Israel có kế hoạch sử dụng phần mềm truy tìm người nhiễm SARS-CoV-2

Phần mềm Coronameter thuộc bản quyền của công ty giám sát mạng NSO đang chờ Chính phủ thông qua và chờ đánh giá của Tổng chưởng lý Avichai Mandelblit về vấn đề liên quan đến quyền riêng tư công dân.
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 khi di chuyển tại thành phố miền Trung Tel Aviv. (Ảnh: THX/TTXVN)
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 khi di chuyển tại thành phố miền Trung Tel Aviv. (Ảnh: THX/TTXVN)

Truyền thông Israel đưa tin Bộ Quốc phòng nước này có kế hoạch sử dụng phần mềm phân tích dữ liệu lấy từ điện thoại di động để định vị những người nghi ngờ nhiễm virus SARS-CoV-2.

Trao đổi với báo giới, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Naftali Bennett cho biết phần mềm Coronameter thuộc bản quyền của công ty giám sát mạng NSO có trụ sở tại Israel đang chờ Chính phủ thông qua và chờ đánh giá của Tổng chưởng lý Avichai Mandelblit về vấn đề liên quan đến quyền riêng tư của công dân. 

Tổng chưởng lý là người cuối cùng có quyền quyết định có cho phép sử dụng phần mềm này hay không.

Hiện ngành y tế Israel đã tiến hành xét nghiệm virus SARS-CoV-2 khoảng 5.000 ca mỗi ngày. Giới chức y tế Israel hy vọng sẽ sớm tăng gấp đôi số lượng người được xét nghiệm.

Trong khi đó, các nhân viên y tế Israel bắt đầu thiết lập các trung tâm xét nghiệm lưu động ở khu vực Wadi Ara có đông người Arab sinh sống. 

Israel cũng có kế hoạch xây dựng bổ sung các cơ sở xét nghiệm tại các khu vực cộng đồng người Arab khác ở nước này. 

Cùng ngày, trên tài khoản mạng xã hội Twitter, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết ông đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 sau khi một phụ tá của ông tại Quốc hội được xác nhận dương tính với virus.

Tính đến cuối ngày 30/3 Israel đã ghi nhận tổng cộng gần 4.700 ca nhiễm SARS-CoV-2 và 16 ca tử vong do mắc COVID-19, trong khi 161 người nhiễm đã khỏi bệnh.

Hiện vẫn còn 79 bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch, trong đó 66 người phải sử dụng máy thở.

Trong khi đó, tổng số người Palestine ở khu vực Bờ Tây và Dải Gaza nhiễm SARS-CoV-2 đã tăng lên 116 người, trong đó 18 trường hợp đã bình phục.

Liên quan đến tình hình dịch bệnh, Bộ trưởng Tài chính Israel Moshe Kahlon đã công bố gói cứu trợ khẩn cấp trị giá khoảng 22,4 tỷ USD nhằm ổn định nền kinh tế nước này trước những tác động do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nhấn mạnh đây là chương trình kinh tế quan trọng nhất trong lịch sử Israel nhằm cứu vãn nền kinh tế.

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, gói cứu trợ trên sẽ dành 9 tỷ USD để hỗ trợ các doanh nghiệp, khoảng 5,6 tỷ USD để trợ cấp thất nghiệp và giúp đỡ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch, và 2,8 tỷ USD cho hệ thống y tế. Số còn lại sẽ được phân bổ để hỗ trợ nhằm tăng tốc nền kinh tế sau đại dịch.

Số liệu do Cơ quan việc làm Israel công bố cùng ngày cho thấy, tính từ đầu tháng 3, tỷ lệ thất nghiệp trên toàn nước này là 23,1%, trong khi số người nộp đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp đã lên tới 804.712 trường hợp. 

Tổng số người thất nghiệp ở Israel đã vượt quá 962.000 trường hợp và có khả năng sẽ ở mức 1 triệu trường hợp trong khoảng 1 tuần./.

Theo TTXVN
Trang web giới thiệu nghi vấn giả mạoVăn phòng công chứng Hà Nội.
Mạo danh Văn phòng công chứng Hà Nội để hút khách hàng?
(Ngày Nay) - Website của một tổ chức công chứng tư nhân đang chạy quảng cáo Google Adwords nghi vấn mạo danh Văn phòng công chứng Hà Nội. Sự việc gây hoang mang cho người dân có nhu cầu sử dụng dịch vụ công chứng, một hoạt động được nhân danh Nhà nước để hoạt động trong lĩnh vực luật pháp.
Indonesia nới lỏng các hạn chế phòng dịch
Indonesia nới lỏng các hạn chế phòng dịch
(Ngày Nay) - Chính phủ Indonesia cho biết các hàng quán vỉa hè và một số khu chợ truyền thống có thể mở cửa trở lại bất chấp cảnh báo rằng việc nới lỏng quy định phòng dịch có thể làm trầm trọng thêm tình hình hiện tại.