IS chặt đầu thiếu niên 15 tuổi vì nghe nhạc phương Tây

Thiếu niên 15 tuổi người Iraq đã bị IS chặt đầu ngay trước công chúng để răn đe, sau khi thiếu niên này bị bắt quả tang đang nghe nhạc phương Tây ở nơi công cộng.
IS chặt đầu thiếu niên 15 tuổi vì nghe nhạc phương Tây

Theo Daily Mail, thiếu niên Ayham Hussein, 15 tuổi, đã bị phiến quân IS bắt giữ ngay tại cửa hàng thực phẩm của cha mình tại khu chợ Nabi Younis, phía tây thủ đô Mosul.

IS chặt đầu thiếu niên 15 tuổi vì nghe nhạc phương Tây ảnh 1

Đao phủ IS chặt đầu tù nhân. Ảnh minh họa.

Ayham khi đó bị bắt quả tang nghe những ca khúc đến từ phương Tây bằng máy nghe nhạc CD cầm tay. Ayham Hussein sau đó bị giải tới tòa án Hồi Giáo và bị tuyên án chặt đầu trước công chúng để thị uy

Thi thể của Ayham đã được trao trả cho gia đình vào ngày 16/2. Đây cũng là lần đầu tiên IS xử tử người dân chỉ vì nghe nhạc.

Vụ hành quyết đã tạo ra làn sóng phẫn nộ đối với người dân Iraq sống tại các khu vực mà IS kiểm soát. Daily Mail dẫn lời nguồn tin nói rằng, hiện không có lệnh cấm cụ thể nào trong luật sharia về việc nghe nhạc phương Tây.

Trước đó, phiến quân IS cũng từng reo rắc sự sợ hãi từ thời trung cổ khi liên tục có những vụ xử tử trên khắp Iraq và Syria vì lý do cực đoan, như xúc phạm tôn giáo và là người đồng tính.

Cách đây 2 năm, tổ chức khủng bố đã tuyên bố cấm nghe nhạc, phát nhạc ở các bữa tiệc, cửa hàng và nơi công cộng, cũng như không được phép trưng ảnh người dân trên cửa sổ tại các cửa hàng.

"Âm nhạc và các ca khúc bị cấm trong đạo Hồi vì chúng tạo ra một sự cám dỗ trong trái tim, ngăn cản tín đồ nhớ đến Chúa và kinh Koran".

Hồi đầu tuần này, IS cũng đã hành quyết tù nhân tại thủ phủ tự xưng Raqqa ở Syria bằng thanh kiếm dài gần một mét.

Đăng Nguyễn

Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung gặp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. (Ảnh: Việt Dũng/TTXVN)
Việt Nam-Trung Quốc thúc đẩy hợp tác song phương
(Ngày Nay) - Nhân dịp Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN thứ 59, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã gặp Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị, hai bên bày tỏ vui mừng trước đà phát triển tích cực của hai nước.
Cấm nhập khẩu pháo các loại (trừ pháo hiệu an toàn hàng hải theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng). (Ảnh minh họa: TTXVN phát)
Danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu
(Ngày Nay) - Danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu gồm vũ khí, đạn dược, vật liệu nổ; pháo các loại (trừ pháo hiệu an toàn hàng hải theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng); thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng...
Cảnh báo hiện tượng El Nino đạt đỉnh vào năm 2027
Cảnh báo hiện tượng El Nino đạt đỉnh vào năm 2027
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh cả thế giới đang chật vật chống chọi với mùa nắng nóng kỷ lục, các chuyên gia khí hậu cảnh báo năm 2027 có thể trở thành năm nóng nhất được ghi nhận trong lịch sử thế giới, do tác động cộng hưởng từ hiện tượng El Nino siêu mạnh đang diễn ra trên Thái Bình Dương.
Cháy rừng thiêu rụi diện tích kỷ lục tại Pháp
Cháy rừng thiêu rụi diện tích kỷ lục tại Pháp
(Ngày Nay) - Theo Hệ thống Thông tin Cháy rừng châu Âu (EFFIS), tính đến giữa tháng 7 năm nay, cháy rừng đã thiêu rụi hơn 42.000 ha đất tại Pháp, vượt mức cao nhất từng ghi nhận trong cùng kỳ vào năm 2022.