Kẻ ám sát cựu Thủ tướng Abe từng gửi thư nói ra ý định của mình

0:00 / 0:00
0:00
Bức thư được phát hiện bởi một người đàn ông viết blog trực tuyến chỉ trích các hoạt động của Giáo hội Thống nhất vào ngày 13/7, tức là 5 ngày sau vụ tấn công thảm khốc nhằm vào Abe.
Nghi phạm tấn công cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo bị lực lượng an ninh bắt giữ tại hiện trường, ngày 8/7. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Nghi phạm tấn công cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo bị lực lượng an ninh bắt giữ tại hiện trường, ngày 8/7. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Sputnik, truyền thông Nhật Bản cho biết kẻ ám sát cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo, Tetsuya Yamagami, 41 tuổi, đã gửi một bức thư vào đêm trước khi vụ việc xảy ra và công khai nói ra ý định của mình.

Hãng thông tấn Kyodo và báo Yomiuri đưa tin bức thư được phát hiện bởi một người đàn ông viết blog trực tuyến chỉ trích các hoạt động của Giáo hội Thống nhất vào ngày 13/7, tức là 5 ngày sau vụ tấn công thảm khốc nhằm vào Abe.

Dựa vào con tem trên phong bì có thể thấy được rằng lá thư gửi vào ngày 7/7, đêm trước khi xảy ra tội ác, từ Okayama, nơi ông Abe Shinzo cùng ngày cũng có bài phát biểu trước công chúng.

Đến giờ, người ta biết rằng Yamagami ban đầu âm mưu tấn công cựu thủ tướng ở Okayama, nhưng vì bài phát biểu của chính trị gia diễn ra trong hội trường, và ở lối vào khách tới dự cần điền vào một bảng câu hỏi với các thông tin cá nhân, nên tên tội phạm từ bỏ kế hoạch.

Cùng ngày, người ta biết rằng ông Abe đã thay đổi lộ trình chuyến đi như một phần trong chiến dịch tranh cử và dự định sẽ phát biểu tại Nara vào ngày hôm sau (ngày 8/7).

Nội dung bức thư có đoạn viết: "Tôi nhận ra rằng điều này đáng buồn, nhưng ông Abe không phải là kẻ thù thực sự. Ông ấy chỉ là một trong những người có ảnh hưởng nhất có thiện cảm với Giáo hội Thống nhất". Trong đó, Yamagami cũng kể cho người nhận thư về quá khứ của mình, về câu chuyện của mẹ anh ta, người đã quyên góp lớn trong một thời gian dài cho tổ chức tôn giáo này.

Trích nội dung thư: "Cho dù tôi muốn giết tất cả ban lãnh đạo Giáo hội, song tôi hiểu rằng điều này là không thể". Thủ phạm cũng nói thêm rằng "anh ta không còn có thể suy nghĩ về những hậu quả, kể cả những hậu quả về mặt chính trị, liên quan đến cái chết của ông Abe".

Cựu Thủ tướng Shinzo Abe tử thương khi ông đang phát biểu tại cuộc míttinh vận động tranh cử ở tỉnh Nara ngày 8/7. Hung thủ Yamagami đã bắn ông Abe từ phía sau bằng súng tự chế. Tang lễ và nghi thức hỏa táng cử hành vào ngày 12/7.

Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.