Iran trả tự do cho công dân Liban bị kết tội làm gián điệp cho Mỹ

Doanh nhân Nizar Zakka đã bị kết án năm 2016 và phải ngồi tù gần 3 năm qua ở Ira, trước đó, ông sống tại thủ đô Washington và đã có quy chế định cư tại Mỹ.
Doanh nhân Nizar Zakka. (Nguồn: AP)
Doanh nhân Nizar Zakka. (Nguồn: AP)

Ngày 11/6, Iran đã trả tự do cho ông Nizar Zakka, một công dân Liban bị bắt giữ năm 2015 và bị kết án 10 năm tù giam vì tội làm gián điệp cho Mỹ.

Trong thông báo đăng trên mạng xã hội, cơ quan an ninh Liban cho biết Giám đốc An ninh quốc gia Abbas Ibrahim đang trên đường từ Tehran về Beirut cùng với Nizar Zakka sau khi ông được chính quyền Iran trả tự do.

Doanh nhân Nizar Zakka đã bị kết án năm 2016 và phải ngồi tù gần 3 năm qua ở Iran. Trước đó, ông sống tại thủ đô Washington và đã có quy chế định cư tại Mỹ.

Ông là người đứng đầu Tổ chức Arab ICT (IJMA), một tập đoàn công nghiệp hoạt động tại 13 quốc gia ủng hộ công nghệ thông tin trong khu vực.

IJMA được cho là đã nhận được các hợp đồng trị giá ít nhất 730.000 USD với Bộ Ngoại giao Mỹ và Cơ quan hỗ trợ phát triển Mỹ (USAID) từ năm 2009.

Zakka là một trong các tù nhân có hai quốc tịch hoặc có liên hệ với phương Tây bị giam giữ tại Iran.

Giới chức Liban nhiều năm qua đã đề nghị trả tự do cho ông, và không rõ tại sao Iran đưa ra quyết định như vậy vào lúc này.

Việc trả tự do cho ông diễn ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Iran và Mỹ sau khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).

Theo kế hoạch, ông Zakka sẽ từ sân bay Beirut đến thẳng Dinh Tổng thống Liban để cảm ơn Tổng thống Michel Aoun, người đã đích thân đề nghị Iran trả tự do cho ông.

Theo TTXVN
TIN LIÊN QUAN
Chiến dịch tiêm chủng của Thái Lan 'lâm nguy' vì thiếu vaccine
Chiến dịch tiêm chủng của Thái Lan 'lâm nguy' vì thiếu vaccine
(Ngày Nay) - Trong nhiều tháng, chính phủ Thái Lan đã đảm bảo với người dân rằng kế hoạch tiêm chủng vaccine miễn phí, sản xuất tại địa phương sẽ bắt đầu vào đầu tháng 6 với mục tiêu 70% được tiêm đủ hai mũi cho tới cuối năm.
Nhật Bản cân nhắc dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở Tokyo
Nhật Bản cân nhắc dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở Tokyo
Chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc khả năng dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Tokyo trước khi Olympic khai mạc vào tháng tới, nhưng sẽ đưa thành phố này vào danh sách áp dụng các biện pháp phòng dịch trọng điểm trong thời gian diễn ra thế vận hội mùa Hè này.
Bức ảnh của Bobur Alimkhodjaev đưa chúng ta đến Ferghana, Uzbekistan, nơi có những điệu nhảy ngẫu hứng phóng khoáng và vô vàn mặt hàng dệt may truyền thống tuyệt vời. (Ảnh: UNESCO)
Cuộc thi ảnh 'Góc nhìn người trẻ về Con đường Tơ lụa' của UNESCO: Giao lưu văn hóa thời COVID-19
(Ngày Nay) - Cuộc thi ảnh "Góc nhìn người trẻ về Con đường tơ lụa 2021" ( UNESCO Youth Eyes on the Silk Roads) của UNESCO có thể đưa ta đến hầu hết các điểm trên tuyến đường dài gần 6.500 km, từng là huyết mạch giao thương giữa phương Đông với phương Tây, nơi giao thoa của các nền văn hóa cổ đại. Cuộc thi ảnh sẽ mang đến cho những người trẻ từ khắp nơi trên thế giới cơ hội thú vị để hiểu biết hơn về di sản chung của Con đường Tơ lụa thông qua ống kính máy ảnh.
Mỹ: Giá dầu thô chạm mức cao nhất trong gần 3 năm
Mỹ: Giá dầu thô chạm mức cao nhất trong gần 3 năm
Giá dầu thô tại Mỹ trong phiên giao dịch ngày 14/6 đã có thời điểm tăng lên mức cao nhất trong gần 3 năm khi nhu cầu tiêu dùng đang phục hồi và các hạn chế nhằm phòng chống dịch COVID-19 được dỡ bỏ.
Ảnh minh hoạ.
Thêm 2 ca tử vong do COVID-19
(Ngày Nay) -  2 ca tử vong mới nhất do COVID-19, đều là nữ, có bệnh nền, một người trú tại Hà Nội và một người trú tại Bắc Ninh, theo Bộ Y tế.