IS dùng 17 xe đánh bom tự sát để mở đường máu cho thủ lĩnh tối cao

(Ngày Nay) - Abu Bakr al-Baghdadi, thủ lĩnh tối cao của IS, thoát khỏi cuộc bao vây tại Mosul hai tháng trước nhờ một cuộc tấn công dữ dội của các chiến binh để mở đường chạy trốn.
Thủ lĩnh tối cao của IS.
Thủ lĩnh tối cao của IS.
"Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã sử dụng 17 xe đánh bom tự sát từ Mosul và một số đơn vị từ Syria để mở đường máu ra khỏi Mosul trong vài giờ", Fuad Hussein, phụ tá của lãnh đạo người Kurd Masoud Barzani, nói trong một cuộc phỏng vấn với Independent.
Ông và các nhà lãnh đạo người Kurd khác tin rằng IS thực hiện một cuộc hành quân tinh vi và chịu thương vong nặng nề như vậy để đưa al-Baghdadi đến nơi an toàn.
Cuộc trốn chạy diễn ra sau khi IS mất quyền kiểm soát đông Mosul và trước khi lực lượng an ninh Iraq bắt đầu tấn công vào vùng IS kiểm soát ở tây Mosul hôm 19/2. Ông Hussein nói rằng IS đã "điều đến 300 chiến binh từ Syria và cuộc chiến rất khốc liệt". IS chỉ có một con đường thoát khỏi Mosul là đi về phía tây, qua địa bàn của lực lượng Hashd al-Shaabi Shia. Do IS tấn công quyết liệt bằng bom xe tự sát, Hashd al-Shaabi Shia buộc phải rút lui, khiến IS kiểm soát được con đường này trong thời gian ngắn.
"Tôi tin rằng chúng đã giải cứu al-Baghdadi", Hussein nói và cho biết thêm rằng đơn vị IS từ Syria đã quay về ngay lập tức và thông tin giám sát đài phát thanh của IS cho thấy nhóm này vui mừng vì đã thực hiện nhiệm vụ thành công.
Al-Baghdadi cầm đầu IS từ năm 2010. Nếu ông ta bị giết hay bắt giữ, đó sẽ là cú giáng mạnh cho tổ chức này - nhóm đang mất nhiều đất ở Iraq và Syria.
Theo Vnexpress
Mở rộng thị trường, tăng cường cảnh báo thương mại
Mở rộng thị trường, tăng cường cảnh báo thương mại
(Ngày Nay) - Về thị trường xuất, nhập khẩu hàng hóa 11 tháng năm 2023, Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước đạt 88 tỷ USD. Trung Quốc là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước đạt 99,6 tỷ USD.
Nhiều điểm sáng trong thị trường xuất nhập khẩu cuối năm 2023
Nhiều điểm sáng trong thị trường xuất nhập khẩu cuối năm 2023
(Ngày Nay) - Trong tháng 11/2023, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa ước đạt 60,88 tỷ USD, tăng 5,9% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 11 tháng năm 2023, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa ước đạt 619,17 tỷ USD, giảm 8,3% so với cùng kỳ năm trước. Cán cân thương mại hàng hóa 11 tháng năm 2023 ước tính xuất siêu 25,83 tỷ USD.
Ra mắt sách 'Con cháu của họ cũng thế thôi'
Ra mắt sách 'Con cháu của họ cũng thế thôi'
(Ngày Nay) - Kế thừa di sản những tiểu thuyết xã hội của những nhà văn Victor Hugo, Émile Zola, Balzac, Con cháu của họ cũng thế thôi mô tả một nước Pháp của thập niên 90 đang rệu rã trong cơn sốt giải công nghiệp hoá diễn ra ở Pháp nói riêng và ở các nước phát triển nói chung từ thập niên 1970, do những cuộc khủng hoảng kinh tế liên tiếp.
Malaysia: Lễ hội ASEAN gắn kết các nước thành viên thông qua văn hóa
Malaysia: Lễ hội ASEAN gắn kết các nước thành viên thông qua văn hóa
Từ ngày 30/11 đến ngày 3/12, tại thủ đô Kuala Lumpur diễn ra Lễ hội ASEAN (ASEAN Festival), quy tụ sự tham gia của 10 nền văn hóa của các quốc gia thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), với nhiều tiết mục văn nghệ và ẩm thực độc đáo. Tham dự sự kiện, Hiệp hội hữu nghị Malaysia-Việt Nam đã giới thiệu đến bạn bè khu vực nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc và những món ăn làm nên tên tuổi ẩm thực Việt như phở, bánh cuốn, bánh xèo, cà phê…
Hyundai Thành Công khởi công điểm trường tại Yên Bái
Hyundai Thành Công khởi công điểm trường tại Yên Bái
(Ngày Nay) - Ngày 28/11/2023, Liên doanh ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV) cùng chương trình "Cặp lá yêu thương" VTV1 đã tiến hành trao tặng và khởi công xây dựng điểm trường Kháo Chu- trường mầm non Sơn Ca; xã Bản Công, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái.