Kết luận của Sở Xây dựng Hà Giang về công trình Mã Pì Lèng Panorama

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sở Xây dựng Hà Giang vừa có văn bản khẳng định công tác cải tạo công trình Mã Pì Lèng Panorama không tuân thủ đúng theo phương án kiến trúc đã được duyệt.
Sau khi cải tạo, các mặt sàn ban công vẫn chưa được tháo dỡ như yêu cầu. - Ảnh: Zing.vn
Sau khi cải tạo, các mặt sàn ban công vẫn chưa được tháo dỡ như yêu cầu. - Ảnh: Zing.vn

Nguồn tin của Zing.vn cho biết, sau khi báo chí phản ánh công trình Mã Pì Lèng Panorama (huyện Mèo Vạc) sai phạm trong xây dựng nhưng không tháo dỡ, thậm chí còn cơi nới thêm, Sở Xây dựng Hà Giang đã có báo cáo kết quả cải tạo công trình.

Theo báo cáo, hạng mục duy nhất của công trình được phá dỡ là phần mái đua tầng 2 tiếp giáp với mặt đường có diện tích 33 m2. Theo phương án kiến trúc, còn rất nhiều hạng mục phá dỡ khác mà chủ đầu tư chưa thực hiện.

Cụ thể, công trình chưa phá dỡ một nửa phần sàn thép của 4 ban công lớn đua về phía sông Nho Quế (đơn nguyên 1, 2, 3, 4). Tổng diện tích phải tháo dỡ là 98,2 m2.

Theo báo cáo của chủ đầu tư công trình và Phòng Kinh tế, hạ tầng huyện Mèo Vạc, các hạng mục mặt sàn chưa được tháo dỡ do chưa tìm được đội thi công thực hiện phần việc này. Chủ đầu tư cho biết đến nay đã tìm được đội thợ thi công và sẽ triển khai tháo dỡ trong những ngày tới.

Sở Xây dựng cũng xác định chủ đầu tư đã xây lại phần đỉnh mái cao hơn phương án kiến trúc được duyệt. Cụ thể, chiều cao từ mặt đường lên đỉnh mái cao nhất là 7,95 m, vượt 1,75 m so với cao độ trong phương án kiến trúc. Đỉnh mái thứ 2 cũng cao 6,85 m, vượt 1,85 m.

Theo báo cáo của UBND huyện Mèo Vạc, chủ đầu tư đã giữ lại bể nước trên mái và tiến hành xây thu hồi để lợp ngói trên mái nên cao độ đỉnh mái mới cao như vậy. Tuy nhiên, theo ghi nhận của Zing, chủ đầu tư xây công trình cao hơn trước để có thêm 2 gian nhà kho áp mái, trong đó một gian phục vụ ngủ nghỉ, sinh hoạt.

Theo đánh giá của Sở Xây dựng Hà Giang, công trình có chiều cao và chất liệu lợp mái không tuân thủ theo phương án kiến trúc. Chủ đầu tư đã cải tạo khá giống với bản vẽ phối cảnh, tuy nhiên, phần cửa mặt tiền không phù hợp. Sở Xây dựng kết luận công tác cải tạo công trình của chủ đầu tư không tuân thủ đúng theo phương án kiến trúc đã được duyệt.

Sau khi có báo cáo kiểm tra của Sở Xây dựng, UBND tỉnh Hà Giang đã có văn bản giao cho Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc yêu cầu chủ đầu tư dừng ngay mọi hoạt động tại công trình; thực hiện tháo dỡ toàn bộ phần công trình xây vượt chiều cao so với phương án cải tạo được duyệt; khẩn trương hoàn thiện, lập hồ sơ thiết kế cải tạo công trình theo đúng phương án đã được hội nghị tư vấn ngày 12-3-2020 thông qua (riêng đối với vật liệu lợp mái có thể thay đổi cho phù hợp với điều kiện thi công thực tế); thành lập tổ công tác đôn đốc, giám sát hộ gia đình thực hiện cải tạo công trình, bảo đảm theo đúng hồ sơ được phê duyệt.

UBND tỉnh Hà Giang cũng giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp các sở, ngành liên quan thẩm định hồ sơ thiết kế cải tạo công trình, thông báo kết quả cho chủ đầu tư, làm cơ sở để phê duyệt và tổ chức triển khai thực hiện phương án cải tạo, theo Nhân Dân.

Thiết bị giám sát hành trình trên xe tải và các số liệu do HTX Vận tải Thống Nhất cung cấp.
Đồng Nai: Tài xế gặp rắc rối vì giám sát hành trình lệch hơn 10km/h so với máy bắn tốc độ của CSGT?
(Ngày Nay) -  Tài xế ô tô cho rằng số liệu vị phạm tốc độ mà Cảnh sát Giao thông (CSGT) huyện Tân Phú (Đồng Nai) thông báo lệch hơn 10km/h so với thiết bị giám sát hành trình GPS (hộp đen) lắp đặt trên xe nên không đồng ý ký biên bản vi phạm và đang tiến hành khiếu nại.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Phải tiếp tục các biện pháp phòng chống dịch ban đầu rất hiệu quả của chúng ta, cộng thêm với vaccine. Ảnh VGP
Bảo đảm an toàn cao nhất khi tiêm vaccine ngừa COVID-19
Việc triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19 khẩn trương nhưng phải chắc chắn, bảo đảm nguyên tắc công bằng vaccine của Liên Hợp Quốc, thông tin đầy đủ cho người dân, chuẩn bị kỹ càng, bảo đảm an toàn cao nhất.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.