Italy nỗ lực thay thế hoàn toàn nguồn cung khí đốt từ Nga

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Giá năng lượng vốn đã tăng vọt do cuộc xung đột Nga - Ukraine, giờ đây, các nước châu Âu lại phải đối mặt với lo ngại tập đoàn Gazprom của Nga có thể ngừng cung cấp hoàn toàn trong những tháng tới. Nhưng tập đoàn năng lượng quốc doanh Eni của Italy đã tự tin thiết kết các sáng kiến thay thế hoàn toàn nguồn cung khí đốt từ Nga.
Biểu tượng tập đoàn dầu khí Eni của Italy tại San Donato, gần thành phố Milan. Ảnh: AFP
Biểu tượng tập đoàn dầu khí Eni của Italy tại San Donato, gần thành phố Milan. Ảnh: AFP

Tập đoàn năng lượng quốc doanh khổng lồ Eni của Italy tin rằng họ sẽ có thể thay thế hoàn toàn lượng khí đốt nhập khẩu của Nga vào năm 2025 do sự không chắc chắn về nguồn cung năng lượng của Moskva cho châu Âu đang buộc các nước phải tìm kiếm các nguồn thay thế.

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, ngày 31/7, Tập đoàn Eni tuyên bố rằng các sáng kiến được thiết kế để đảm bảo các nguồn cung mới, tương đương 100% số lượng 20 tỷ mét khối khí đốt hàng năm mà Nga xuất khẩu sang thị trường Italy, vào năm 2025.

Sau khi ký các thỏa thuận cung cấp khí đốt mới với các nước Algeria, Ai Cập và Congo vào đầu năm nay, Eni nhận thấy các cơ hội nổi lên ở các quốc gia khác bao gồm Libya, Angola, Mozambique và Indonesia, cũng như ở trong nước. Trong một hội nghị trực tuyến với các nhà phân tích, Giám đốc điều hành của Eni Claudio Descalzi cho biết: “Sau các thỏa thuận khí đốt mới với các đối tác của chúng tôi ở Algeria, Congo và Ai Cập hồi đầu năm, vào tháng 6, Eni đã tham gia liên doanh North Field East ở Qatar, một phần của dự án khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) lớn nhất thế giới”.

Theo kế hoạch, Algeria dự kiến sẽ cung cấp thêm 6 tỷ mét khối (bcm) khí đốt vào năm 2023, tăng lên 9 bcm vào năm 2024. Ông Descalzi nói: "Gần đây, chúng tôi đã phát hiện ra khí đốt ở Algeria... chúng tôi cũng đang làm việc hiệu quả, với sự phối hợp tốt, với công ty Sonatrach của (Algeria) để có thể tăng (lượng cung cấp khí đốt)".

Eni là một trong những khách hàng mua buôn khí đốt lớn nhất của Nga. Kể từ giữa tháng 6, tập đoàn Gazprom của Nga đã cung cấp ít khí đốt hơn so với yêu cầu cho Eni, và các nước châu Âu lo ngại rằng họ có thể ngừng cung cấp hoàn toàn trong những tháng tới.

Eni tự tin rằng đơn vị danh mục đầu tư khí & LNG toàn cầu (GGP) của họ sẽ ít nhất là không bị lỗ trong năm 2022, ngay cả khi Moskva ngừng cung cấp khí đốt từ mùa Đông này. Giám đốc của GGP Cristian Signoretto cho biết Eni hiện đang nhận khoảng 27 triệu mét khối khí đốt của Nga mỗi ngày.

Trước đó, ngày 29/7, Eni công bố lợi nhuận ròng đã điều chỉnh trong quý II của họ là 3,81 tỷ euro, nâng tổng số lợi nhuận ròng trong 6 tháng đầu năm 2022 lên 7,08 tỷ euro, trong bối cảnh giá năng lượng tăng vọt do cuộc xung đột Nga-Ukraine.

Tập đoàn năng lượng khổng lồ của Italy cam kết có kế hoạch cắt giảm 80% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính từ các sản phẩm năng lượng của mình vào năm 2050, với việc ngày càng tập trung vào các nguồn năng lượng tái tạo.

Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
(Ngày Nay) - Ngay sau khi thành lập sân khấu Tài năng trẻ dành cho nghệ sĩ trẻ vào tháng 7/2022, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang tiếp tục cho ra mắt sân khấu Tài năng thiếu nhi vào đầu tháng 8. Hai sân khấu của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang cùng ra đời với mong muốn tìm những nhân tố tốt cho sân khấu cải lương trong tương lai.
Ảnh minh họa.
Phật dạy: Giúp người tin vào luật nhân quả chính là làm điều thiện
(Ngày Nay) - Có rất nhiều loại làm phước, loại giúp đỡ thì bố thí pháp là cao quý nhất. Ta có thể giúp mọi người nhiều điều nhưng đừng bao giờ quên bố thí pháp. Mà ai cũng vậy, phải xem bố thí pháp và đem đạo lý đến cho mọi người là lý tưởng của cuộc đời mình.
Đi đúng chánh pháp sẽ làm chủ cuộc đời mình
Đi đúng chánh pháp sẽ làm chủ cuộc đời mình
(Ngày Nay) - Chúng ta biết rằng, trong Phật Pháp có rất nhiều điều ta học và nghiên cứu. Và người càng học sâu, càng có trí tuệ thì càng thấy mình còn rất vô minh, không dám phán bừa, không dám làm bừa để mà gây tội.
Dùng thiện pháp tẩy rửa tâm ô uế
Dùng thiện pháp tẩy rửa tâm ô uế
(Ngày Nay) -  Tội lỗi, ác nghiệp tồn tại ở trong tâm, không nằm ở ngoài thân nên tắm rửa chỉ trừ được bụi bẩn trên người mà thôi, không chuyển hóa được tâm ô uế. Muốn tẩy trừ tâm ô uế, muốn chuyển hóa nghiệp lực thì phải bắt đầu bằng việc thực hành các thiện pháp.
Con bất hiếu với Cha Mẹ thì phải nhận những quả báo gì?
Con bất hiếu với Cha Mẹ thì phải nhận những quả báo gì?
(Ngày Nay) - Trong kinh Hạnh Phúc, Đức Phật dạy rằng: “Phụng dưỡng cha mẹ là vận may tối thượng”. Những người con có hiếu, phụng dưỡng cha mẹ thì được phước báo tốt đẹp; ngược lại những người bất hiếu với cha mẹ thì có quả báo không tốt. Vậy quả báo ấy là gì?
Ảnh minh họa.
Nỗi lo 'dịch chồng dịch' hiện hữu ở châu Âu
(Ngày Nay) -  Trong khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dự báo tình hình dịch COVID-19 ở châu Âu sẽ rất cam go vào mùa Thu và mùa Đông này với sự bùng phát mạnh của các nhánh phụ BA.2 và BA.5 của biến thể Omicron, bệnh đậu mùa khỉ đã xuất hiện tại đây và "lục địa già" được cảnh báo sẽ trở thành "điểm nóng".
Cảnh sát khám xét nhà riêng của Tổng thống Peru Pedro Castillo tại Chugur để truy bắt em dâu của Tổng thống, ngày 10/8/2022. Ảnh: TTXVN
Nhà riêng của Tổng thống Peru P. Castillo bị khám xét
(Ngày Nay) - Ngày 10/8, truyền thông địa phương đưa tin cảnh sát Peru đã tiến hành khám xét nhà riêng của Tổng thống Pedro Castillo nhằm truy bắt em dâu của Tổng thống là Yenifer Paredes bị cáo buộc tham nhũng và rửa tiền.