Italy nỗ lực thay thế hoàn toàn nguồn cung khí đốt từ Nga

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Giá năng lượng vốn đã tăng vọt do cuộc xung đột Nga - Ukraine, giờ đây, các nước châu Âu lại phải đối mặt với lo ngại tập đoàn Gazprom của Nga có thể ngừng cung cấp hoàn toàn trong những tháng tới. Nhưng tập đoàn năng lượng quốc doanh Eni của Italy đã tự tin thiết kết các sáng kiến thay thế hoàn toàn nguồn cung khí đốt từ Nga.
Biểu tượng tập đoàn dầu khí Eni của Italy tại San Donato, gần thành phố Milan. Ảnh: AFP
Biểu tượng tập đoàn dầu khí Eni của Italy tại San Donato, gần thành phố Milan. Ảnh: AFP

Tập đoàn năng lượng quốc doanh khổng lồ Eni của Italy tin rằng họ sẽ có thể thay thế hoàn toàn lượng khí đốt nhập khẩu của Nga vào năm 2025 do sự không chắc chắn về nguồn cung năng lượng của Moskva cho châu Âu đang buộc các nước phải tìm kiếm các nguồn thay thế.

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, ngày 31/7, Tập đoàn Eni tuyên bố rằng các sáng kiến được thiết kế để đảm bảo các nguồn cung mới, tương đương 100% số lượng 20 tỷ mét khối khí đốt hàng năm mà Nga xuất khẩu sang thị trường Italy, vào năm 2025.

Sau khi ký các thỏa thuận cung cấp khí đốt mới với các nước Algeria, Ai Cập và Congo vào đầu năm nay, Eni nhận thấy các cơ hội nổi lên ở các quốc gia khác bao gồm Libya, Angola, Mozambique và Indonesia, cũng như ở trong nước. Trong một hội nghị trực tuyến với các nhà phân tích, Giám đốc điều hành của Eni Claudio Descalzi cho biết: “Sau các thỏa thuận khí đốt mới với các đối tác của chúng tôi ở Algeria, Congo và Ai Cập hồi đầu năm, vào tháng 6, Eni đã tham gia liên doanh North Field East ở Qatar, một phần của dự án khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) lớn nhất thế giới”.

Theo kế hoạch, Algeria dự kiến sẽ cung cấp thêm 6 tỷ mét khối (bcm) khí đốt vào năm 2023, tăng lên 9 bcm vào năm 2024. Ông Descalzi nói: "Gần đây, chúng tôi đã phát hiện ra khí đốt ở Algeria... chúng tôi cũng đang làm việc hiệu quả, với sự phối hợp tốt, với công ty Sonatrach của (Algeria) để có thể tăng (lượng cung cấp khí đốt)".

Eni là một trong những khách hàng mua buôn khí đốt lớn nhất của Nga. Kể từ giữa tháng 6, tập đoàn Gazprom của Nga đã cung cấp ít khí đốt hơn so với yêu cầu cho Eni, và các nước châu Âu lo ngại rằng họ có thể ngừng cung cấp hoàn toàn trong những tháng tới.

Eni tự tin rằng đơn vị danh mục đầu tư khí & LNG toàn cầu (GGP) của họ sẽ ít nhất là không bị lỗ trong năm 2022, ngay cả khi Moskva ngừng cung cấp khí đốt từ mùa Đông này. Giám đốc của GGP Cristian Signoretto cho biết Eni hiện đang nhận khoảng 27 triệu mét khối khí đốt của Nga mỗi ngày.

Trước đó, ngày 29/7, Eni công bố lợi nhuận ròng đã điều chỉnh trong quý II của họ là 3,81 tỷ euro, nâng tổng số lợi nhuận ròng trong 6 tháng đầu năm 2022 lên 7,08 tỷ euro, trong bối cảnh giá năng lượng tăng vọt do cuộc xung đột Nga-Ukraine.

Tập đoàn năng lượng khổng lồ của Italy cam kết có kế hoạch cắt giảm 80% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính từ các sản phẩm năng lượng của mình vào năm 2050, với việc ngày càng tập trung vào các nguồn năng lượng tái tạo.

Nghệ thuật kể chuyện của đạo diễn "Drive My Car"
Nghệ thuật kể chuyện của đạo diễn "Drive My Car"
(Ngày Nay) - Sự nổi lên của đạo diễn Hamaguchi Ryusuke là một trong những câu chuyện đáng chú ý nhất trong giới điện ảnh toàn cầu thập kỷ qua, khi đạo diễn người Nhật chuyển mình từ một nhà sản xuất phim tài liệu thành một đạo diễn đoạt giải Oscar.
Ai chịu trách nhiệm vụ bé trai đuối nước tại bể bơi IEC Residences?
Ai chịu trách nhiệm vụ bé trai đuối nước tại bể bơi IEC Residences?
(Ngày Nay) - Một bé trai 10 tuổi mua vé vào bơi và bị đuối nước tại bể bơi bơi IEC Residences thuộc khu ở IEC (xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội). Mặc dù kết luận giám định nguyên nhân chết do ngạt nước, song tới nay, đã hơn 6 tháng trôi qua, theo gia đình nạn nhân vẫn chưa có đơn vị nào đứng ra nhận trách nhiệm.
Tái hiện sự tấp nập "trên bến dưới thuyền" của Phố Hiến xưa
Tái hiện sự tấp nập "trên bến dưới thuyền" của Phố Hiến xưa
(Ngày Nay) - Những ngày này, người dân và du khách đang được đắm chìm vào không gian của Lễ hội Văn hóa dân gian Phố Hiến, để cảm nhận được sự nhộn nhịp của vùng đất từng được ví như một “Tiểu Tràng An” của Việt Nam, nổi tiếng với câu ca “Thứ nhất Kinh kỳ, thứ nhì Phố Hiến”.
Chương trình xiếc "Những cánh hồng bay" tôn vinh những nữ nghệ sỹ xiếc
Chương trình xiếc "Những cánh hồng bay" tôn vinh những nữ nghệ sỹ xiếc
(Ngày Nay) - Nghệ sỹ nhân dân Tống Toàn Thắng, Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam cho biết, chào mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Liên đoàn Xiếc Việt Nam sẽ tổ chức chương trình biểu diễn xiếc đặc biệt mang tên “Những cánh hồng bay - Công chúa xiếc Việt Nam” tôn vinh các nữ nghệ sỹ xiếc. Chương trình gồm 3 buổi diễn vào các ngày từ 8-10/3, tại Rạp Xiếc trung ương (67-69 Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).
Bảo tồn nghệ thuật hát then, sli, lượn dân tộc Nùng, Tày
Bảo tồn nghệ thuật hát then, sli, lượn dân tộc Nùng, Tày
(Ngày Nay) - Chiều 2/3, tại khuôn viên Tượng đài Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn, Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh Lạng Sơn phối hợp với các Câu lạc bộ hát sli, lượn trên địa bàn tỉnh tổ chức Hội hát then, sli, lượn dân tộc Tày, Nùng.