Iraq cho Thổ Nhĩ Kỳ 48 giờ để rút quân khỏi lãnh thổ

Ngày 6/12, Iraq tuyên bố cho Thổ Nhĩ Kỳ đúng 48 giờ để rút toàn bộ quân đội ra khỏi lãnh thổ Iraq.
Iraq cho Thổ Nhĩ Kỳ 48 giờ để rút quân khỏi lãnh thổ

AFP dẫn tuyên bố từ văn phòng Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi cho biết: "Nếu những lực lượng này không rút quân trong vòng 48 giờ, Iraq có quyền sử dụng mọi lựa chọn sẵn có", trong đó có việc cầu viện đến Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc” .

Ông cho biết việc triển khai hàng trăm quân Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra mà không có sự cho phép của chính phủ Iraq, và chính phủ này cũng không hề hay biết. Đây là sự vi phạm chủ quyền quốc gia, ông nói.

Iraq cho Thổ Nhĩ Kỳ 48 giờ để rút quân khỏi lãnh thổ ảnh 1

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ có 48 giờ để rút quân. Ảnh Tiền Phong.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu sau đó gửi thư tới ông Abadi, cho biết lực lượng vũ trang nước này sẽ không gửi thêm quân chừng nào mối quan ngại của Baghdad chưa được giải quyết. Ông không đề cập đến việc rút quân như yêu cầu của ông Abadi.

Trước đó, như báo Tiền Phong đưa tin, khoảng 150 binh lính Thổ Nhĩ Kỳ với sự yểm trợ của 20 tới 25 xe tăng đã vượt biên giới vào vùng Bashiqa, cách thành phố Mosul-đang nằm trong sự kiểm soát của IS 10 km.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Davutoglu khẳng định, việc nước này gửi quân tới một cơ sở quân sự ở khu vực Bashiqa, tỉnh Nineveh của Iraq là để huấn luyện lực lượng tình nguyện viên Peshmerga đang tham gia cuộc chiến chống IS với hy vọng chiếm lại Mosul, thành phố đang bị IS kiểm soát từ tháng 7/2014.

Theo ông Davutoglu, đây là "hoạt động luân chuyển thường xuyên" liên quan đến các "nỗ lực đào tạo nhằm tăng cường chống khủng bố".

Trong khi Tổng thống Iraq Massoum gọi việc triển khai quân trên là sự "vi phạm quy chuẩn và luật quốc tế".

PV (t/h)

Trao tặng nhiều phần quà cho các bạn giao lưu, viết cảm nhận, ước mơ, vẽ tranh, tô màu
500 cuốn sách chuyền tay nhau trong “Mở Sách – Mở Tương Lai”
(Ngày Nay) -Trong chuỗi hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam, chương trình “Mở Sách – Mở Tương Lai” tiếp tục hành trình mang “chuyến xe tri thức” đến với các bạn nhỏ Trường Tiểu học Tân Đông Hiệp, phường Tân Đông Hiệp, TPHCM hôm 25/4.
Dấu ấn về công cuộc bài trừ tham nhũng của Tả quân Lê Văn Duyệt, tiêu biểu là việc xét xử Phó tổng trấn Huỳnh Công Lý (tương truyền là cha vợ vua Minh Mạng) đã tạo nên sức hấp dẫn kỳ lạ cho nhân vật Lê Văn Duyệt trên sân khấu.
“Đức Tả quân Lê Văn Duyệt” và 9 phiên bản nghệ thuật
(Ngày Nay) -Tối 25/4, tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, đông đảo khán giả mộ điệu và người yêu thích lịch sử đã đến thưởng thức vở cải lương lịch sử “Đức Tả quân Lê Văn Duyệt - Người mang 9 án tử” (tác giả: Phạm Văn Quý, chỉnh lý và chuyển thể: Võ Tử Uyên, đạo diễn: NSƯT Hoa Hạ).
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
(Ngày Nay) - Bất chấp những phủ nhận công khai về khả năng diễn ra đàm phán tại thủ đô Islamabad của Pakistan, những gì diễn ra hiện tại gợi lại những thời điểm trước đây khi cả hai bên vừa theo đuổi tiếp xúc vừa duy trì lập trường cứng rắn trước công chúng.