Iran bắt giữ 10 thủy thủ Mỹ đi lạc vào hải phận [VIDEO]

Trong đoạn video Iran vừa công bố, 10 thủy thủ Mỹ đã bị bắt giữ, những người đàn ông này mặc đồng phục và quỳ trên sàn tàu trong tư thế tay đặt trên đầu.
Iran bắt giữ 10 thủy thủ Mỹ đi lạc vào hải phận [VIDEO]

Iran vừa công bố một đoạn video công bố rằng đất nước Hồi giáo này đã bắt giữ 10 thủy thủ của Mỹ khi tàu tuần tra của họ đi lạc vào hải phận của nước này hôm 12/1.

Ở đoạn đầu của video, những người lính Mỹ mặc đồng phục, quỳ trên sàn tàu với tư thế tay để trên đầu. Nhưng trong những khung hình sau, họ được đưa vào một căn phòng có đầy đủ trà, nước, thực phẩm và chăn ấm của người Iran.

Hai chiếc tàu tuần tra của Mỹ bị bắt giữ là tàu tấn công nhanh CB-90 được sản xuất tại Thụy Điển. Hai con tàu này được trang bị súng máy, súng trường và các vũ khí khác.

Khi đang di chuyển từ Kuwait về căn cứ của Mỹ ở Bahrain, hai chiếc tàu gặp sự cố kỹ thuật và lạc vào vùng biển Iran. Vụ bắt giữ xảy ra gần đảo Farsi, nơi lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đặt một cơ sở hải quân, Lầu Năm Góc cho biết.

Tờ Washington Post cho biết, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã thực hiện ít nhất 5 cuộc điện đàm với người đồng cấp Iran nhằm giải quyết vụ việc này. Hiện tại, cả 10 thủy thủ đều đã được tự do. Trong năm 2015, do Mỹ đã mở kênh ngoại giao với Iran khi đàm phán về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tehran nên sự cố được giải quyết nhanh chóng. Dù vậy vẫn chưa biết Iran có trả lại các trang thiết bị đã tịch thu hay không.

Vụ việc được giải quyết nhanh chóng giúp dập tắt một điểm nóng tiềm năng trong khu vực cũng như thúc đẩy thỏa thuận hạt nhân mà Iran và nhóm P5+1 đạt được trong năm ngoái.

Ông Kerry cũng cảm ơn sự hợp tác của Iran: “Tất cả các thủy thủ đều được chăm sóc tốt cùng chăn ấm và đồ ăn. Điều đó cho thấy rằng ngày nay, các vấn đề tương tự có thể được giải quyết hòa bình, hiệu quả cũng như chứng minh vai trò của ngoại giao trong việc giữ gìn an ninh, an toàn và phát triển của nước Mỹ”, ông Kerry phát biểu tại Đại học Quốc phòng Mỹ.

P.V

Đại biểu tham quan các sản phẩm thân thiện với môi trường, được làm từ rơm.
Huế: Giúp người dân thay đổi hành vi trong phân loại rác tại nguồn
(Ngày Nay) - Sáng 9/12, Ban Quản lý Dự án "Huế - Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam" cùng Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) tổ chức Hội thảo đánh giá kết quả thực hiện Dự án "Huế - Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam" năm 2023.
Bình Phước tổ chức Lễ công nhận 162 cây di sản Việt Nam tại rừng Mã Đà.
Bình Phước tổ chức Lễ công nhận 162 cây di sản Việt Nam tại rừng Mã Đà.
(Ngày Nay) - Ngày 09/12/2023, được sự cho phép của UBND tỉnh Bình Phước, UBND Huyện Đồng Phú phối hợp cùng Tập đoàn Trường Tươi, Công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại Dịch vụ B58 và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ Công nhận 162 cây di sản Việt Nam và Đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba tại tiểu khu 379 rừng Mã Đà, xã Tân Hòa, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước.
EVN: đảm bảo vận hành ổn định, an toàn, tin cậy hệ thống điện
EVN: đảm bảo vận hành ổn định, an toàn, tin cậy hệ thống điện
(Ngày Nay) -  Trong tháng 11 năm 2023, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã đảm bảo cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và sinh hoạt của nhân dân. Đồng thời, linh hoạt ứng phó với các đợt mưa lũ gây ngập lụt diện rộng tại miền Trung để vừa đảm bảo an toàn sử dụng điện khi ngập lụt, vừa hạn chế tối thiểu ảnh hưởng do mưa lũ.
Hai phạm nhân trốn trại đã bị bắt giữ.
Đã bắt được 2 phạm nhân bỏ trốn khỏi trại giam ở Hà Tĩnh
(Ngày Nay) - Vào hồi 1 giờ 45 phút ngày 9/12, lực lượng chức năng đã bắt được 2 phạm nhân Phan Công Thành và Nguyễn Đắc Hoàng khi cả 2 đang lẩn trốn ở vùng rừng núi thuộc xã Cẩm Lạc, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh sau nhiều ngày nỗ lực truy tìm.
Phương Mỹ Chi lên tiếng phủ nhận nghi vấn lộ clip nhạy cảm.
Phương Mỹ Chi lên tiếng phủ nhận nghi vấn lộ clip nhạy cảm
(Ngày Nay) - Tối 7/12, cộng đồng mạng xôn xao hình ảnh được cắt ra từ đoạn clip nhạy cảm với nhân vật nữ chính bị đồn đoán là ca sĩ Phương Mỹ Chi. Trước ồn ào của dư luận, nữ ca sĩ đã chính thức lên tiếng trên fanpage của mình.
Chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đón dòng vốn đầu tư nước ngoài trên nguyên tắc các bên cùng có lợi.
Chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đón dòng vốn đầu tư nước ngoài
(Ngày Nay) -  Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp, hỗ trợ các địa phương xúc tiến, đàm phán, tư vấn chính sách, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đón dòng vốn đầu tư nước ngoài trên nguyên tắc các bên cùng có lợi; tuyên truyền quảng bá về sự sẵn sàng của Việt Nam đón nhận làn sóng đầu tư thế hệ mới với các lợi thế về tiềm năng phát triển.