Iran nỗ lực khôi phục thỏa thuận hạt nhân

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Người đứng đầu Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran sẽ gặp Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi vào tuần tới nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân đang bị đình trệ.
Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran (IAEO) Mohammad Eslami. (Ảnh: IRNA/TTXVN)
Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran (IAEO) Mohammad Eslami. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia, ông Eslami nêu rõ: “Tôi sẽ đến Áo để tham dự hội nghị thường niên của IAEA ở thủ đô Vienna, nơi tôi sẽ gặp Tổng Giám đốc Rafael Grossi. Tôi hy vọng những cuộc trao đổi của tôi sẽ dập tắt các cáo buộc sai trái về một số cơ sở (hạt nhân), phát sinh từ áp lực chính trị và những chiến dịch tâm lý nhằm chống lại Iran.”

Cuối tháng Tám vừa qua, ông Eslami khẳng định Tehran sẽ không cho phép tiến hành các hoạt động thanh sát nằm ngoài khuôn khổ thỏa thuận hạt nhân Iran mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) mà Tehran ký với các nước Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga, Đức hồi năm 2015.

Hôm 23/9, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi cho rằng Mỹ và châu Âu là bên chịu trách nhiệm về việc thỏa thuận hạt nhân chưa được khôi phục. Tổng thống Iran nhấn manh nước này khó có thể khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 nếu không có sự đảm bảo rằng Mỹ sẽ không rút khỏi thỏa thuận một lần nữa và các thanh sát viên Liên hợp quốc ngừng điều tra.

Trước đó, phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 21/9, Tổng thống Raisi đề nghị Mỹ đảm bảo về việc khôi phục thỏa thuận, còn Tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh quan điểm “sẽ không để Iran sở hữu vũ khí hạt nhân.”

Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi cho rằng những vấn đề tồn đọng giữa cơ quan này và Iran “sẽ không thể rũ bỏ ngay.”

Ông hy vọng sẽ gặp giới chức Iran trong vài ngày tới, đồng thời cho hay IAEA bị hạn chế tiếp cận các cơ sở hạt nhân của Iran./.

Chủng cúm H1N1 đang hoành hành ở Nga
Chủng cúm H1N1 đang hoành hành ở Nga
Cục trưởng Cục bảo vệ người tiêu dùng và sức khỏe con người Liên bang Nga (Rospotrebnadzor), bà Anna Popova ngày 7/12 cho biết chủng cúm H1N1 (hay còn gọi là cúm lợn) gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe, thực sự đang hoành hành ở Nga trong năm nay.