Italy nỗ lực giải cứu thêm 1.200 người di cư trên Địa Trung Hải

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 10/4, Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Italy cho biết đang nỗ lực giải cứu thêm 1.200 người di cư trên 2 chiếc thuyền lênh đênh trên Địa Trung Hải, sau khi đã cứu được khoảng 2.000 người vào cuối tuần qua.
Italy nỗ lực giải cứu thêm 1.200 người di cư trên Địa Trung Hải

Theo nguồn tin trên, hiện có khoảng 800 người di cư đang chen chúc trên một thuyền đánh cá chở quá tải ở vùng biển của Italy, cách bờ biển thành phố Syracuse trên đảo Sicily 190 km về phía Đông Nam. Hiện hoạt động giải cứu những người di cư trên thuyền này do 3 thuyền tuần tra và 1 tàu thương mại thực hiện. Tuy nhiên, việc giải cứu được đánh giá là "phức tạp" do quá đông người di cư.

Thuyền thứ hai chở 400 người di cư cũng đang ở vùng biển của Italy, cách Capo Passero, cực Nam đảo Sicily 273,5 km về phía Đông Nam. Hiện 2 tàu thương mại đang hỗ trợ hoạt động giải cứu những người di cư trên thuyền này.

Trong một thông báo đăng trên Twitter ngày 10/4, tổ chức phi chính phủ Alarm Phone - điều hành đường dây nóng dành cho người di cư gặp nạn, cho biết những người trên thuyền đang "hoảng loạn". Trước đó, Alarm Phone dẫn lời một phụ nữ trên thuyền cho biết chiếc thuyền khởi hành từ Libya đã mất thuyền trưởng, trong khi một số người cần được chăm sóc y tế. 3 người đã nhảy khỏi thuyền, trong đó có 1 người bị bất tỉnh.

Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Italy cho biết ngoài hoạt động giải cứu đang diễn ra, khoảng 2.000 người di cư đã được giải cứu kể từ ngày 7/4 vừa qua. Trong những ngày gần đây, hàng nghìn người di cư đã tới các cảng biển ở Italy, đặc biệt là đảo Lampedusa, sau khi liều mình lênh đênh trên những tàu, thuyền tạm bợ để vượt qua hành trình đầy nguy hiểm từ Bắc Phi.

Trước đó, ngày 9/4, tổ chức cứu trợ ResQship của Đức cho biết ít nhất 2 người di cư đã thiệt mạng và khoảng 20 người bị mất tích do thuyền chở họ bị chìm trong đêm 8/4, sau khi rời Tunisia. Tàu của tổ chức này đã cứu được 22 người trên thuyền gặp nạn này và đưa họ đến Lampedusa.

Theo số liệu của Bộ Nội vụ Italy, kể từ đầu năm đến nay, hơn 14.000 người di cư đã đến nước này, cao hơn nhiều so với con số 5.300 người trong cùng kỳ năm ngoái và 4.300 người trong cả năm 2021.

Tạo hành lang pháp lý cho ứng dụng trợ lý ảo phát triển
Tạo hành lang pháp lý cho ứng dụng trợ lý ảo phát triển
(Ngày Nay) - Theo ông Nguyễn Phú Tiến, Phó Cục trưởng Cục Chuyển đổi số Quốc gia (Bộ Thông tin và Truyền thông), tiến trình nghiên cứu quy định pháp lý liên quan đến trợ lý ảo nói riêng và các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nói chung tại Việt Nam đã và đang tiến hành tích cực.
Khai quật, khảo cổ học hệ thống nền móng điện Cần Chánh trong Đại Nội Huế.
Thừa Thiên-Huế: Sẵn sàng khởi công phục dựng Điện Cần Chánh
(Ngày Nay) - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế Hoàng Việt Trung cho biết, dự án Tu bổ, phục hồi và tôn tạo di tích Điện Cần Chánh đang được trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thẩm định. Sau khi hoàn thành các thủ tục, dự kiến dự án sẽ được khởi công trong quý IV năm 2024.
Ban tổ chức tặng sách cho các thư viện công cộng, thư viện trường học, tủ sách tư nhân có phục vụ cộng đồng; các trại giam, trại tạm giam trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế.
Ngày Sách Việt Nam: Khơi dậy khát vọng cống hiến của tuổi trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 19/4, tại Thư viện Tổng hợp tỉnh Thừa Thiên - Huế, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh phối hợp với Đại học Huế, Sở Giáo dục và Đào tạo, Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam; giới thiệu 2 ấn phẩm mới của Tủ sách Huế và phát động cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2024.
Không giữ giới có năm điều suy hao
Không giữ giới có năm điều suy hao
(Ngày Nay) - Sống ở đời ai cũng mong muốn gia đạo bình an, sự nghiệp ổn định và phát triển. Tuy vậy, không nhiều người biết rằng nền tảng của những mong ước thiện lành đó chính là phước đức.
Đức Phật và những di huấn sau cùng
Đức Phật và những di huấn sau cùng
(Ngày Nay) - Theo kinh Đại bát Niết-bàn (Trường bộ kinh), trước lúc viên tịch, Thế Tôn an cư mùa mưa tại Baluvā, bị bệnh trầm trọng, rất đau đớn. Nhưng Ngài giữ tâm chánh niệm, tỉnh giác, chịu đựng cơn đau ấy, không một chút ta thán.
Người xuất gia cần tránh những cơ hiềm, tổn hại cho đạo
Người xuất gia cần tránh những cơ hiềm, tổn hại cho đạo
(Ngày Nay) - Người tu không nên bất cẩn, mà phải luôn quan tâm đến cơ hiềm của thế gian, tránh để người đời đánh mất niềm tin vào Tam bảo. Phật dạy: “Luôn luôn tự thức tỉnh và tự dò xét, không để lầm lỗi có thể có được, như thế là trong Chánh pháp của Như Lai, người ấy có khả năng thực hiện giải thoát”.
Bảy pháp tôn kính làm cho Chánh pháp tăng trưởng
Bảy pháp tôn kính làm cho Chánh pháp tăng trưởng
(Ngày Nay) - Tôn kính là sự kính trọng cao tột. Khi tôn kính điều gì thì điều ấy trở thành thiêng liêng, là ngọn đuốc sáng soi đường, là biểu tượng cao cả để hướng đến. Mỗi người có đối tượng tôn kính khác nhau để dẫn lối cho cuộc đời.
Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Nam yêu cầu quán bar H2 Club không được tổ chức các hoạt động biểu diễn, sau khi dư luận phản ánh việc quán bar này tổ chức cho nhân viên mặc trang phục Phật giáo biểu diễn nhảy múa dung tục cùng các vũ nữ ăn mặc hở hang vào tối ngày 6/4/2024 trước đó. (Ảnh cắt từ clip)
Vụ mặc áo cà sa trong quán bar: Tỉnh Hà Nam yêu cầu dừng các hoạt động biểu diễn
(Ngày Nay) - Liên quan đến vụ việc quán bar H2 Club (phường Duy Hải, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) tổ chức cho nhân viên mặc trang phục Phật giáo biểu diễn nhảy múa dung tục cùng các vũ nữ ăn mặc hở hang; Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Nam đã lập tức vào cuộc và có văn bản yêu cầu quán bar này không được tổ chức hoạt động biểu diễn.