Iraq bất ngờ phát lệnh truy nã ông Trump

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một tòa án Iraq vừa phát lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm phục vụ điều tra vụ ám sát một thủ lĩnh vũ trang người Shi'ite cùng tướng Iran Qassem Soleimani.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: WSJ
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: WSJ

Hội đồng Tư pháp tối cao Iraq thông báo, một tòa án điều tra ở quận al-Rusafa thuộc thủ đô Baghdad đã ban hành trát bắt giữ nói trên. Theo báo RT, tòa án này được giao nhiệm vụ điều tra cái chết của Abu Mahdi al-Muhandis, một thủ lĩnh quyền lực dân quân người Shi'ite được Iran hậu thuẫn.

Tòa án dựa theo theo điều 406 của Bộ luật Hình sự Iraq, có nội dung đề cập đến tội giết người nghiêm trọng, có tính toán trước để xúc tiến thủ tục chống lại Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm.

Hồi cuối năm ngoái, Hội đồng Tư pháp Iraq từng tuyên bố, toà án đang nghiên cứu các video phát biểu của ông Trump trước vụ không kích bằng máy bay không người lái của Mỹ gần sân bay Baghdad tháng 1/2020.

Cả ông al-Muhandis và ông Soleimani, Chỉ huy đặc nhiệm Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đều thiệt mạng trong sự cố này.

Giới chức Mỹ cáo buộc hai nhân vật này âm mưu cũng như tổ chức các vụ tấn công khủng bố chống lại người Mỹ ở Iraq. Cả hai bị Washington đưa tên vào danh sách đen kể từ năm 2009.

Vụ giết hại al-Muhandis và Soleimani đã gây ra phản ứng dữ dội cả ở Tehran cũng như Baghdad. Không lâu sau sự cố, Quốc hội Iraq đã thông qua nghị quyết không ràng buộc, kêu gọi chính phủ trục xuất lính Mỹ khỏi nước này và đóng cửa không phận với các chiến cơ Mỹ.

Theo Vietnamnet
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.