Italy và Libya thảo luận hợp tác kinh tế

0:00 / 0:00
0:00
Ngoại trưởng Italy Luigi Di Maio và Thủ tướng lâm thời Abdul Hamid Dbeibah của Libya đã có cuộc hội đàm tại thủ đô Tripoli về hợp tác kinh tế và di cư.
Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Theo thông báo của Văn phòng Thủ tướng Libya, hai quan chức đã thảo luận về "quá trình hợp tác cùng nhiều vấn đề liên quan tới lợi ích chung, quan trọng nhất là vấn đề về người di cư".

"Italy và Libya có điểm chung bởi những lợi ích địa chính trị quan trọng. Về vấn đề dòng người di cư, tôi đã tái nhấn mạnh rằng tái khởi động quá trình hợp tác kinh tế có vai trò thiết yếu giữa hai nước", Ngoại trưởng Di Maio cho biết:

Cũng trong chuyến công du của phái đoàn Italia tới Libya, Thủ tướng Dbeibah đã có cuộc hội đàm với ông Claudio Descalzi - Giám đốc điều hành tập đoàn năng lượng Eni - để thảo luận về "các cách thức tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo". Theo thông báo, Thủ tướng Dbeibah đã kêu gọi tập đoàn Eni "đầu tư cả vào các lĩnh vực khác như y tế, giáo dục và điện năng".

Chuyến công du của Ngoại trưởng Di Maio đánh dấu việc quan chức đầu tiên của châu Âu tới Libya kể từ khi chính phủ mới của Libya tuyên thệ nhậm chức.

Trước đó, Diễn đàn Đối thoại chính trị Libya (LPDF) do LHQ bảo trợ đã lựa chọn cơ quan hành pháp mới của nước này và cơ quan này đã được tất cả các bên ở Libya hoan nghênh. Ông Mohammed Menfi đã được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng Tổng thống, trong khi ông Abdul Hamid Dbeibah được chỉ định làm Thủ tướng. Chính phủ của ông Dbeibah đã được Hạ viện bỏ phiếu tín nhiệm vào ngày 10/3 vừa qua.

Theo thoả thuận tại LPDF, nhiệm vụ chính của GNU là tổ chức tổng tuyển cử ở Libya vào ngày 24/12/2021.

Nhiều người tụ tập bên ngoài tòa án Minneapolis đã ăn mừng sau khi nghe phán quyết. Ảnh: New York Post
Cựu cảnh sát giết George Floyd bị kết án
(Ngày Nay) - Derek Chauvin, một cựu cảnh sát tại thành phố Minneapolis, đã bị kết án hôm thứ Ba vì tội giết người Mỹ gốc Phi George Floyd, vốn đã thổi bùng lên phong trào Black Lives Matter.
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
(Ngày Nay) - Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu đã tìm thấy mối liên hệ giữa vaccine của Johnson & Johnson và các trường hợp rối loạn đông máu rất hiếm gặp khiến các nhà chức trách ở châu Âu và Mỹ phải tạm dừng việc triển khai vaccine này vào tuần trước.
Đại sứ Mỹ rời khỏi Moscow
Đại sứ Mỹ rời khỏi Moscow
(Ngày Nay) - Việc đại sứ Mỹ John Sullivan rời Nga để về nước sẽ khiến đại sứ quán của cả hai nước không có các nhà ngoại giao hàng đầu vào thời điểm quan hệ hai nước đang trong giai đoạn căng thẳng nhất.
Màn trình diễn nghệ thuật tại Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2021. Ảnh: Hà Nội Mới
Khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2021 'Hoa Lư - Cố đô ngàn năm'
(Ngày Nay) - Tối 20/4, tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, UBND tỉnh Ninh Bình phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ khai mạc Năm du lịch Quốc gia - Lễ hội Hoa Lư 2021 với chủ đề "Hoa Lư - Cố đô ngàn năm". 
Loạn kính thuốc - Bài 2: Loạn cả quy trình đo khám
Loạn kính thuốc - Bài 2: Loạn cả quy trình đo khám
(Ngày Nay) - Trong quá trình tìm hiểu và viết loạt bài này, phóng viên Ngày Nay không chỉ phát hiện ra các chỉ số đo giữa các cơ sở mắt kính khác nhau, chênh lệch nhau mà cả quy trình, cách thức đo khám thị lực của mỗi nơi cũng theo một kiểu.
Khủng long bạo chúa có thể đi săn theo bầy
Khủng long bạo chúa có thể đi săn theo bầy
(Ngày Nay) - Các nhà cổ sinh vật học cho biết các di chỉ ở bang Utah (Mỹ) cho thấy khủng long bạo chúa không phải lúc nào cũng là những kẻ săn mồi đơn độc như người ta vẫn nghĩ trước đây.