IS bất ngờ bị máy bay lạ không kích

Theo người dân, nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS bỗng nhiên bị một máy bay không tác định “oanh tạc” gần thành phố Sirte, Lybia.
IS bất ngờ bị máy bay lạ không kích

Hiện tại, chiếc máy bay chưa thể xác định thuộc tổ chức nào, trong khi đó lực lượng không quân đồng minh với một trong các chính phủ đối địch Libya khẳng định, họ không thực hiện bất kỳ vụ không kích nào. IS đã kiểm soát thành phố ven biển Sirte trong nhiều tháng qua và dùng nơi như bàn đạp để mở rộng địa bàn của mình tại Libya.

IS bất ngờ bị máy bay lạ không kích ảnh 1

Nhóm Tổ chức Hồi giáo tự xưng IS tại thành phố Sirte, Lybia. Ảnh: Business Insider

Cũng trong ngày 10/1, ông Ali al-Hassi, phát ngôn viên lực lượng bảo vệ cơ sở dầu khí của nhà nước Libya, cho biết 3 chiếc tàu đã cố gắng tấn công cảng dầu Zueitina. Lực lượng bảo vệ đẩy lùi đợt tấn công trước khi các chiếc tàu vào cảng, một chiếc trúng đạn và bốc cháy. Theo lời ông Ali al-Hassi, nhiều khả năng IS đứng đằng sau vụ tấn công.

Đầu tuần trước, IS tấn công các cảng chính của Libya bao gồm Es Sider và Ras Lanuf, hai cảng nằm giữa Sirte và Benghazi. Cuộc giao tranh đó kéo dài ba ngày, khiến 18 binh lính thiệt mạng và hơn 50 người bị thương. Hiện Liên Hiệp Quốc đang cố thuyết phục các bên đối đầu ở Libya thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc.

Libya chìm vào nội chiến kể từ khi ông Muammar Gaddafi bị lật đổ cuối năm 2011 và khoảng trống quyền lực đã tạo điều kiện cho IS mở rộng mạng lưới khủng bố tại khu vực này.

An Mai (Theo Reuters)

Trao tặng nhiều phần quà cho các bạn giao lưu, viết cảm nhận, ước mơ, vẽ tranh, tô màu
500 cuốn sách chuyền tay nhau trong “Mở Sách – Mở Tương Lai”
(Ngày Nay) -Trong chuỗi hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam, chương trình “Mở Sách – Mở Tương Lai” tiếp tục hành trình mang “chuyến xe tri thức” đến với các bạn nhỏ Trường Tiểu học Tân Đông Hiệp, phường Tân Đông Hiệp, TPHCM hôm 25/4.
Dấu ấn về công cuộc bài trừ tham nhũng của Tả quân Lê Văn Duyệt, tiêu biểu là việc xét xử Phó tổng trấn Huỳnh Công Lý (tương truyền là cha vợ vua Minh Mạng) đã tạo nên sức hấp dẫn kỳ lạ cho nhân vật Lê Văn Duyệt trên sân khấu.
“Đức Tả quân Lê Văn Duyệt” và 9 phiên bản nghệ thuật
(Ngày Nay) -Tối 25/4, tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, đông đảo khán giả mộ điệu và người yêu thích lịch sử đã đến thưởng thức vở cải lương lịch sử “Đức Tả quân Lê Văn Duyệt - Người mang 9 án tử” (tác giả: Phạm Văn Quý, chỉnh lý và chuyển thể: Võ Tử Uyên, đạo diễn: NSƯT Hoa Hạ).
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
(Ngày Nay) - Bất chấp những phủ nhận công khai về khả năng diễn ra đàm phán tại thủ đô Islamabad của Pakistan, những gì diễn ra hiện tại gợi lại những thời điểm trước đây khi cả hai bên vừa theo đuổi tiếp xúc vừa duy trì lập trường cứng rắn trước công chúng.