Sở Xây dựng Hà Giang nói gì về công trình Mã Pì Lèng Panorama?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sở Xây dựng tỉnh Hà Giang cho biết việc cải tạo công trình Panorama vẫn đang được thực hiện. Tuy nhiên thực tế, chủ công trình đã kinh doanh lưu trú, bán vé tham quan.
Sở Xây dựng Hà Giang nói gì về công trình Mã Pì Lèng Panorama?

Sở Xây dựng tỉnh Hà Giang vừa có công văn phản hồi Zing về việc xử lý công trình Panorama xây dựng sai phép trên đèo Mã Pì Lèng thuộc huyện Mèo Vạc.

Trong công văn phản hồi, Sở Xây dựng Hà Giang nhận định việc để xảy ra vi phạm về trật tự xây dựng tại công trình Mã Pì Lèng Panorama có một phần trách nhiệm của sở trong công tác quản lý trật tự xây dựng tại địa bàn.

Để khắc phục vi phạm, Sở Xây dựng đã có hướng dẫn cụ thể về trình tự, thủ tục để cải tạo công trình theo phương án kiến trúc đã được cơ quan chức năng đồng thuận.

Cơ quan này cho biết việc cải tạo của chủ đầu tư vẫn đang được thực hiện. Cơ quan liên quan đang phối hợp cùng UBND huyện Mèo Vạc hướng dẫn, hỗ trợ chủ đầu tư thực hiện việc cải tạo.

"Trong quá trình cải tạo, mọi trường hợp không tuân thủ đúng phương án kiến trúc đã được cơ quan chức năng đồng thuận sẽ kiên quyết xử lý đúng theo các quy định của pháp luật", Sở Xây dựng tỉnh Hà Giang khẳng định sau khi hoàn thiện việc xử lý sai phạm và hoàn thiện công tác cải tạo công trình, tổ công tác của UBND tỉnh sẽ kiểm tra, báo cáo cụ thể với UBND tỉnh.

Sau khi nhận công văn phản hồi của Sở Xây dựng Hà Giang, Zing nhiều lần gọi điện liên hệ lại để làm rõ thêm nội dung văn bản này nhưng lãnh đạo sở không nghe máy.

Đơn vị cho rằng công trình vẫn đang trong quá trình cải tạo. Tuy nhiên, theo ghi nhận của Zing, công trình đã hoàn tất cải tạo và đang phục vụ ăn uống, lưu trú. Chủ đầu tư yêu cầu du khách mua vé (20.000 đồng/người) để vào tham quan công trình.

Nội dung công văn của Sở Xây dựng Hà Giang chưa giải thích rõ vì sao hiện trạng công trình không khác với thời điểm trước đây và không đúng với thiết kế đã được phê duyệt.

Như VTV đã đưa tin, trong những ngày qua, MXH đang xôn xao chia sẻ, bình luận về việc công trình Panorama xây dựng tại đèo Mã Pì Lèng, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang sau khi "tháo dỡ, cải tạo" lại hiện ra với hình dáng bề thế hơn. Cụ thể, so với kết cấu ban đầu là 7 tầng, hiện Panorama Mã Pì Lèng còn có thêm một tầng gác mác, tổng cộng là 8 tầng, mọi kiến trúc khác đều được giữ nguyên.

Năm 2019, công trình Panorama ở Mã Pì Lèng đã gây ồn ào vì sự đồ sộ, xây không phép và phá hoại cảnh quan thiên nhiên khu vực đèo Mã Pì Lèng và sông Nho Quế. Theo Công văn số 4141 năm 2019 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, công trình Panorama Mã Pì Lèng không phù hợp với cảnh quan thiên nhiên, bản sắc văn hóa của đồng bào trong khu vực, gây cản trở tầm nhìn của du khách. Công trình đi vào hoạt động mà chưa có đánh giá tác động môi trường được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Chủ công trình được yêu cầu cải tạo, chỉnh trang cho hài hòa với thiên nhiên và đáp ứng được các yêu cầu cấp phép.

Tháng 7/2020, công trình bắt đầu được cải tạo nhưng ở thời điểm hiện tại lại có hiện trạng "bề thế hơn trước".

Công trình Panorama hiện nay không còn màu sặc sỡ như trước. Thay vào đó, công trình có màu ghi xám của đá, phần nổi trên mặt đất theo kiến trúc truyền thống, có mái ngói, không phải mái bằng như cũ. Trước đó, mặt đứng này chỉ có 2 tầng. Các tầng phía dưới vẫn tiếp tục được xây dựng "hoành tráng" dù được "xám hóa", mái của công trình cũng có màu xám đậm.

Được biết, dù "chưa cải tạo xong" tuy nhiên chủ công trình đã có động thái thu tiền du khách tới đây (nếu chỉ vào ngắm cảnh, giá vé là 20.000 đồng, còn nếu sử dụng đồ uống phải trả tiền vé 50.000 đồng).

Hiện Cục Di sản văn hóa (thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã có văn bản yêu cầu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang giải trình về vấn đề này.

Ảnh minh hoạ.
Bắc Bộ chuyển rét đậm, rét hại vì không khí lạnh mạnh đổ bộ
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, một bộ phận không khí lạnh mạnh tiếp tục di chuyển xuống phía Nam sẽ ảnh hưởng đến vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.