Iran cảnh báo mực nước Biển Caspi xuống thấp 'nghiêm trọng'

0:00 / 0:00
0:00
Cơ quan Vũ trụ Iran (ISA) ngày 12/8 cảnh báo tình trạng mực nước Biển Caspi liên tục xuống thấp trong vài thập kỷ qua đang đặt ra những thách thức “nghiêm trọng” về môi trường đối với các quốc gia xung quanh.
Iran cảnh báo mực nước Biển Caspi xuống thấp 'nghiêm trọng'

Các chuyên gia của ISA đã nghiên cứu hình ảnh vệ tinh và phát hiện trong thời gian qua, đặc biệt là 2 năm trở lại đây, phần phía Bắc của Biển Caspi đã bị thu hẹp đáng kể do mực nước giảm, trong khi phần phía Nam hầu như thay đổi. Người phát ngôn của ISA Hossein Dalirian nhấn mạnh đây là vấn đề “nghiêm trọng và quan trọng”, đặt ra những nguy cơ tiềm ẩn về môi trường đối với các quốc gia xung quanh trong những năm tới.

Trước đó, hôm 11/8, hãng thông tấn Tasnim của Iran dẫn lời một quan chức phụ trách lĩnh vực môi trường cho biết mực nước Biển Caspi đã giảm 26 cm chỉ trong vòng 12 tháng tính đến tháng 3/2023, và giảm gần 2 mét kể từ năm 1996. Lượng nước đổ vào từ sông Volga giảm mạnh, bên cạnh các yếu tố tự nhiên khác, đã khiến mực nước biển giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 30 năm. Theo quan chức này, trong khi hệ sinh thái Biển Caspi thay đổi theo hình thái tự nhiên, thì mực nước lại trải qua thời kỳ suy giảm dài bất thường.

Biển Caspi được bao quanh bởi 5 quốc gia gồm Iran, Kazakhstan, Nga, Azerbaijan và Turkmenistan. Theo World Atlas, Biển Caspi là hồ nước lớn nhất thế giới với diện tích bề mặt 371.000 km2 và thể tích 78.200 km3. Đây là hồ nước mặn duy nhất nằm trong số 10 hồ nước lớn nhất thế giới. Biển Caspi cũng là hồ sâu thứ ba thế giới với phần sâu nhất đạt 1.025 m và độ sâu trung bình là 211 m.

Biển Caspi từng là một phần của Địa Trung Hải cổ đại. Khoảng 11.000 năm trước, chuyển động của lớp vỏ đã tách Biển Caspi khỏi Địa Trung Hải và Biển Đen, và trở thành một hồ nước mặn được bao quanh bởi các lục địa ở mọi phía. Biển Caspi có nhiều nguồn cung cấp nước, trong đó có dòng chảy bên trong dài nhất thế giới chính là sông Volga.

Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88, hiện thực hóa giấc mơ sáng tác kéo dài hơn 60 năm.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88
(Ngày Nay) -Sau hơn sáu thập kỷ sáng tác âm nhạc trong âm thầm, tài tử từng hai lần đoạt giải Oscar Anthony Hopkins vừa chính thức phát hành đĩa đơn đầu tiên với tư cách nhà soạn nhạc. Album "Life is a Dream" dự kiến ra mắt vào ngày 21/8, đánh dấu một cột mốc mới trong sự nghiệp nghệ thuật của ngôi sao 88 tuổi.