Iraq bất ngờ phát lệnh truy nã ông Trump

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một tòa án Iraq vừa phát lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm phục vụ điều tra vụ ám sát một thủ lĩnh vũ trang người Shi'ite cùng tướng Iran Qassem Soleimani.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: WSJ
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: WSJ

Hội đồng Tư pháp tối cao Iraq thông báo, một tòa án điều tra ở quận al-Rusafa thuộc thủ đô Baghdad đã ban hành trát bắt giữ nói trên. Theo báo RT, tòa án này được giao nhiệm vụ điều tra cái chết của Abu Mahdi al-Muhandis, một thủ lĩnh quyền lực dân quân người Shi'ite được Iran hậu thuẫn.

Tòa án dựa theo theo điều 406 của Bộ luật Hình sự Iraq, có nội dung đề cập đến tội giết người nghiêm trọng, có tính toán trước để xúc tiến thủ tục chống lại Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm.

Hồi cuối năm ngoái, Hội đồng Tư pháp Iraq từng tuyên bố, toà án đang nghiên cứu các video phát biểu của ông Trump trước vụ không kích bằng máy bay không người lái của Mỹ gần sân bay Baghdad tháng 1/2020.

Cả ông al-Muhandis và ông Soleimani, Chỉ huy đặc nhiệm Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đều thiệt mạng trong sự cố này.

Giới chức Mỹ cáo buộc hai nhân vật này âm mưu cũng như tổ chức các vụ tấn công khủng bố chống lại người Mỹ ở Iraq. Cả hai bị Washington đưa tên vào danh sách đen kể từ năm 2009.

Vụ giết hại al-Muhandis và Soleimani đã gây ra phản ứng dữ dội cả ở Tehran cũng như Baghdad. Không lâu sau sự cố, Quốc hội Iraq đã thông qua nghị quyết không ràng buộc, kêu gọi chính phủ trục xuất lính Mỹ khỏi nước này và đóng cửa không phận với các chiến cơ Mỹ.

Theo Vietnamnet
Miền Bắc sắp đón thêm không khí lạnh tăng cường gây mưa rét.(Ảnh minh hoạ)
Thời tiết chuyển mưa rét, nhiệt độ Hà Nội thấp nhất 13 độ C
(Ngày Nay) - Hôm nay (ngày 28/1), đợt không khí lạnh tăng cường bắt đầu ảnh hưởng đến tỉnh thành miền Bắc gây ra mưa nhỏ, trời rét với nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ, vùng núi cao dưới 5 độ. Tại Thủ đô Hà Nội, nhiệt độ có thể xuống thấp ở mức 13 độ C.
Đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường
Phát triển kinh tế tuần hoàn là yêu cầu tất yếu của phát triển bền vững
Phát biểu tham luận tại Đại hội XIII, đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu là vấn đề cấp bách toàn cầu. Phát triển kinh tế tuần hoàn là yêu cầu tất yếu của phát triển bền vững trong bối cảnh mới. -
Bà con nông dân tại huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu tập trung gieo cấy lúa vụ Đông Xuân cho đúng lịch thời vụ. Ảnh: Nguyễn Oanh/TTXVN
Trên 54% diện tích đã có nước gieo cấy vụ Đông Xuân
(Ngày Nay) -  Theo báo cáo nhanh của Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về tình hình lấy nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2020 - 2021 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ, tính đến 15h ngày 27/1, diện tích có nước trung bình toàn khu vực là 283.030 ha, đạt 54,2% kế hoạch.
Cờ đỏ sao vàng, cờ búa liềm và tranh cổ động được trang trí quanh khu vực diễn ra Đại hội Bức tranh tập thể được 100 tác giả sáng tác với chủ đề “Hữu nghị”.
Khắp phố phường Hà Nội rộn ràng lời ca
(Ngày Nay) - Sở VHTT Hà Nội cho biết, chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, thành phố Hà Nội tổ chức nhiều chương trình nghệ thuật nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi hướng về sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.