Johnson & Johnson phản hồi về nghi vấn phấn rôm gây ung thư

Trong vụ sữa tắm của hãng J&J và phải bồi thường 72 triệu USD, trả lời Ngày Nay Online, J&J Việt Nam cho biết, hãng này không “đồng tình” với phán quyết mà chính quyền bang Missouri – Mỹ.
Johnson & Johnson phản hồi về nghi vấn phấn rôm gây ung thư

Mới đây, nguồn tin từ Reuters cho biết, Chính quyền bang Missouri – Mỹ vừa yêu cầu tập đoàn Johnson & Johnson (J&J) bồi thường 72 triệu USD cho gia đình một phụ nữ tử vong vì ung thư buồng trứng liên quan tới phấn rôm, sữa tắm của hãng Johnson & Johnson.

Theo đó, người phụ nữ tử vong tên Jackie Fox đã qua đời hồi năm ngoái sau 3 năm chống chọi với ung thư buồng trứng. Bà Fox đã có hơn 35 năm sử dụng Baby Powder và Shower to Shower của công ty J&J.

Sinh thời, bà Jackie Fox đã sử dụng 2 sản phẩm có chứa bột talc của hãng là phấn rôm và sữa tắm em bé trong khoảng hơn 35 năm trước khi được chẩn đoán là mắc ung thư buồng trứng vào năm 2013. Theo ông Jere Beasley - luật sư của gia đình bà Fox, trả lời trong một cuộc họp báo rằng, J&J “đã biết về các nguy cơ từ những năm 1980” nhưng vẫn giấu nhẹm đi nhằm “nói dối công chúng và các cơ quan quản lý”.

Johnson & Johnson phản hồi về nghi vấn phấn rôm gây ung thư ảnh 1

Sản phẩm của công ty Johnson & Johnson. Ảnh: Reuters.

Được biết, talc là một khoáng chất làm từ magnesium silicate có tính mềm, mịn và độ trượt trên da. Bột talc không tan trong nước, có tính kháng axit và chịu nhiệt nên được sử dụng trong rất nhiều loại mỹ phẩm như bột phấn nén, phấn phủ, sáp khử mùi, lotion, kem dưỡng da, đặc biệt là phấn rôm… Trẻ em nếu hít phải các sản phẩm có chứa bột talc có thể bị ho, khó thở, hắt hơi, sổ mũi, nôn ói, tím tái và bị phù phổi. Biểu hiện lâm sàng thường nặng dần theo thời gian, nặng có thể dẫn đến viêm phế quản, viêm tiểu phế quản, xẹp phổi, tràn khí màng phổi và tắc nghẽn tiểu phế quản.

Theo Wikipedia, thì đã có một số nghiên cứu tiến hành các liên kết mở đầu giữa talc và các vấn đề về bệnh phổi, ung thư phổi, ung thư da và ung thư buồng trứng. Năm 1993, báo cáo của chương trình độc học quốc gia Hoa cho biết, talc dùng cho trang điểm gây các khối u ở động vật (thí nghiệm trên động vật), thậm chí nó không có chứa amiang-dạng sợi. Các nhà khoa học đã nhận thấy độc tính của talc từ cuối thập niên 1960. Vào thập niên 1970, các nhà nghiên cứu tìm thấy các hạt talc bám vào các khối u phổi chiếm khoảng 75% số trường hợp nghiên cứu.

Trước những thông tin trên, PV Ngày Nay Online đã liên hệ đến Johnson & Johnson (J&J) Việt Nam. Đại diện J&J Việt Nam cho biết, phán quyết mới đây tại Hoa Kỳ đã đi ngược lại những gì mà các nghiên cứu khoa học đã chứng minh được trong nhiều thập kỷ qua về tính an toàn của bột talc khi sử dụng như một thành phần trong nhiều loại mỹ phẩm. Dù hết sức cảm thông đối với gia đình của nguyên đơn, nhưng J&J rất không đồng ý với kết quả phán quyết trên.

J&J Việt Nam còn khẳng định, bột talc sử dụng trong các sản phẩm của Johnson & Johnson trên toàn cầu, bao gồm các sản phẩm lưu hành tại Việt Nam, đều trải qua quá trình lựa chọn cẩn thận, đều đáp ứng những tiêu chuẩn cao nhất về chất lượng và độ tinh khiết, cũng như tuân thủ đầy đủ các yêu cầu của các cơ quan quản lý.

Tất cả sản phẩm làm từ bột talc của Johnson & Johnson đều không chứa amiăng. Một trong những hiểu lầm thường gặp chính là sản phẩm Johnson’s Baby Powder được làm từ bột talc chứa amiăng, một chất được nhận định có khả năng gây ung thư. Thế nhưng, kể từ những năm 1970, các nhà quản lý đã không cho phép sử dụng bột talc có lẫn amiăng trong các sản phẩm hàng tiêu dùng. Câu trả lời mà J&J Việt Nam đưa ra có thể khiến cho khách hàng băn khoăn rằng, liệu các sản phẩm của Johnson & Johnson tại Việt Nam có đạt chuẩn chất lượng như những gì vị đại diện hãng này đã nói?

Ngày Nay Online sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này...

Vũ Đoàn

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.