IS muốn thành lập hải quân tấn công Địa Trung Hải

Phiến quân Hồi giáo IS đang âm mưu xây dựng lực lượng hải quân hùng hậu để thực hiện các cuộc tấn công trên biển Địa Trung Hải.
IS muốn thành lập hải quân tấn công Địa Trung Hải

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) cảnh báo IS đang thay đổi hoạt động một cách nhanh chóng và có âm mưu các hoạt động hàng hải tại khu vực Địa Trung Hải.

Theo Phó Đô đốc Clive Johnstone của Hải quân Hoàng gia Anh, các tay súng IS tại Iraq và khu vực bờ biển Libya sẽ là mối đe dọa lớn đối với các tàu thuyền hoạt động trong khu vực này.

IS muốn thành lập hải quân tấn công Địa Trung Hải ảnh 1

Phiến quân Hồi giáo IS.

IS nắm trong tay nhiều vũ khí “tinh vi” của Nga và Trung Quốc. Điều này đồng nghĩa với việc các tàu thuyền di chuyển trong khu vực Địa Trung Hải có nguy cơ rất lớn bị các tay súng tấn công.

"Chúng tôi biết IS có tham vọng mở rộng trên biển. Chúng tôi biết, chúng muốn xây dựng lực lượng hải quân, cũng như những gì mà mạng lưới khủng bố al-Qaeda đã làm", Đô đốc Johnstone tuyên bố.

Ông cũng cảnh báo, một khi Địa Trung Hải ngày càng bị quân sự hóa, các hoạt động thương mại cũng như vận chuyển khách du lịch sẽ bị đe dọa nghiêm trọng.

Lo ngại trước việc hoạt động của IS tại thành phố ven biển Sirte của Libya có thể ảnh hưởng tới châu Âu, Anh và Italy đang xem xét gửi hàng nghìn binh sĩ để huấn luyện cho lực lượng địa phương.

Việc IS đẩy mạnh hoạt động dọc bờ biển Libya cũng trở thành mối đe dọa tiềm năng đối với các tàu thuyền hoạt động tại đây. Tổ chức khủng bố này đã giành được quyền kiểm soát thành phố ven biển Sirte của Libya, gióng lên hồi chuông cảnh báo ở phương Tây.

Hiện Mỹ, Anh và Ý đang xem xét mở mặt trận thứ 3 chống IS tại đất nước Bắc Phi. Lầu Năm góc tiết lộ, chiến dịch quân sự chống IS tại Libya có thể bao gồm không kích trên không kết hợp với các hoạt động trên mặt đất của lực lượng đặc nhiệm.

Bên cạnh đó, một số thành viên NATO cũng đang xem xét việc triển khai tàu ngầm tới khu vực từ Địa Trung Hải tới các vùng biển Bắc Âu.

Đăng Nguyễn

Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
(Ngày Nay) - Chuyên gia khuyến cáo cần tăng cường phòng bệnh thông qua chế độ ăn hợp lý, hạn chế thực phẩm siêu chế biến, duy trì vận động, kiểm soát cân nặng, tiêm vaccine phòng các virus có khả năng gây ung thư.
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
(Ngày Nay) - Chiều 4/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
(Ngày Nay) - Ngày 4/8, thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, Ban tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vừa chính thức công bố danh sách đề cử các hạng mục giải thưởng khu vực châu Á năm 2026. Trong đó, Ninh Bình được đề cử tại hạng mục "Asia's Leading Emerging Tourism Destination 2026" - Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026.
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.