Iran trả tự do cho công dân Liban bị kết tội làm gián điệp cho Mỹ

Doanh nhân Nizar Zakka đã bị kết án năm 2016 và phải ngồi tù gần 3 năm qua ở Ira, trước đó, ông sống tại thủ đô Washington và đã có quy chế định cư tại Mỹ.
Doanh nhân Nizar Zakka. (Nguồn: AP)
Doanh nhân Nizar Zakka. (Nguồn: AP)

Ngày 11/6, Iran đã trả tự do cho ông Nizar Zakka, một công dân Liban bị bắt giữ năm 2015 và bị kết án 10 năm tù giam vì tội làm gián điệp cho Mỹ.

Trong thông báo đăng trên mạng xã hội, cơ quan an ninh Liban cho biết Giám đốc An ninh quốc gia Abbas Ibrahim đang trên đường từ Tehran về Beirut cùng với Nizar Zakka sau khi ông được chính quyền Iran trả tự do.

Doanh nhân Nizar Zakka đã bị kết án năm 2016 và phải ngồi tù gần 3 năm qua ở Iran. Trước đó, ông sống tại thủ đô Washington và đã có quy chế định cư tại Mỹ.

Ông là người đứng đầu Tổ chức Arab ICT (IJMA), một tập đoàn công nghiệp hoạt động tại 13 quốc gia ủng hộ công nghệ thông tin trong khu vực.

IJMA được cho là đã nhận được các hợp đồng trị giá ít nhất 730.000 USD với Bộ Ngoại giao Mỹ và Cơ quan hỗ trợ phát triển Mỹ (USAID) từ năm 2009.

Zakka là một trong các tù nhân có hai quốc tịch hoặc có liên hệ với phương Tây bị giam giữ tại Iran.

Giới chức Liban nhiều năm qua đã đề nghị trả tự do cho ông, và không rõ tại sao Iran đưa ra quyết định như vậy vào lúc này.

Việc trả tự do cho ông diễn ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Iran và Mỹ sau khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).

Theo kế hoạch, ông Zakka sẽ từ sân bay Beirut đến thẳng Dinh Tổng thống Liban để cảm ơn Tổng thống Michel Aoun, người đã đích thân đề nghị Iran trả tự do cho ông.

Theo TTXVN
TIN LIÊN QUAN
OPEC+ tiếp tục nới hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày
OPEC+ tiếp tục nới hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày
(Ngày Nay) - Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh - còn gọi là OPEC+ - ngày 5/4 đã nhất trí tăng hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày từ tháng 5 tới. Đây là mức tăng khiêm tốn và chủ yếu chỉ mang tính biểu tượng, do các thành viên chủ chốt trong liên minh không thể tăng sản lượng thực tế bởi cuộc chiến giữa Mỹ và Israel với Iran.
EU triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới từ ngày 10/4
EU triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới từ ngày 10/4
(Ngày Nay) - Từ ngày 10/4/2026, Liên minh châu Âu (EU) sẽ triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới mang tên EES (Entry/Exit System), đánh dấu bước chuyển quan trọng trong hoạt động quản lý biên giới khu vực Schengen. Việc áp dụng kiểm tra 100% đối với hành khách ngoài EU được dự báo sẽ gây ra tình trạng ùn tắc tại các sân bay, nhà ga quốc tế và cảng biển ngay trong những ngày đầu triển khai.
Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.