Israel tích cực gây thiện cảm với các nước Ả Rập

(Ngày Nay) - Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Israel đã ca ngợi các nỗ lực ngoại giao và kinh tế của Israel để nối lại mối quan hệ với các quốc gia Ả Rập trong khu vực.

Israel tích cực gây thiện cảm với các nước Ả Rập

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman trong một cuộc trả lời phỏng vấn đã bình luận về những nỗ lực của nước này nhằm bình thường hóa mối quan hệ căng thẳng với các nước Ả Rập láng giềng.

Trả lời tờ Jerusalem Post, cựu Bộ trưởng Lieberman nói rằng các nước Hồi giáo dòng Sunni đang bắt đầu coi Israel là một "giải pháp", không phải là một "vấn đề".

"Các nhà nước dòng Sunni hiểu rằng Israel không phải là vấn đề, mà là một giải pháp. Israel ngày nay là nhân tố quan trọng nhất trong khu vực. Chúng tôi là một phần của Trung Đông và là những đối tác đáng tin cậy. Sự chia rẽ thực sự tại Trung Đông không đến từ tôn giáo, mà là giữa những người ôn hòa và những kẻ cực đoan", ông Lieberman nói.

Hiện một số nước như Thổ Nhĩ Kỳ, Arab Saudi hay Iran đang cố gắng gia tăng sức ảnh hưởng tại khu vực Trung Đông.

Hầu hết các quốc gia Ả Rập trong khu vực chủ yếu là người Hồi giáo dòng Sunni. Gần đây, Israel đã cử nhiều quan chức đến các quốc gia này, nhằm cố gắng thúc đẩy các dự án đầu tư lớn (bao gồm chuyến thăm lịch sử của Thủ tướng Netanyahu tới Oman hồi đầu năm nay).

Đây là một phần của kết quả đến từ áp lực của Nhà Trắng đối với Tel Aviv, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng Palestine-Israel, như lời hứa trong chiến dịch tranh cử của mình. Israel đã có sự thay đổi chiến lược, khi chuyển hướng tìm kiếm sự thừa nhận chính trị từ thế giới Ả Rập bằng cách xây dựng quan hệ với các nước láng giềng.

Mặt khác, điều này có thể được coi là một chiến lược để chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Iran - quốc gia Hồi giáo dòng Shia được đánh giá là mạnh nhất trong khu vực.

Gần đây, chính trường Israel đã trải qua biến động lớn khi Thủ tướng Netanyahu và cựu Bộ trưởng Quốc phòng Avigdor Lieberman xuất hiện bất đồng đối với vấn đề bạo lực tại Dải Gaza, trong khi Thủ tướng Netanyahu ủng hộ một giải pháp đàm phán ôn hòa còn ông Lieberman thúc đẩy một giải pháp quân sự.

Ông Lieberman chính thức rời khỏi vị trí Bộ trưởng Quốc phòng sau một cuộc hành quân ngắn ngủi tại Dải Gaza của quân đội Israel, bao gồm nhiều đợt không kích và chiến dịch của lực lượng bộ binh. Các cuộc giao tranh đã khiến 7 người Palestine và một sĩ quan cao cấp của Israel thiệt mạng.

WHO kêu gọi đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm mùa
WHO kêu gọi đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm mùa
(Ngày Nay) - Ngày 22/4, Văn phòng của Tổ chức Y tế Thế giới tại châu Âu (WHO châu Âu) đã kêu gọi tăng cường các nỗ lực nhằm cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm và thúc đẩy tỷ lệ tiêm chủng với các nhóm có nguy cơ cao trên toàn châu Âu. Động thái này được đưa ra sau khi một nghiên cứu bao phủ toàn bộ 53 quốc gia thành viên trong khu vực đã tiến hành rà soát, đánh giá các thành tựu và thách thức trong suốt 15 mùa cúm.
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
(Ngày Nay) - Các nhà thiên văn học vừa phát hiện những đám mây băng nước đầy bất ngờ trên một ngoại hành tinh khí khổng lồ cách xa Trái Đất. Khám phá này được thực hiện nhờ Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST), làm thay đổi những hiểu biết hiện tại về bầu khí quyển của các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời và đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống trong vũ trụ.
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 - lần V, được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì, phát xuất từ ý tưởng của Quỹ Hoa Sen, dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện” đã chính thức ra mắt tại Đường Sách TPHCM vào ngày 22/4, gặp gỡ Cécile Ngọc Sương Perdu với câu chuyện “Đi tuốt luốt bên Tây rồi dìa miền Tây bày trò Lộn Xộn”