LHQ lo ngại nhiều trẻ em gặp nguy hiểm trên hành trình đến Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
Liên hợp quốc (LHQ) lo ngại số trẻ em vượt rừng rậm Darien, nằm giữa biên giới Panama với Colombia, nhiều khả năng sẽ tăng trong năm nay trong bối cảnh làn sóng người di cư sẵn sàng vượt khu "rừng thiêng nước độc" này để tới Mỹ đang gia tăng.
LHQ lo ngại nhiều trẻ em gặp nguy hiểm trên hành trình đến Mỹ

Chuyên gia Diana Romero của Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) ước tính đến cuối năm 2023, hơn 300.000 người di cư sẽ vượt rừng rậm Darien, trong đó có khoảng 60.000 trẻ em và trẻ vị thành niên, chiếm khoảng 20%. Con số này tăng so với mức 40.438 trẻ em và trẻ vị thành niên tới Mỹ vào năm 2022. Chỉ tính riêng trong tháng 1/2023, số trẻ em và trẻ vị thành niên thực hiện hành trình này đã là hơn 4.800 em, cao gấp 7 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Chuyên gia Romero cho biết nếu như trước đây chỉ có người trưởng thành thực hiện hành trình vượt rừng Darien thì trong 4 năm trở lại đây, hiện tượng tất cả thành viên trong một gia đình tham gia lộ trình này đã trở nên phổ biến. Năm 2022, số người di cư vượt rừng Darien đã lên tới mức kỷ lục là 248.000 người.

Cảnh báo của LHQ được đưa ra chỉ vài ngày sau vụ xe khách chở người di cư lao xuống vực tại Panama khiến 39 người thiệt mạng, trong đó có cả trẻ em và đây cũng là tai nạn thảm khốc nhất với người di cư từng được biết đến tại quốc gia Trung Mỹ. Chuyên gia Romero kêu gọi các gia đình cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định thực hiện hành trình vượt rừng nguy hiểm này.

Mỗi năm, hàng trăm nghìn người di cư đã đi qua rừng rậm Darien – nút thắt cổ chai bắt buộc phải đi qua với những người di cư trái phép bằng đường bộ từ Nam Mỹ lên Bắc Mỹ, bất chấp địa hình hiểm trở, thời tiết khắc nghiệt và các loại tội phạm như buôn người, cướp bóc, tống tiền và lạm dụng tình dục.

Ngày 20/3: Cả nước có 7 ca COVID-19 mới
Ngày 20/3: Cả nước có 7 ca COVID-19 mới
(Ngày Nay) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 20/3 của Bộ Y tế cho biết, có 7 ca mắc mới, giảm so với ngày trước đó; Trong ngày không có bệnh nhân nào khỏi; hiện còn 5 ca nặng đang thở oxy.
Hoàng Văn Tài hiện đang là họa sĩ truyện tranh, họa sĩ minh họa tại Rover Studio.
Sở thích có đủ để bạn theo đuổi một nghề?
(Ngày Nay) - Việc biết rõ mình thích học gì, làm nghề gì ngay từ trước khi chọn cánh cổng trường đại học, cao đẳng không thể là bảo chứng cho một sự nghiệp trải đầy hoa hồng. Nỗ lực chăm chỉ và tràn đầy đam mê cũng chưa chắc đưa bạn đến thành công. Điều gì khiến chúng ta sống được với nghề?
Phát động Ngày hội thể thao thân thiện dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển
Phát động Ngày hội thể thao thân thiện dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển
(Ngày Nay) - Hưởng ứng ngày Người Khuyết tật Việt Nam 18/4, sự kiện “Ngày hội thể thao thân thiện cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển (KTTT và KTPT)” tại Huế sẽ là một sân chơi ý nghĩa, an toàn, lành mạnh, đồng thời tăng cường hỗ trợ hòa nhập xã hội cho trẻ khuyết tật.
Vận hành sáng tạo giữa Thủ đô ngàn năm tuổi
Vận hành sáng tạo giữa Thủ đô ngàn năm tuổi
(Ngày Nay) - Những không gian văn hóa tại Hà Nội cũng như các thành phố lớn không chỉ thu hẹp khoảng cách, đáp ứng nhu cầu thụ hưởng của nhân dân mà phần nào cho thấy nguyên tắc “đại chúng hóa” của Đề cương về văn hóa Việt Nam vẫn giữ nguyên giá trị.