EU thu hồi các sản phẩm thuốc ho chứa hoạt chất pholcodine

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 2/12, Cơ quan Quản lý dược phẩm của Liên minh châu Âu (EMA) đã khuyến cáo ngừng sử dụng các loại thuốc ho có chứa hoạt chất pholcodine, do hoạt chất này có thể gây dị ứng nghiêm trọng, có thể dẫn đến nguy cơ tử vong cho người dùng trong một số trường hợp đặc biệt.
EU thu hồi các sản phẩm thuốc ho chứa hoạt chất pholcodine

Theo EMA, hoạt chất pholcodine hiện có trong nhiều loại thuốc để điều trị ho khan cho người lớn và trẻ em. Cơ quan có trụ sở tại Amsterdam (Hà Lan) nêu rõ "việc sử dụng pholcodine trong vòng 12 tháng trước khi gây mê toàn thân... là một yếu tố nguy cơ có thể dẫn tới những phản ứng phản vệ" đối với các hoạt chất giúp giãn cơ có trong thuốc gây mê. EMA nhấn mạnh sốc phản vệ là một "phản ứng dị ứng đột ngột, có tính chất nghiêm trọng và đe dọa tính mạng người dùng".

Các loại thuốc có chứa hoạt chất pholcodine đang được thu hồi tại các nước Liên minh châu Âu (EU) và do đó sẽ không còn được bán theo đơn, cũng như không được bác sĩ kê đơn.

Hoạt chất pholcodine (được phát triển dựa trên nhóm thuốc giảm đau opioid) đã được đưa vào công thức bào chế thuốc ho từ thập niên 50 của thế kỷ trước. Các loại thuốc có chứa hóa chất này đã được cấp phép lưu hành tại các quốc gia thuộc EU, gồm Bỉ, Croatia, Pháp, Ireland, Litva, Luxembourg và Slovenia, dưới các nhãn hiệu Dimetane, Biocalyptol và Broncalene. Tháng 9 vừa qua, giới chức Pháp cũng để ngỏ khả năng cấm sử dụng hoạt chất pholcodine do nguy cơ gây dị ứng.

Các đại biểu dâng hoa lên Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Triển lãm chuyên đề 'Điện Biên Phủ - Quyết chiến, quyết thắng'
(Ngày Nay) - Sáng 17/5, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên - Huế, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế tổ chức lễ dâng hoa lên Chủ tịch Hồ Chí Minh; khai mạc triển lãm chuyên đề: “Điện Biên Phủ - Quyết chiến, quyết thắng”, nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024); kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024).
Hiện trường vụ chìm sà lan cách đảo Lý Sơn 4 hải lý. Ảnh: TTXVN phát
Khởi tố điều tra vụ chìm tàu kéo, lật sà lan trên vùng biển Lý Sơn
(Ngày Nay) - Ngày 17/5, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Quảng Ngãi) đã có quyết định khởi tố vụ án tai nạn đường thủy làm 4 người chết, 5 người mất tích về tội "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường thủy" theo Điều 272, Bộ luật Hình sự.
Triều Tiên phủ nhận cung cấp vũ khí cho Nga
Triều Tiên phủ nhận cung cấp vũ khí cho Nga
(Ngày Nay) - Ngày 17/5, bà Kim Yo Jong, em gái lãnh đạo Kim Jong Un, tiếp tục phủ nhận những đồn đoán về các giao dịch vũ khí giữa Triều Tiên và Nga, khẳng định đó là “nghịch lý ngớ ngẩn nhất”.