Iran bắt giữ nhiều nghi phạm vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân

0:00 / 0:00
0:00

Lực lượng an ninh Iran đã nhận diện và bắt giữ một số nghi phạm trong vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Mohsen Fakhrizadeh.

Iran tổ chức lễ tang cho nhà khoa học Mohsen Fakhrizadeh. Ảnh: REUTERS/WANA
Iran tổ chức lễ tang cho nhà khoa học Mohsen Fakhrizadeh. Ảnh: REUTERS/WANA

Lực lượng an ninh Iran đã nhận diện được một số nghi phạm tham gia vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Mohsen Fakhrizadeh của nước này. Nhiều nghi phạm đã bị bắt giữ.

Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn ISNA (Iran) hôm 8-12, ông Hossein Amir Abdullahian – Trợ lý đặc biệt về vấn đề quốc tế của Chủ tịch Quốc hội Iran cho biết những nghi phạm đứng sau vụ sát hại nhà vật lý hạt nhân Fakhrizadeh đã được nhận diện và nhất định sẽ nhận đòn đáp trả thích đáng.

Ông Abdullahian không tiết lộ là những nghi phạm nào và bao nhiêu người bị bắt. Ông nói thêm hầu hết các chi tiết sẽ được giấu kín cho tới khi hoàn tất điều tra.

Hôm 27-11, đoàn xe chống đạn của ông Fakhrizadeh đang đi tới thị trấn Absard (đông Tehran) thì bị phục kích. Chính phủ Iran quy trách nhiệm cho Israel thực hiện vụ ám sát. Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết súng máy được điều khiển thông qua vệ tinh đã được sử dụng trong vụ tấn công.

Một báo cáo trước đó thì nói ông Fakhrizadeh bị sát hại bằng một súng máy được điều khiển từ xa.

Các chuyên gia tình báo và an ninh nghi ngờ về khả năng vụ ám sát được thực hiện từ xa. Ba chuyên gia nói với đài CNN rằng mặc dù thực hiện theo cách này đem lại nhiều lợi thế nhưng vẫn có nhiều yếu tố rủi ro.

Trong khi công nghệ tấn công một mục tiêu từ một phương tiện được điều khiển từ xa có tồn tại, một quốc gia hoặc một lực lượng nào đó sẽ phải bí mật tuồn thiết bị giá trị, bao gồm rơ le liên lạc, máy thu vệ tinh và một vũ khí có thể điều khiển từ xa, các chuyên gia cho biết.

Theo các chuyên gia, bất kỳ vấn đề nào đó xảy ra, chẳng hạn như súng bị kẹt hoặc lỗi liên lạc cũng đều có thể ảnh hưởng đến toàn bộ kế hoạch ám sát và đến lúc đó lực lượng an ninh Iran phải ra sức tìm cách ngăn chặn.

Ông Abdullahian cho hay bằng chứng cho thấy “những người Do Thái theo chủ nghĩa phục quốc” tham gia lên kế hoạch và thực hiện vụ ám sát, nhưng kế hoạch không thể thực hiện được mà không có sự hợp tác tình báo của Mỹ hoặc nước khác.

Các quan chức chính quyền Mỹ nói với đài CNN và báo The New York Times rằng Israel đứng sau vụ tấn công. Những quan chức này từ chối tiết lộ liệu phía Mỹ có biết trước vụ phục kích hay không.

Ông Abdullahian cho hay chính phủ Iran đang xem xét “các biện pháp đa tầng” để trả thù vụ ám sát.

Israel trước đó tuyên bố ông Fakhrizadeh dẫn đầu dự án phát triển vũ khí hạt nhân của Iran. Giới chức Iran nhiều lần khẳng định nước này đang phát triển công nghệ năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình chứ không phải vũ khí hạt nhân. Ít nhất bốn nhà khoa học Iran đã bị ám sát trong thập niên qua.

Ông Abdullahian tỏ ra không mấy lạc quan về việc cải thiện quan hệ với Mỹ khi ông Joe Biden nhậm chức tổng thống Mỹ. Ông Abdullahian nói rằng ông Biden đã bàn về việc liên minh với các nước châu Âu theo đuổi chính sách đối đầu với Iran, Nga và Trung Quốc.

“Đối với chúng tôi, tiêu chí không phải là những tuyên bố bất thường của người Mỹ mà là người Mỹ sẽ cư xử ra sao. Ông Biden và đảng Dân chủ phải cho biết liệu chiến lược của họ là tiếp tục thù địch Iran hay thiết lập tình hữu nghị và hợp tác” – ông Abdullahian nói với ISNA.

Theo PLO
Dùng số hoá để quảng bá văn hóa nghệ thuật Việt
Dùng số hoá để quảng bá văn hóa nghệ thuật Việt
(Ngày Nay) - Theo nghiên cứu mới nhất của Đại học RMIT, việc gia tăng nội dung văn hóa số hóa có thể giúp thu hút khán thính giả trong nước cũng như giới thiệu hình ảnh văn hóa Việt Nam đương đại với đối tượng quốc tế.
Chỉ 3 trong số 20 thành viên nội các Nhật Bản là phụ nữ. Ảnh: AP
Rào cản đối với phụ nữ trong chính trường Nhật Bản
(Ngày Nay) - Bà Yasuda Mari đã rất sợ khi kiểm tra các tài khoản mạng xã hội của mình, nhất là trong giai đoạn nước Nhật đang bước vào cuộc tổng tuyển cử, nhiều người dù thân thiết, nhưng vẫn cho rằng, là một phụ nữ, bà không nên ứng cử vào quốc hội.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: "ASEAN cần kiên định lập trường nguyên tắc về Biển Đông". Ảnh VGP/Nhật Bắc
ASEAN cần kiên định lập trường nguyên tắc về Biển Đông
Phát biểu tại Hội nghị Cấp cao trực tuyến ASEAN lần thứ 39, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: ASEAN cần kiên định lập trường nguyên tắc về Biển Đông; thúc đẩy mạnh mẽ cam kết của các nước tuân thủ luật pháp quốc tế, hành xử trách nhiệm, kiềm chế, không có hành động gây căng thẳng, làm phức tạp tình hình.
Mỹ chấp nhận các loại vaccine được WHO cấp phép
Mỹ chấp nhận các loại vaccine được WHO cấp phép
(Ngày Nay) - Mỹ sẽ bổ sung các loại vaccine phòng COVID-19 nước ngoài, bao gồm vaccine Sputnik V của Nga, vào danh sách các loại vaccine được chấp nhận tại nước này ngay khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cấp phép.