Israel tuyên bố không muốn chiến tranh với Hezbollah

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 15/10 Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant tuyên bố nước này không muốn chiến tranh với phong trào Hezbollah tại Liban.
Israel tuyên bố không muốn chiến tranh với Hezbollah

Ông Gallant khẳng định, nếu Hezbollah có thái độ kiềm chế, Tel Aviv sẽ giữ tình hình ở nguyên trạng như hiện nay, đồng thời cảnh báo, nếu chọn giải pháp chiến tranh, lực lượng vũ trang của Liban này sẽ phải trả giá đắt.

Cùng ngày, truyền thông quốc tế cho biết các máy bay Israel đã bắn 2 tên lửa vào khu vực ngoại ô thị trấn Marwahin; pháo binh Israel cũng đã bắn 45 quả pháo vào thị trấn các thị trấn Marwahin và Blida ở khu vực Tây Nam Liban.

Trước đó, phong trào Hezbollah đã phóng tên lửa dẫn đường Kornet vào căn cứ quân sự Zahr al-Jamal của Israel ở phía Tây Nam Liban, khiến 1 binh sĩ Israel thiệt mạng, làm bị thương 3 người khác.

Liên quan tới khu vực Dải Gaza, cũng trong ngày 15/10, Bộ trưởng Năng lượng Israel Israel Katz thông báo quyết định mở lại nguồn cấp nước cho các khu vực phía Nam Gaza đã được thống nhất giữa Thủ tướng Benjamin Netanyahu và Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Bộ trưởng Katz cho biết quyết định mở lại một phần nguồn cấp nước phù hợp với chính sách của Israel, trong việc thắt chặt phong tỏa trên lãnh thổ do Hamas cai trị.

Phát biểu trên kênh truyền hình CNN, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cũng khẳng định Tel Aviv thông báo đã mở lại nguồn cấp nước ở miền Nam Gaza.

Hôm 9/10, chính quyền Israel đã ra lệnh phong tỏa hoàn toàn Dải Gaza, nơi sinh sống của hơn 2 triệu người, cắt nguồn cung cấp nước, thực phẩm và nhiên liệu, sau cuộc tấn công bất ngờ của Hamas vào nhà nước Do Thái.

Trong một diễn biến liên quan, Phủ Tổng thống Ai Cập – quốc gia láng giềng có cửa khẩu biên giới vào Dải Gaza, thông báo đề nghị đăng cai tổ chức một cuộc họp đa phương để tìm cách giảm leo thang xung đột giữa Israel và Phong trào Hồi giáo Hamas cũng như tìm kiếm giải pháp cho vấn đề Palestine.

Đề nghị trên được đưa ra sau khi Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi chủ trì cuộc họp ngày 15/10 của Hội đồng An ninh Quốc gia nhằm xem xét những diễn biến hiện nay trong khu vực, đặc biệt liên quan đến sự leo thang quân sự ở Dải Gaza. Tuyên bố nêu rõ không có giải pháp nào cho sự nghiệp của người Palestine ngoại trừ giải pháp hai nhà nước, đồng thời nhấn mạnh Ai Cập phản đối việc di dời người dân ở Dải Gaza hoặc "những nỗ lực giải quyết vấn đề Palestine bằng cái giá phải trả của các quốc gia láng giềng".

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, kết luận Phiên họp thứ Nhất của Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu trực tuyến với 34 tỉnh, thành phố trong cả nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo yêu cầu thời gian tới phải thực hiện 5 đột phá chiến lược về dữ liệu số, với phương châm: Quyết liệt trong hành động, kết quả là thước đo, đồng bộ trong triển khai, dữ liệu là tài sản, hạ tầng dữ liệu là nền tảng, kinh tế dữ liệu là mũi nhọn, an ninh dữ liệu là trọng yếu và người dân, doanh nghiệp là trung tâm.
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật (16 Ngô Quyền, Hà Nội), triển lãm “Sắc màu hữu nghị” chính thức khai mạc, giới thiệu tới công chúng 69 tác phẩm của các họa sĩ Việt Nam và Hàn Quốc. Sự kiện do Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội phối hợp với Hiệp hội trao đổi nghệ thuật quốc tế Hàn Quốc tổ chức.
Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Ảnh: TTXVN phát
Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành​
(Ngày Nay) - Ngày 12/1, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các bác sĩ của đơn vị đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Đây là bệnh nhân đầu tiên được thực hiện 2 kỹ thuật phẫu thuật tim cùng lúc bằng hệ thống nội soi 3D.
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong báo cáo đăng tải trên trang chủ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây nhận định rằng, trong khuôn khổ chương trình cải cách rộng lớn trong năm 2025, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ cho những thay đổi trong lĩnh vực y tế và đề ra những tham vọng táo bạo cho ngành y tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với học sinh Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.