Italy, Libya ký thỏa thuận khí đốt trị giá 8 tỷ USD

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 28/1, Italy đã ký một thỏa thuận khí đốt trị giá 8 tỷ USD với Libya trong khuôn khổ chuyến thăm của Thủ tướng Giorgia Meloni tới quốc gia Bắc Phi này.
Italy, Libya ký thỏa thuận khí đốt trị giá 8 tỷ USD

Tập đoàn Dầu mỏ Quốc gia của Libya và Tập đoàn Eni của Italy cho biết sẽ đầu tư 8 tỷ USD vào phát triển khí đốt, cũng như năng lượng mặt trời và thu hồi carbon. Thỏa thuận về khí đốt tự nhiên này là khoản đầu tư lớn nhất vào lĩnh vực năng lượng của Libya trong hơn 2 thập kỷ.

Theo tập đoàn Eni, dự án liên quan đến việc phát triển 2 mỏ khí đốt ngoài khơi. Hoạt động khai thác khí đốt tại 2 mỏ này dự kiến bắt đầu từ năm 2026 và đạt tổng sản lượng hơn 21 triệu m3/ngày. Dự án cũng bao gồm việc xây dựng một cơ sở thu hồi và lưu trữ carbon tại khu Mellitah, cách thủ đô Tripoli 80 km về phía Tây, giúp giảm đáng kể lượng khí thải carbon.

Thỏa thuận được ký kết trước sự chứng kiến của Thủ tướng Italy Meloni và Thủ tướng Chính phủ Thống nhất Quốc gia Libya, ông Abdul Hamid Dbeibah. Ngoài năng lượng, hai bên cũng thảo luận việc tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, kiểm soát biên giới và chống nạn di cư trái phép. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một lãnh đạo châu Âu đến Libya kể từ chuyến thăm của cựu Thủ tướng Italy Mario Draghi vào tháng 4/2021.

Đầu tuần này, Thủ tướng Meloni cũng đã thăm Algeria, nhà cung cấp khí đốt chính của Italy. Tại đây, Tập đoàn Eni và Công ty năng lượng nhà nước Sonatrach của Algeria đã ký một thỏa thuận hợp tác mới nhằm củng cố an ninh năng lượng và thúc đẩy nỗ lực cắt giảm khí thải carbon. Năm 2022, Algeria đã trở thành một trong những đối tác chiến lược hàng đầu của Italy sau khi nước này thay thế Nga trở thành nhà cung cấp năng lượng lớn nhất của Rome.

Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng.
Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng
(Ngày Nay) - Chứng khoán Bảo Minh (mã chứng khoán: BMS) và Chứng khoán Beta vừa bị Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng do hàng loạt sai phạm liên quan đến cho vay, quản lý tiền khách hàng, công bố thông tin và báo cáo tài chính.
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
(Ngày Nay) - AI và chuyển đổi số đang mở ra cơ hội chưa từng có cho công nghiệp văn hóa Việt Nam. Nhưng cùng với khả năng lan tỏa sức mạnh mềm quốc gia là áp lực giữ gìn bản sắc, xây dựng môi trường văn hóa số lành mạnh và định hình hệ giá trị cho thế hệ công dân mới.
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
(Ngày Nay) - Nhiều người đang chạy theo các trào lưu giảm cân trên mạng xã hội như nhịn ăn, cắt tinh bột hay dùng sản phẩm không rõ nguồn gốc dẫn đến không ít trường hợp nhập viện vì suy kiệt và rối loạn chuyển hóa. Các bác sĩ cảnh báo, việc giảm cân nóng vội, cực đoan có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng.