EU thu hồi các sản phẩm thuốc ho chứa hoạt chất pholcodine

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 2/12, Cơ quan Quản lý dược phẩm của Liên minh châu Âu (EMA) đã khuyến cáo ngừng sử dụng các loại thuốc ho có chứa hoạt chất pholcodine, do hoạt chất này có thể gây dị ứng nghiêm trọng, có thể dẫn đến nguy cơ tử vong cho người dùng trong một số trường hợp đặc biệt.
EU thu hồi các sản phẩm thuốc ho chứa hoạt chất pholcodine

Theo EMA, hoạt chất pholcodine hiện có trong nhiều loại thuốc để điều trị ho khan cho người lớn và trẻ em. Cơ quan có trụ sở tại Amsterdam (Hà Lan) nêu rõ "việc sử dụng pholcodine trong vòng 12 tháng trước khi gây mê toàn thân... là một yếu tố nguy cơ có thể dẫn tới những phản ứng phản vệ" đối với các hoạt chất giúp giãn cơ có trong thuốc gây mê. EMA nhấn mạnh sốc phản vệ là một "phản ứng dị ứng đột ngột, có tính chất nghiêm trọng và đe dọa tính mạng người dùng".

Các loại thuốc có chứa hoạt chất pholcodine đang được thu hồi tại các nước Liên minh châu Âu (EU) và do đó sẽ không còn được bán theo đơn, cũng như không được bác sĩ kê đơn.

Hoạt chất pholcodine (được phát triển dựa trên nhóm thuốc giảm đau opioid) đã được đưa vào công thức bào chế thuốc ho từ thập niên 50 của thế kỷ trước. Các loại thuốc có chứa hóa chất này đã được cấp phép lưu hành tại các quốc gia thuộc EU, gồm Bỉ, Croatia, Pháp, Ireland, Litva, Luxembourg và Slovenia, dưới các nhãn hiệu Dimetane, Biocalyptol và Broncalene. Tháng 9 vừa qua, giới chức Pháp cũng để ngỏ khả năng cấm sử dụng hoạt chất pholcodine do nguy cơ gây dị ứng.

Những khán đài đầy ắp cổ động viên đã nói lên sự hấp dẫn của mùa giải năm nay
Giải Futsal HDBank 2023: Thay đổi 'lịch sử' của giải Futsal VĐQG
Năm thứ 7 đồng hành cùng mùa giải Futsal 2023, HDBank đã ghi dấu ấn nơi người hâm mộ với nhiều hoạt động sôi nổi và hấp dẫn. Đặc biệt, giải Futsal Vô địch Quốc gia (VĐQG) 2023 và giải Futsal Cúp Quốc gia 2023 gây ấn tượng với những thay đổi mang tính bước ngoặt trong lịch sử tổ chức môn bóng đá trong nhà tại Việt Nam.
Thị trường vốn Malaysia tiếp tục tăng trưởng trong năm 2022
Thị trường vốn Malaysia tiếp tục tăng trưởng trong năm 2022
Dữ liệu chính thức do Ủy ban Chứng khoán Malaysia công bố ngày 27/3 cho thấy thị trường vốn của nước này tiếp tục tăng trưởng trong năm 2022 với tổng số vốn huy động đạt mức kỷ lục 179,4 tỷ ringgit (40,5 tỷ USD) - tăng 36,6% so với mức 131,3 tỷ ringgit ghi nhận trong năm 2021.
Mexico tuyên bố không cấm sử dụng TikTok
Mexico tuyên bố không cấm sử dụng TikTok
Ngày 27/3, Tổng thống nước này, ông Andrés Manuel López Obrador, tuyên bố mạng xã hội TikTok thuộc sở hữu của công ty ByteDance (Trung Quốc) hoạt động bình thường ở Mexico mà không gặp bất cứ cản trở nào.
DNXK hải sản tươi sống 'khốn khổ' vì không vi phạm vẫn bị đưa vào luồng đỏ
DNXK hải sản tươi sống 'khốn khổ' vì không vi phạm vẫn bị đưa vào luồng đỏ
(Ngày Nay) - Mặc dù lực lượng hải quan đã tiến hành kiểm tra đột xuất không phát hiện sai phạm nhưng lô hàng hải sản tươi sống của Công ty Vỹ Tuyến vẫn bị đưa vào vào diện luồng đỏ. Điều này đã khiến cho Công ty Vỹ Tuyến thiệt hại nặng nề và khó khăn lớn trong việc xuất khẩu hàng hoá.