối tháng 10/2021 sẽ bắt đầu triển khai tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi theo lộ trình tiêm trước cho tuổi từ 16-17 và hạ dần độ tuổi theo tiến độ cung ứng vaccine và tình hình dịch tại địa phương. Theo các chuyên gia, với biến chủng trước thì tỷ lệ người mắc COVID-19 trở nặng không nhiều, nhưng với Delta thì kể cả với trẻ em vẫn có tình trạng bệnh nặng dẫn đến tử vong.