Israel bất ngờ chọn Nga chứ không phải Mỹ trong 'cuộc chơi' tại Syria

(Ngày Nay) - Hàng loạt các cuộc đụng độ quân sự liên tiếp giữa 3 nước Israel, Syria và Iran đã khiến tình hình khu vực Trung Đông càng trở nên căng thẳng.
Israel bất ngờ chọn Nga chứ không phải Mỹ trong 'cuộc chơi' tại Syria

Ông Michael Oren, Thứ trưởng Ngoại giao Israel cho biết ông tin Israel đang trông chờ ở Nga hơn là Mỹ để giải quyết cuộc khủng hoảng quân sự với Syria và Iran thời gian qua.

"Việc của người Mỹ là hỗ trợ cho chúng tôi, nhưng họ hiện tại không có đủ nguồn lực để thực hiện điều này. Mỹ đã bỏ mặc sự việc ở Syria. Họ không tham gia vào cuộc chơi. Nước Nga sẽ ngăn chặn cuộc đụng độ quân sự bởi tôi không nghĩ hiện tại có quốc gia nào hứng thú với chiến tranh", tờ Bloomberg trích dẫn ông Oren.

Ông Oren cũng nói thêm rằng chính phủ Israel tin tưởng ở khả năng kìm hãm được Syria và Iran của Nga.

Sau sự leo thang quân sự bất ngờ trong khu vực, Thủ tướng Israel Netanyahu và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tổ chức một cuộc điện đàm để thảo luận về tình hình xung quanh việc "không quân Israel tiến hành không kích lãnh thổ Syria".

Điện Kremlin tuyên bố: "Phía Nga đã lên tiếng ủng hộ việc tránh bất kỳ một cuộc đụng độ nào mới trong khu vực.

Bộ Ngoại giao Nga đã kêu gọi cộng đồng thế giới tôn trọng sự toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ của Syria và không làm trầm trọng thêm tình hình ở khu vực Trung Đông:

"Mối lo ngại về sự leo thang căng thẳng trong và xung quanh các khu vực leo thang đã trở thành một nhân tố quan trọng trong việc giảm bạo lực ở Syria là mối quan tâm đặc biệt".

Vào ngày 10 tháng 2, Israel tuyên bố rằng một chiếc trực thăng của nước này đã hạ gục một chiếc máy bay không người lái của Iran tại khu vực Cao nguyên Golan.

Sau khi đánh chặn máy bay không người lái, một chiếc máy bay của Israel đã vượt qua lãnh thổ Syria để tiêu diệt các đơn vị chỉ huy điều khiển chiếc máy bay không người lái và đã bị các hệ thống phòng không của Syria đáp trả.

Do cuộc tấn công trả đũa của Syria, một máy bay chiến đấu F-16 của Israel đã bị bắn hạ. Nước này đã trả đũa bằng một loạt các cuộc không kích nhằm vào "các mục tiêu quân sự của Iran ở Syria" và hệ thống phòng không của Syria. Lực lượng Quốc phòng Israel báo cáo 8 chiếc máy bay tiêm kích đã bắn trúng 12 mục tiêu ở Syria.

Theo Sputnik

Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.