Kenya thu hồi siro trị ho của Johnson & Johnson

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 11/4, cơ quan quản lý dược phẩm Kenya thông báo thu hồi lô thuốc siro trị ho dùng cho trẻ em do hãng dược phẩm Johnson & Johnson (J&J) của Mỹ sản xuất.
Kenya thu hồi siro trị ho của Johnson & Johnson

Trong một thông báo, Ủy ban Dược phẩm và Chất độc Kenya (PPB) cho biết đã đăng thông báo về việc ngừng bán loại thuốc trên tại thị trường quốc gia Đông Phi này và trả lại cho nhà cung cấp. Ủy ban đưa ra quyết định như vậy dựa trên các cuộc điều tra về hàm lượng chất diethylene glycol có trong thuốc. Lô thuốc được thu hồi do J&J chi nhánh ở Nam Phi sản xuất hồi tháng 5/2021 và có hạn sử dụng vào tháng 4/2024.

Trước đó, cơ quan quản lý y tế của Nigeria cũng có động thái tương tự với lô thuốc siro trị ho mang thương hiệu Benylin Paediatric. Theo cơ quan này, các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm về siro trị ho mang thương hiệu trên cho thấy hàm lượng diethylene glycol ở mức cao. Hàng chục trẻ em ở Gambia, Uzbekistan và Cameroon đã thiệt mạng kể từ năm 2022 và nguyên nhân được cho là do hàm lượng cao của chất diethylene glycol trong siro trị ho.

Tuy nhiên, cả cơ quan quản lý y tế của Kenya và Nigeria không công bố cụ thể hàm lượng diethylene glycol cao ở mức nào. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), giới hạn chấp nhận được đối với diethylene glycol là không quá 0,1%.

Các chuyên gia dược phẩm cho biết nhiều công ty vì tham lợi nhuận, đã thay thế propylene glycol - một thành phần được sử dụng trong siro ho - bằng các chất khác rẻ hơn nhưng độc hại như ethylene glycol và diethylene glycol. Những chất này có thể gây đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, thay đổi trạng thái thần kinh, tổn thương thận cấp tính, và nhiều triệu chứng khác. Trường hợp ngộ độc nặng có thể dẫn đến tử vong.

Kenvue - công ty chuyên về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe của Mỹ và hiện sở hữu thương hiệu Benylin chưa đưa ra phản hồi nào. Kenvue từng là bộ phận chăm sóc sức khỏe của J&J.

Quá trình tiến hóa trong 10 vạn năm của cây lúa
Quá trình tiến hóa trong 10 vạn năm của cây lúa
(Ngày Nay) - Ngày 24/5, nhóm các nhà khoa học Trung Quốc đã tiết lộ lịch sử tiến hóa liên tục của cây lúa trong 100.000 năm, từ một loài cây dại đến được thuần hóa thành giống lúa trồng ngày nay.
Nhân viên làm việc bên trong phòng thí nghiệm sản xuất vaccine HPV. Ảnh: REUTERS
Vaccine HPV mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nam giới
(Ngày Nay) - Theo một nghiên cứu mới đây, vaccine HPV (một loại vaccine ngăn ngừa u nhú) không chỉ bảo vệ phụ nữ khỏi ung thư cổ tử cung mà còn có khả năng giúp trẻ em trai, nam giới giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư ở vùng đầu, cổ, cũng như các khối u ác tính khác.