Italy và Libya thảo luận hợp tác kinh tế

0:00 / 0:00
0:00
Ngoại trưởng Italy Luigi Di Maio và Thủ tướng lâm thời Abdul Hamid Dbeibah của Libya đã có cuộc hội đàm tại thủ đô Tripoli về hợp tác kinh tế và di cư.
Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Theo thông báo của Văn phòng Thủ tướng Libya, hai quan chức đã thảo luận về "quá trình hợp tác cùng nhiều vấn đề liên quan tới lợi ích chung, quan trọng nhất là vấn đề về người di cư".

"Italy và Libya có điểm chung bởi những lợi ích địa chính trị quan trọng. Về vấn đề dòng người di cư, tôi đã tái nhấn mạnh rằng tái khởi động quá trình hợp tác kinh tế có vai trò thiết yếu giữa hai nước", Ngoại trưởng Di Maio cho biết:

Cũng trong chuyến công du của phái đoàn Italia tới Libya, Thủ tướng Dbeibah đã có cuộc hội đàm với ông Claudio Descalzi - Giám đốc điều hành tập đoàn năng lượng Eni - để thảo luận về "các cách thức tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo". Theo thông báo, Thủ tướng Dbeibah đã kêu gọi tập đoàn Eni "đầu tư cả vào các lĩnh vực khác như y tế, giáo dục và điện năng".

Chuyến công du của Ngoại trưởng Di Maio đánh dấu việc quan chức đầu tiên của châu Âu tới Libya kể từ khi chính phủ mới của Libya tuyên thệ nhậm chức.

Trước đó, Diễn đàn Đối thoại chính trị Libya (LPDF) do LHQ bảo trợ đã lựa chọn cơ quan hành pháp mới của nước này và cơ quan này đã được tất cả các bên ở Libya hoan nghênh. Ông Mohammed Menfi đã được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng Tổng thống, trong khi ông Abdul Hamid Dbeibah được chỉ định làm Thủ tướng. Chính phủ của ông Dbeibah đã được Hạ viện bỏ phiếu tín nhiệm vào ngày 10/3 vừa qua.

Theo thoả thuận tại LPDF, nhiệm vụ chính của GNU là tổ chức tổng tuyển cử ở Libya vào ngày 24/12/2021.

Xuân - Thu trong một tách trà
Xuân - Thu trong một tách trà
(Ngày Nay) - Phẩm trà gói hai mùa trong một mùi hương, một hậu vị dịu ngọt, "tuần nước thứ nhất, tựa như gió thoảng; tuần nước thứ hai, tựa như dòng xuân xanh; tuần trà thứ ba, tựa như ánh trăng chiếu rọi..."- Bạch trà Xuân Thu.
Sóng thần gây 'thảm họa sinh thái' tại Peru
Sóng thần gây 'thảm họa sinh thái' tại Peru
(Ngày Nay) - Chính phủ Peru hôm thứ Tư cho biết vụ tràn dầu tại một nhà máy lọc dầu ở Peru sau vụ phun trào núi lửa và sóng thần tại Tonga vào cuối tuần trước đã gây ra một "thảm họa sinh thái".
Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Manila, Philippines. Ảnh: AFP/TTXVN
Thế giới đã ghi nhận trên 335,8 triệu ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 19/1, thế giới ghi nhận tổng cộng 335.867.477 ca mắc COVID-19, trong đó có 5.575.756 ca tử vong. Hiện trên 271,48 triệu bệnh nhân COVID-19 đã phục hồi trong khi vẫn còn trên 58,8 triệu người đang điều trị.
Bắc Bộ duy trì rét đậm, vùng núi mưa dông
Bắc Bộ duy trì rét đậm, vùng núi mưa dông
(Ngày Nay) - Từ ngày 20-21/1, khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 30-60mm/24h, có nơi trên 70mm/24h, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét và mưa đá cấp 1.