IS dọa giết 2 con tin Nhật Bản, đòi tiền chuộc 200 triệu USD trong vòng 72 giờ

Trong một đoạn video đăng tải trên mạng, nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS đe dọa sẽ giết hai con tin người Nhật nếu chúng không nhận được số tiền chuộc là 200 triệu USD trong vòng 72 giờ tới.
IS dọa giết 2 con tin Nhật Bản, đòi tiền chuộc 200 triệu USD trong vòng 72 giờ

“Các người có 72 giờ để chuẩn bị 200 triệu USD nếu muốn cứu sống các công dân của mình”, một tay súng IS nói trên đoạn video tung lên mạng ngày 20/1.

IS dọa giết 2 con tin Nhật Bản, đòi tiền chuộc 200 triệu USD trong vòng 72 giờ - anh 1

Hình ảnh 2 con tin người Nhật Bản bị IS bắt cóc

Theo giới phân tích, video được nhóm quân sự al Furqan (thân IS) thực hiện rồi đăng tải lên website. Trong đoạn video này cũng xuất hiện hình ảnh chính phủ Nhật Bản hỗ trợ liên minh (chống khủng bố IS do Mỹ dẫn đầu) nhằm chiến đấu với nhóm khủng bố.

Tuy nhiên, chính phủ Nhật Bản cho biết họ sẽ không cúi đầu trước chủ nghĩa cực đoan.

Tại một cuộc họp báo ở Jerusalem, Thủ tướng Nhật Bản, ông Shinzo Abe, yêu cầu nhóm khủng bố trả tự do cho các con tin ngay lập tức.

IS dọa giết 2 con tin Nhật Bản, đòi tiền chuộc 200 triệu USD trong vòng 72 giờ - anh 2

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

“Tôi vô cùng tức giận trước hành động bắt cóc đòi tiền chuộc ngang nhiên này. Tôi yêu cầu nhóm khủng bố không được làm hại và trả tự do cho các con tin ngay lập tức”, Thủ tướng Nhật nói.

Một thành viên nhóm quân sự al Furqan nói bằng tiếng Anh trong đoạn video rằng: “Gửi Thủ tướng Nhật Bản: Mặc dù các ông cách căn cứ của Nhà nước Hồi giáo gần 8.500 km, nhưng chúng tôi nghĩ, các ông sẽ sẵn sàng thực hiện yêu cầu này. Bởi vì, các người đã từng đóng góp 100 triệu USD để giết phụ nữ, trẻ em và phá hủy các ngôi nhà của người Hồi giáo”.

Bộ Ngoại giao Anh cho biết họ đang điều tra đoạn video. Kết quả ban đầu cho thấy, các chiến binh trong đoạn video là người Anh.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hiện đang trong chuyến thăm sáu ngày tới Trung Đông.

Tuần trước, ông Shinzo Abe đã cam kết khoảng 200 triệu USD viện trợ phi quân sự cho các nước đang chiến đấu với IS.

Hai con tin người Nhật Bản được xác nhận là Kenji Goto Jogo và Haruna Yukawa. Cả hai xuất hiện trong trang phục màu cam, tương tự như những con tin phương Tây khác từng bị IS hành quyết.

Kenji Goto Jogo là một phóng viên tự do chuyên đưa tin về Syria. Haruna Yukawa là một nhà thầu quân sự bị bắt cóc ở Syria từ tháng 8/2014. Đây là lần đầu tiên IS bắt giữ con tin người Nhật Bản.

Tin liên quan:

1. IS tung video hành quyết thẳng tay 2 nội gián người Nga

2. Hacker phe IS tấn công mạng xã hội của Bộ Tư lệnh Trung ương, đe dọa Tướng Mỹ

3. IS mở chiến dịch tuyển mộ tay súng ở Pakistan, Afghanistan

4. Những vụ bắt cóc con tin gây chấn động nhất trong lịch sử thế giới

Ảnh minh họa.
Thí sinh tốp 30% xuất sắc có cơ hội nhận học bổng Chính phủ trước khi nhập học
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa đăng tải Dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số nội dung và biện pháp tổ chức thực hiện chính sách học bổng đối với người học các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược để lấy ý kiến rộng rãi các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định.
Ảnh minh họa.
Phát huy cao nhất tiềm năng, giá trị nguồn lực đất đai
(Ngày Nay) - Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về quan điểm, định hướng sửa đổi Luật Đất đai và các luật có liên quan (Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc tặng hoa chúc mừng lãnh đạo tỉnh Hưng Yên và tặng hoa Trưởng Đại diện UNESCO tại Hà Nội
300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn: Tôn vinh di sản trí tuệ Việt Nam
(Ngày Nay) - Tối 31/7, tại Khu lưu niệm Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (xã Lê Quý Đôn, tỉnh Hưng Yên), Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Hưng Yên tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (1726 - 2026).
Tổng Bí thư Tô Lâm tham quan không gian trưng bày sách tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026, sáng 19/12/2025, tại Hà Nội. Hội nghị được triển khai bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến 35 điểm cầu các tỉnh ủy, thành ủy với hơn 3000 đại biểu tham dự.
Niềm tin - Nền tảng của đồng thuận xã hội
(Ngày Nay) - Công tác tuyên giáo đang đứng trước yêu cầu mới là không chỉ truyền đạt chủ trương, định hướng tư tưởng mà phải chủ động quản trị niềm tin xã hội, khơi dậy khát vọng phát triển.