Kênh tưới tiêu ở Hà Nam nổi bọt trắng, bốc mùi hôi thối

Dòng nước đen kịt, bốc mùi, nổi bọt trắng xóa từ trạm bơm xóm Chợ Lương, xã Yên Bắc, đổ ra kênh A48 nhưng người dân vẫn phải lấy nước làm đồng.
 
Nước từ trạm bơm tưới tiêu ô nhiễm bốc mùi, bọt trắng xóa.
Nước từ trạm bơm tưới tiêu ô nhiễm bốc mùi, bọt trắng xóa.

Theo phản của người dân thôn Chợ Lương, xã Yên Bắc, huyện Duy Tiên, vài hôm nay trạm bơm kênh A48, phục vụ tưới tiêu cả huyện Duy Tiên nổi bọt trắng xóa như tuyết, bốc mùi hôi thối khiến người dân thuộc xóm Chợ Lương, xã Yên Bắc, huyện Duy Tiên điêu đứng. Do nước bị ô nhiễm, khi trạm bơm hoạt động, khuấy nước tạo thành sủi bọt kết thành tảng lớn, gây mùi tanh. Người dân sống gần trạm bơm phải đeo khẩu trang cả khi ở trong nhà.

Người dân cho biết, kênh bốc mùi nổi bọt trắng xóa diễn ra gần 10 năm nay, trong sự lo lắng bất lực của người dân và chính quyền địa phương. Nguồn nước tưới tiêu này được dẫn từ 2 con sông, sông Nhuệ và sông Châu Giang, vốn ô nhiễm nặng.

Ghi nhận của phóng viên trong sáng 3/1, trạm bơm này vẫn hoạt động để đảm bảo nguồn nước phục vụ đổ ải, làm đất chuẩn bị gieo cấy lúa vụ Đông Xuân, từng đợt nước đen ngòm từ các cống bơm đổ ra bốc mùi khó chịu, kéo theo đó là những bãi bọt trắng xóa trôi theo dòng nước.

Những người dân ở gần trạm bơm Chợ Lương nói rằng, hiện tượng nước sùi bọt trắng bốc mùi khó chịu mỗi năm vài lần, mùa đông thì đỡ hơn mùa hè có gió mạnh hất bọt nước bay tung tóe tuyến đường, tràn cả vào ao cá xung quanh. Khu vực trạm bơm có khoảng 30 hộ dân sinh sống, có hiện tượng một số ao nuôi cá bị ảnh hưởng.

Phía UBND huyện Duy Tiên và người dân cho rằng, ô nhiễm, bọt nổi trắng xóa kênh A48 là do nguồn nước từ sông Nhuệ chứ không do xả thải của các nhà máy hay cơ sở sản xuất nào trong huyện này thải ra.

Ông Nguyễn Xuân Tình, Chủ tịch UBND xã Yên Bắc cho biết, hiện nay là thời điểm phải lấy nước phục vụ đổ ải, làm đất chuẩn bị gieo cấy lúa vụ Đông Xuân, nên trạm bơm phải hoạt động".

Theo VOV

TIN LIÊN QUAN
Trung Quốc xác định 44 loài động vật dễ mắc COVID-19
Trung Quốc xác định 44 loài động vật dễ mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Mới đây, các nhà nghiên cứu từ Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh, Đại học Phúc Đán ở Thượng Hải và Đại học Westlake ở Hàng Châu đã xác định một danh sách bao gồm ít nhất 44 loài nhạy cảm với COVID-19.
Nỗ lực giải cứu loài lợn lùn quý hiếm
Nỗ lực giải cứu loài lợn lùn quý hiếm
(Ngày Nay) - Loài lợn lùn hiện vẫn bị đe dọa tuyệt chủng nhưng một chương trình bảo tồn ở bang Assam của Ấn Độ đã mang lại cho chúng cơ hội sống sót cao hơn.