'Joker' sẽ thắng lớn giải Quả cầu vàng 77?

Danh sách đề cử giải Quả cầu vàng lần thứ 77, do Hiệp hội Báo chí nước ngoài tại Hollywood (HPFA) thực hiện, vừa công bố vào ngày 10-12 (giờ Việt Nam), với ưu thế nghiêng về "Joker". Cụ thể, "Joker" được đề cử tại 4 hạng mục: Phim chính kịch xuất sắc nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất, Nam diễn viên chính xuất sắc nhất và Nhạc phim gốc xuất sắc nhất. 3/4 đề cử của "Joker" là những hạng mục lớn tại giải Quả cầu vàng.
Joaquin Phoenix vai Joker trong phim “Joker”.
Joaquin Phoenix vai Joker trong phim “Joker”.

Là bộ phim siêu anh hùng nhưng "Joker" nhận được rất nhiều lời khen ngợi của giới chuyên môn. Trong đó, đạo diễn Todd Phillips của phim còn được dự đoán sẽ là cái tên được tuyên bố trên sân khấu lễ trao giải Quả cầu vàng lần thứ 77, diễn ra vào ngày 6-1-2020 (theo giờ Việt Nam) tại California (Mỹ). Dù đối thủ của "Joker" tại hạng mục Phim chính kịch xuất sắc nhất là "The Irishman" của đạo diễn tên tuổi Martin Scorsese, "Marriage Story" của Noah Baumbach, "1917" và "The Two Popes" nhưng nhiều dự đoán vẫn nghiêng hẳn về "Joker". Bởi những ứng viên còn lại, dù mang đến câu chuyện và thông điệp gần gũi và ý nghĩa nhưng lại thiếu sự "sôi động, kịch tính" trong phát triển tính cách nhân vật như "Joker".

Sự thành công vượt trội của "Joker" phải kể đến sức hấp dẫn tuyệt vời trong diễn xuất của Joaquin Phoenix. Trong hơn 10 năm qua, những nam diễn viên từng thể hiện nhân vật Joker trên màn ảnh rộng đều đã nỗ lực gấp nhiều lần để nhập tâm khi hóa thân. Đây là nhân vật khó nhằn trong việc thể hiện tâm lý, tính cách, hành vi. Chưa kể những áp lực mà diễn viên sau phải đối mặt khi những Joker trước đó luôn xuất hiện xuất sắc. Tất cả sao nam đảm nhiệm vai Joker đều xứng đáng với mọi sự tôn vinh, mọi giải thưởng.

"Joker" giành chiến thắng các hạng mục được đề cử hay không còn phải chờ. Nhưng việc có đến 4 đề cử quan trọng tại Quả cầu vàng lần thứ 77, sau khi giành giải Sư tử vàng tại Liên hoan Phim Venice 2019 là một bước tiến quan trọng đối với "Joker" nói riêng cũng như các phim thuộc thể loại siêu anh hùng nói chung. Nhiều ý kiến nhận định hiện tượng thành công này sẽ là tiền đề, thậm chí "chìa khóa" đưa những bộ phim loại này tiến gần hơn với tác phẩm mang tính nghệ thuật thay vì bị coi như các phim giải trí thông thường.

Là giải thưởng tổ chức thường niên, Quả cầu vàng được coi là giải thưởng tiền Oscar, một định hướng quan trọng đầu tiên cho các giải thưởng điện ảnh liên tiếp diễn ra sau đó.

Theo Người Lao động
Hai tân Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng và Nguyễn Đức Chi (từ trái qua phải). Ảnh: baochinhphu.vn
Bổ nhiệm hai Thứ trưởng Tài chính
(Ngày Nay) -  Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm 2 ông Võ Thành Hưng, Vụ trưởng Vụ Ngân sách Nhà nước và ông Nguyễn Đức Chi, Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Tài chính.
UNESCO công nhận thêm 5 di sản thế giới mới vào ngày cuối cùng của đợt xét duyệt năm 2021
UNESCO công nhận thêm 5 di sản thế giới mới vào ngày cuối cùng của đợt xét duyệt năm 2021
(Ngày Nay) - Ngày 28/7, Ủy ban Di sản Thế giới đã công bố những cái tên cuối cùng được ghi danh vào Danh sách Di sản Thế giới của UNESCO trong đợt xét duyệt năm 2021. Bốn di sản văn hóa mới nằm ở Italia, Slovenia, Liên bang Nga và Vương quốc Anh. Di sản thiên nhiên được bổ sung mới là Vườn quốc gia Ivindo ở Gabon. Ủy ban Di sản Thế giới cũng đã phê duyệt việc mở rộng diện tích cho Di sản Thế giới hiện có - Rừng Sồi nguyên sinh và cổ đại ở Carpathians và các khu vực khác của Châu Âu.
Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Nam trao quà hỗ trợ người dân từ TP Hồ Chí Minh về quê phòng chống dịch COVID-19. Ảnh: Trần Tĩnh/TTXVN
Hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19
(Ngày Nay) -  Phòng Cảnh sát Giao thông thành phố Đà Nẵng phối hợp với các lực lượng Công an huyện Hòa Vang, quận Liên Chiểu và các đơn vị hỗ trợ hàng trăm suất ăn, nước uống; sửa chữa miễn phí hàng trăm phương tiện cho người dân di chuyển qua địa bàn để về quê.