Lệnh cấm vận của EU nhằm vào khí đốt Nga 'không khả thi'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 28/7, Thủ tướng Áo Karl Nehammer cho rằng lệnh cấm vận của Liên minh châu Âu (EU) nhằm vào lĩnh vực khí đốt Nga là "không khả thi" vì các quốc gia EU phụ thuộc lớn vào nguồn năng lượng của Moskva.
Lệnh cấm vận của EU nhằm vào khí đốt Nga 'không khả thi'

Thủ tướng Nehammer đưa ra nhận định trên sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Hungary, Viktor Orban, người đã có chuyến thăm Vienna. Theo hãng thông tấn APA của Áo, phát biểu trong cuộc họp báo, Thủ tướng Nehammer cho rằng sự phụ thuộc của Áo và Đức vào nguồn cung khí đốt của Nga khiến cho lệnh cấm vận khí đốt từ Nga của EU là "không khả thi" vì nếu kinh tế Đức suy giảm cũng sẽ tác động đến Áo và dẫn đến tình trạng thất nghiệp hàng loạt.

Thủ tướng Nehammer cũng cho rằng EU đang chậm trễ trong việc thiết lập một cơ chế mua năng lượng chung. Theo ông, đây là vấn đề quan trọng hơn bao giờ hết nhằm tránh sự cạnh tranh giữa các quốc gia thành viên EU.

Về phần mình, Thủ tướng Orban tuyên bố Hungary tiếp tục phản đối lệnh cấm vận khí đốt từ Nga của EU và đề nghị EU không triển khai lệnh cấm vận này.

Ngày 26/7 vừa qua, các nước thành viên EU đã nhất trí tự nguyện cắt giảm 15% lượng khí đốt tiêu thụ so mới mức trung bình của giai đoạn từ năm 2017-2021 nhằm chuẩn bị ứng phó cho trường hợp nguồn cung bị gián đoạn vào mùa Đông tới. Hungary là quốc gia thành viên EU duy nhất phản đối kế hoạch mà đã được các bộ trưởng năng lượng của EU thông qua với đa số phiếu nói trên. Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto cho rằng đề xuất trên là “không chính đáng, vô ích, không khả thi và thậm chí là có hại... và hoàn toàn phớt lờ lợi ích của người dân Hungary".

Hiện trường vụ hỏa hoạn tại kho chứa nhiên liệu bên Vịnh Matanzas, Cuba. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Doanh nghiệp Việt hỗ trợ Cuba sau vụ cháy kho dầu
(Ngày Nay) -  Ngày 19/8, Công ty Thái Bình của Việt Nam đã trao tặng Cuba 100.000 USD để chung tay cùng đảo quốc Caribe khắc phục hậu quả vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra tại khu công nghiệp Matanzas .
Chiều tối 19/8, Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa to cục bộ
Chiều tối 19/8, Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa to cục bộ
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều 19/8, hội tụ gió lên đến mực 5000 m đang được thiết lập trên khu vực Bắc Bộ, gió mùa Tây Nam đang có xu hướng hoạt động mạnh dần. Từ chiều tối 19 đến ngày 20/8, khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-50 mm, có nơi trên 70 mm.
Bị can Nguyễn Phương Hằng.
Gia hạn tạm giam bị can Nguyễn Phương Hằng
(Ngày Nay) - Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định gia hạn tạm giam thêm 19 ngày đối với bị can Nguyễn Phương Hằng (Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam) để điều tra về hành vi "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân", theo khoản 2 Điều 331 bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).