EU thu hồi các sản phẩm thuốc ho chứa hoạt chất pholcodine

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 2/12, Cơ quan Quản lý dược phẩm của Liên minh châu Âu (EMA) đã khuyến cáo ngừng sử dụng các loại thuốc ho có chứa hoạt chất pholcodine, do hoạt chất này có thể gây dị ứng nghiêm trọng, có thể dẫn đến nguy cơ tử vong cho người dùng trong một số trường hợp đặc biệt.
EU thu hồi các sản phẩm thuốc ho chứa hoạt chất pholcodine

Theo EMA, hoạt chất pholcodine hiện có trong nhiều loại thuốc để điều trị ho khan cho người lớn và trẻ em. Cơ quan có trụ sở tại Amsterdam (Hà Lan) nêu rõ "việc sử dụng pholcodine trong vòng 12 tháng trước khi gây mê toàn thân... là một yếu tố nguy cơ có thể dẫn tới những phản ứng phản vệ" đối với các hoạt chất giúp giãn cơ có trong thuốc gây mê. EMA nhấn mạnh sốc phản vệ là một "phản ứng dị ứng đột ngột, có tính chất nghiêm trọng và đe dọa tính mạng người dùng".

Các loại thuốc có chứa hoạt chất pholcodine đang được thu hồi tại các nước Liên minh châu Âu (EU) và do đó sẽ không còn được bán theo đơn, cũng như không được bác sĩ kê đơn.

Hoạt chất pholcodine (được phát triển dựa trên nhóm thuốc giảm đau opioid) đã được đưa vào công thức bào chế thuốc ho từ thập niên 50 của thế kỷ trước. Các loại thuốc có chứa hóa chất này đã được cấp phép lưu hành tại các quốc gia thuộc EU, gồm Bỉ, Croatia, Pháp, Ireland, Litva, Luxembourg và Slovenia, dưới các nhãn hiệu Dimetane, Biocalyptol và Broncalene. Tháng 9 vừa qua, giới chức Pháp cũng để ngỏ khả năng cấm sử dụng hoạt chất pholcodine do nguy cơ gây dị ứng.

Hơn 7.800 người người thiệt mạng vì động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria
Hơn 7.800 người người thiệt mạng vì động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria
(Ngày Nay) - Số người thiệt mạng trong trận động đất lớn ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã tăng lên hơn 7.800 người trong ngày 7/2, trong bối cảnh lực lượng cứu hộ đang chạy đua với thời gian trong điều kiện mùa Đông khắc nghiệt để cứu những nạn nhân còn sống sót trong đống đổ nát của những tòa nhà bị sập.
Phát triển mảng xanh đô thị
Phát triển mảng xanh đô thị
(Ngày Nay) - Phát triển đô thị xanh an toàn và bền vững là xu thế tất yếu của các đô thị lớn trên thế giới trong giai đoạn hiện nay. Thời gian qua, nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đã lên kế hoạch phát triển đô thị xanh ở địa phương mình, với mục tiêu tạo không gian xanh giúp cải thiện môi trường và chất lượng cuộc sống cho người dân.
TP.HCM yêu cầu xử lý tập thể, cá nhân vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch
TP.HCM yêu cầu xử lý tập thể, cá nhân vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch
(Ngày Nay) - UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành Kế hoạch thực hiện kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ về việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vaccine và thuốc phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn. Trong đó, yêu cầu các cơ quan có liên quan tổ chức kiểm điểm, xác định trách nhiệm với các tập thể, cá nhân có liên quan đến vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch COVID-19 theo kết luận của Thanh tra Chính phủ để có hình thức xử lý.